Đối với những người phải thường xuyên công tác, du lịch tại Việt Nam thì E-visa (visa điện tử) chính là vị cứu cánh tuyệt vời. Mọi quy trình làm visa Việt Nam giờ đây đã được đơn giản hóa khi bạn chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng internet ổn định. Tuy nhiên, không phải công dân nước ngoài nào cũng nắm rõ về hình thức cấp visa mới này. Vậy thì hãy cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu ngay Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về visa điện tử cho người nước ngoài thông qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Visa điện tử cho người nước ngoài
Visa điện tử cho người nước ngoài

Visa điện tử là gì?

Visa điện tử (Electronic Visa) là loại visa mà công dân nước ngoài được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam cấp sau khi thực hiện các thủ tục xin cấp thị thực thông qua mạng internet khi có nhu cầu muốn nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 25/01/2017 Chính Phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 07/2018/NĐ-CP, theo đó Nghị định này quy định một cách cụ thể, chi tiết cho công dân nước ngoài về các thủ tục làm visa điện tử nhập cảnh vào Việt Nam, giúp đơn giản hóa quy trình xét duyệt thị thực Việt Nam.

Visa điện tử cho người nước ngoài

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội

Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về visa điện tử cho người nước ngoài

Từ năm 2017, Cục quản lý xuất nhập cảnh-Bộ Công an đã cho ra đời cổng thông tin cấp visa điện tử Việt Nam cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam với thời hạn tối đa 1 tháng mà không phân biệt mục đích du lịch, thăm, thân, làm việc hay đầu tư thương mại.

Theo Nghị định 07/2017/NĐ-CP thì kể từ ngày 01/02/2017, công dân của 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có thể đăng ký visa điện tử với thời hạn tối đa là một tháng khi có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam. Sau khi làm thủ tục trực tuyến công dân nước ngoài sẽ tiến hành thanh toán theo quy định và được quyền nhập cảnh 28 cửa khẩu quốc tế của Việt Nam.

Đối với tình hình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của nước ta thì đây được xem là một bước cải cách thủ tục hành chính rất đáng để tự hào. Qua đó góp phần thu hút các nguồn lực từ bên ngoài để nền kinh tế Việt Nam ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong quá trình hội nhập hiện nay.

Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính Phủ
Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính Phủ

Điều kiện để được cấp visa điện tử

Người nước ngoài nếu muốn được cấp visa điện tử cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  1. Phải đang ở nước ngoài
  2. Trước khi làm thủ tục xin cấp visa điện tử hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng
  3. Không thuộc trường hợp mà pháp luật Việt Nam chưa cho phép nhập cảnh
  4. Là công dân của quốc gia có tên trong danh sách cấp visa điện tử được quy định tại Nghị định số 07 năm 2017 của Chính Phủ-Nghị định 07/2017/NĐ-CP

Thủ tục xin visa điện tử

Bước 1: Người đề nghị xin cấp cấp visa điện tử truy cập vào trang web: https://immigration.gov.vn/ sau đó nhập thông tin, tải ảnh chân dân và ảnh nhân thân trong hộ chiếu

Bước 2: Người đề nghị xin cấp visa điện tử sẽ nhập được một mã hồ sơ điện tử từ hệ thống

Bước 3: Nộp lệ phí

Bước 4: Kiểm tra và nhận kết quả

Trường hợp người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thông qua mời, bảo lãnh của cơ quan tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam:

Bước 1: Cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam tiến hành đăng ký tài khoản điện tử và quan trọng hơn hết là phải có chữ ký điện tử trước khi xin cấp visa điện tử cho công dân nước ngoài

Bước 2: Đăng nhập và trang thông tin cấp thị thực điện tử thông qua tài khoản điện tử được cấp

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin của công dân nước ngoài, tải lên ảnh chân dung và ảnh nhân thân hộ chiếu

Bước 4: Hệ thống sẽ cấp mã hồ sơ điện tử cho cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam

Bước 5: Xác nhận thông tin xin cấp visa điện tử bằng chữ ký điện tử

Bước 6: Nộp lệ phí và nhận kết quả

Thời hạn của visa điện tử

Theo Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính Phủ Việt Nam ban hành ngày 25/01/2017 về các trình tự, thủ tục cấp visa điện tử cho người nước ngoài thì thời hạn của visa điện tử là không quá 30 ngày. Người nước ngoài có thể xin cấp visa mới khi hết thời hạn. 

Tùy thuộc vào việc người nước ngoài có thể đáp ứng các điều kiện của từng thời hạn, từng mục đích hay không mà có thể xin cấp mới với các thời hạn khác nhau.

Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để tham quan, du lịch thì thời hạn cấp mới hoặc gia hạn visa sẽ không quá 3 tháng. Nếu người nước ngoài có thể cung cấp giấy phép lao động/nhà đầu tư thì thời hạn visa lúc này sẽ là 1 năm.

Thời hạn của visa điện tử
Thời hạn của visa điện tử

Ngoài ra, nếu người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để lao động hoặc đầu tư mà không muốn cấp visa điện tử thì có thể lựa chọn hình thực làm thẻ tạm trú với thời hạn mà pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm: Những địa điểm nổi tiếng nên đến khi đi du lịch Mexico

Tạm kết

Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về visa điện tử cho người nước ngoài là biểu hiện cho việc mở ra một triển vọng mới đối với phát triển du lịch, thúc đẩy đầu tư thương mại từ bên ngoài vào Việt Nam. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác có thể liên hệ ngay với Hộ Chiếu 24h để được giải nhanh nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?