Sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ pháp lý không còn xa lạ với mỗi hộ gia đình. Việc tách hộ khẩu khi công dân làm thủ tục hành chính về việc tách hộ khẩu tốn bao nhiêu tiền? Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu mới mới 2024 như thế nào? Sau đây, Hochieu24h.com sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin về chi phí đăng ký tách khẩu và cách thức thực hiện.

Tách hộ khẩu là gì?

– Dưới góc độ pháp lý, thủ tục tách hộ khẩu được hiểu là một hình thức chuyển hộ khẩu sang một địa phương khác, mà là việc lập ra một hộ gia đình mới tại cùng một địa phương. Đây là một công cụ và thủ tục hành chính cho phép công dân báo cáo việc di chuyển và nơi thường trú hoặc tạm trú của họ.

– Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu là công an. Trong trường hợp thay đổi nơi cư trú, thay đổi thành viên trong hộ gia đình hoặc các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất, nhà ở,… chúng ta phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin nơi cư trú.

– Tách khẩu là thủ tục thay đổi thông tin nơi cư trú khi một thành viên trong hộ đăng ký hộ khẩu thường trú mới tại một địa chỉ hợp pháp khác.

Thủ tục tách hộ khẩu Online 2024
Thủ tục tách hộ khẩu được hiểu là một hình thức chuyển hộ khẩu sang một địa phương khác

Điều kiện tách hộ khẩu mới nhất 2024

Các thành viên trong hộ được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một nơi ở hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Có đủ năng lực hành vi dân sự; Trường hợp có nhiều thành viên trong hộ riêng lẻ đăng ký thành lập hộ mới thì ít nhất trong số  đó có một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Được sự đồng ý của chủ hộ hoặc chủ sở hữu nơi cư trú hợp pháp, trừ trường hợp thành viên trong hộ đăng ký tách khẩu là vợ hoặc chồng đã ly hôn nhưng vẫn được sử dụng nơi ở hợp pháp;

– Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc các trường hợp nêu tại Điều 23 Luật Cư trú 2020.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú cho công dân

Hồ sơ tách khẩu cần những gì?

Sau khi đảm bảo đủ điều kiện tách hộ khẩu, cá nhân có thể chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục tách khẩu. Vậy việc tách khẩu cần những giấy tờ gì?

Dưới đây Hochieu24h.com sẽ cập nhật các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi làm thủ tục tách sổ hộ khẩu theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Cư trú 2020.

– Trường hợp tách khẩu để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp cần chuẩn bị:

Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Trong tờ khai cần ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

– Trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách khẩu là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được ở cùng chỗ ở hợp pháp cần chuẩn bị:

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. 

+ Các giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Cách thức thực hiện tách hộ khẩu

– Gửi đơn trực tiếp đến công an cấp xã, quận.

– Gửi đơn đăng ký trực tuyến thông qua các cổng dịch vụ công trực tuyến, ví dụ: thông qua Cổng Dịch vụ công thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an và Cổng Quản lý Dịch vụ công quản lý cư trú.

– Giờ mở cửa tiếp nhận hồ sơ: Mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bảy hàng tuần (trừ các ngày lễ và đêm giao thừa). 

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ liên quan đến hồ sơ. Tách các hộ gia đình trong cơ sở dữ liệu cư trú và thông báo cho người đăng ký rằng thông tin đã được cập nhật; Trường hợp không giải quyết việc tách h thì phải trả lời bằng  văn bản và giải thích rõ lý do.

Thủ tục tách hộ khẩu Online 2024
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ liên quan đến hồ sơ

Thủ tục tách hộ khẩu Online 2024

Sau khi  hoàn toàn “bãi bỏ” sổ hộ khẩu giấy và thay thế bằng sổ hộ khẩu điện tử, cá nhân hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục tách hộ khẩu trực tuyến theo hướng dẫn tại Quyết định 5548/QĐ-BCA-CO6. Thủ tục tách tách khẩu trực tuyến  được thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tách hộ khẩu.
  • Truy cập vào trang website của Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo địa chỉ website: https://dichvucong.bocongan.gov.vn.
  • Tiến hành đăng nhập bằng tài khoản do Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an cấp. Trong trường hợp chưa có tài khoản thì đăng ký mới tại https://dangky.dichvucong.gov.vn/register
  • Tiếp theo, chọn mục “Thủ tục hành chính” rồi kích vào ô “Nhập từ khóa tìm kiếm” và nhập cụm từ “Tách hộ”; hoặc truy cập vào link: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/bothutuc/tthc?matt=26499
  • Chọn ô “Nộp hồ sơ” rồi tiếp tục kích vào ô “Tách hộ” và điền thông tin theo yêu cầu.
  • Cuối cùng, nhấp vào ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và nhấp “Ghi” hoặc “Ghi và gửi hồ sơ”.

Việc tìm hiểu tách khẩu cần những gì và cập nhật những quy định về thủ tục tách khẩu mới nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn trong khâu chuẩn bị và nộp hồ sơ. Trong trường hợp còn vướng mắc, bạn có thể liên hệ với Hochieu24h.com để được tư vấn và hỗ trợ. 

Việc hiểu rõ những yêu cầu cần thiết để thực hiện việc tách hộ khẩu và cập nhật những quy định về thủ tục tách hộ khẩu mới nhất 2024 sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị, nộp hồ sơ. Trong trường hợp còn vướng mắc, bạn có thể liên hệ với Hochieu24h.com hoặc hotline: 091.817.6566 để được tư vấn và hỗ trợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?