Cũng giống với hộ chiếu thì visa là thứ rất quan trọng với những người thường xuyên phải xê dịch, di chuyển bằng máy bay để đi đến những nước ngoài du lịch, công tác, làm việc…Hộ chiếu phải có con dấu thị lực visa thì mới đủ điều kiện để cho công dân đó làm các thủ tục giấy tờ. Bài viết dưới đây, hãy cùng Hộ chiếu 24H tìm hiểu về thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị lực tạm trú cho người nước ngoài.

thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa
Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa

Giới thiệu vài nét về visa

Hiện nay với nhu cầu xuất nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều với nhiều lý do và mục đích khác nhau. Nhưng những người nước ngoài khi muốn xuất cảnh hoặc nhập cảnh ở Việt Nam thì đều phải visa.

Bởi vậy rất nhiều người quan tâm đến visa là gì và có quan trọng? Visa  hay còn gọi là thị lực đây là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. 

Giới thiệu vài nét về visa
Giới thiệu vài nét về visa

Đối tượng nào đủ điều kiện được cấp visa tại Việt Nam?

Tùy vào mỗi loại visa mà sẽ có những quy định nhất định về đối tượng được cấp thị lực visa cũng sẽ khác nhau. Theo quy định nhập cảnh của Việt Nam thì người nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc, kinh doanh, đầu tư, họp, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thì đều sẽ phải xin cấp thị lực visa thương mại Việt Nam.

Sau đó, tùy theo mục đích và nhu cầu mà người nước ngoài có thể xin thị lực lao động, thị lực đầu tư hoặc thẻ tạm trú để có thể lưu trú lâu dài tại Việt Nam.

Và để xin được visa thương mại Việt Nam thì những người nước ngoài cần phải đáp ứng đủ điều kiện như:

  • Công dân nước ngoài không nằm trong đối tượng bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam
  • Đối với những người nước ngoài sang Việt Nam với mục đích thương mại thì cần phải có công ty bảo lãnh thành động và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.
  • Công dân khi xin visa cần phải có đủ hộ chiếu và hộ chiếu phải có thời hạn ít nhất 6 tháng thời gian tính từ ngày nhập cảnh Việt Nam và còn ít nhất 2 trang trống.
  • Người nước ngoài cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ  sơ theo quy định như: tờ đơn xin cấp thị lực visa thương mại Việt Nam đã được điền đầy đủ thông tin và ảnh chân dung đủ tiêu chuẩn của ảnh thẻ.
Đối tượng nào đủ điều kiện được cấp visa tại Việt Nam?
Đối tượng nào đủ điều kiện được cấp visa tại Việt Nam?

Xem thêm: Thủ tục xin visa, thị lực tạm trú, thường trú uy tín

Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin  cấp visa, thị lực tạm trú cho người nước ngoài có gì nổi bật?

Ngày 5/1/2015 Bộ Công An đã ban hành thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, thông tư này quy định và hướng dẫn sử dụng và quản lý các loại mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tư này chỉ áp dụng và có hiệu lực với người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan

Khi người nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh vào Việt Nam thì nhất định phải có visa và muốn có visa thì điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là chuẩn bị các tờ đơn xin cấp visa và có thể tham khảo các biểu mẫu xin cấp visa thị lực, tạm trú, thường trú. 

 Hộ Chiếu 24h

Thủ tục xin cấp visa thị lực, thẻ tạm trú,  thường trú cho người nước ngoài

Nếu bạn là người ngoại quốc đang muốn xin cấp thẻ visa để có thể nhập cảnh vào Việt Nam nhưng chưa biết các thủ tục cần chuẩn bị ra sao? Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các thủ tục xin cấp thẻ visa, tạm trú, thường trú nhanh và uy tín nhất.

Bước 1: Chuẩn bị các mẫu hồ sơ xin cấp visa, thẻ tạm trú, thường trú

Các hồ sơ chuẩn bị có thể sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Văn bản đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh ( mẫu NA6 đối với cơ quan, tổ chức và mẫu NA7 đối với cá nhân).
  • Mẫu tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú/ visa
  • Hộ chiếu
  • Giấy tờ chứng minh thuộc diện được xét cấp thẻ visa, thẻ tạm trú 

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ xin cấp thẻ visa thị lực, thẻ tạm trú

Các cơ quan, tổ chức, bảo lãnh sẽ trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc các trường hợp đã được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 36 của Luật 47/2014/QH13 sửa đổi năm 2019 tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức được mời đến làm việc.

Các cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý, nội dung hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ được hẹn về thời gian trả kết quả.

Bước 3: Trả kết quả 

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại Giao xem xét cấp thẻ visa thị lực/ thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Bình Dương

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về thẻ visa, các đối tượng đủ điều kiện được cấp thẻ và tham khảo về thông tư 04/2015/TT-BCA và hướng dẫn thủ tục xin cấp visa, thẻ tạm trú.

Xem thêm: Hộ chiếu – Wikipedia tiếng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?