Mỗi người trong chúng ta chỉ sống một lần trong đời còn gì hạnh phúc hơn khi bạn được sống đúng với giới tính của mình. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính thường căn cứ vào các quy định dự thảo. Trong bài viết này, hãy để Hộ Chiếu 24h giải đáp thắc mắc người từ đủ 16 tuổi được phẫu thuật chuyển đổi giới tính không?

Thế nào là phẫu thuật chuyển đổi giới tính? 

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính (Sex reassignment surgery – SRS) hay còn gọi là phẫu thuật xác định lại giới tính là một dạng phẫu thuật làm thay đổi cấu trúc giới tính của một người cả về hình thức và chức năng, từ nam thành nữ hoặc ngược lại. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính mang lại cho người chuyển giới một cơ thể phù hợp với bản dạng giới của họ (suy nghĩ và cảm nhận giới tính của mình là nam hay nữ). Nó có thể liên quan đến các thủ thuật trên mặt, ngực và cơ quan sinh dục

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính (hay phẫu thuật chuyển giới) khác với phẫu thuật thẩm mỹ ở người chuyển giới. Chỉ khi có sự can thiệp đến bộ phận sinh dục thì mới được gọi là phẫu thuật chuyển giới. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể xem là một phương pháp điều trị cho chứng phiền muộn giới. Những người mắc chứng phiền muộn giới là những người có bản dạng giới khác với giới tính sinh học, họ thường cảm thấy khó chịu, đau khổ với điều đó, họ không thoải mái với chính cơ thể của mình và gặp khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội.

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính
Phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Điều kiện công dân được phẫu thuật chuyển đổi giới tính 2024

Điều kiện để công dân được can thiệp y học để chuyển đổi giới tính (Điều 10)  theo dự thảo Luật quy định như sau:

 • Độ tuổi thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính 
 • Người từ đủ 18 tuổi trở lên đối với các phương pháp can thiệp y học quy định tại Điều 9 của Luật này ( Sử dụng nội tiết tố sinh dục; phẫu thuật ngực và cơ quan sinh dục; phẫu thuật cắt bỏ triệt để các bộ phận có chức năng sinh sản gắn với giới tính cũ; phối hợp phẫu thuật và sử dụng nội tiết tố sinh dục)
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu được cơ sở khám, chữa bệnh xác nhận có tình trạng bức bối giới quá mức thì được chấp nhận thực hiện phương pháp can thiệp y học quy định tại khoản 1 Điều 9 của Luật này ( Sử dụng nội tiết tố sinh dục), khi được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
 • Trải qua quá trình tư vấn tâm lý, y tế, pháp lý và được khám sàng lọc bảo đảm có đủ sức khỏe tinh thần và thể chất phù hợp với các biện pháp can thiệp y học
 • Người có đủ năng lực hành vi dân sự
 • Tình trạng hôn nhân: Có 2 phương án để chọn lựa
 • Phương án 1: Độc thân
 • Phương án 2: Không quy định tình trạng hôn nhân của người đề nghị phẫu thuật chuyển đổi giới tính
 • Không nằm trong các trường hợp đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, hình phạt hình sự bổ sung như cấm đi khỏi nơi cư trú và chưa được xóa án tích.
  Phẫu thuật chuyển đổi giới tính
  Phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Xem thêm: Tham khảo dịch vụ làm hộ chiếu online uy tín nhất 

Người từ đủ 16 tuổi được phẫu thuật chuyển đổi giới tính không?

Theo dự thảo Luật trong độ tuổi người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nếu được cơ sở khám, chữa bệnh xác nhận có tình trạng bức bối giới thì chỉ được áp dụng phương pháp can thiệp y học là sử dụng nội tiết tố sinh dục để chuyển đổi giới tính. Việc can thiệp y học để chuyển đổi giới tính phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Cũng theo Ban soạn thảo, các nghiên cứu và thực tế cho thấy, người có mong muốn chuyển đổi giới tính phát hiện sự khác biệt về giới tính của mình rất sớm. Ở độ tuổi 16 đến dưới 18 vẫn còn sự bồng bột, đôi khi vì cá tính, mong muốn thể hiện bản thân mà có thể có sự cảm nhận chưa đúng về giới tính của mình. 

Quy định ở độ tuổi này chỉ được sử dụng nội tiết tố sinh dục vì trong quá trình sử dụng nội tiết tố sinh dục, nếu có cảm nhận sai về giới tính mong muốn thì có thể dừng quá trình can thiệp y học và tiếp tục với giới tính ban đầu. 

Quy định như vậy sẽ giúp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có mong muốn chuyển đổi giới tính giảm được các phiền muộn, bức bối giới, đạt được hiệu quả cao khi sử dụng nội tiết tố sinh dục để chuyển đổi giới tính.

Như vậy người từ đủ 16 tuổi chưa được phẫu thuật chuyển đổi giới tính, theo dự thảo Luật người ở độ tuổi này sẽ được sử dụng nội tiết tố sinh dục như đã nói ở trên.

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính
Phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Những lưu ý trước khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Quá trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính cần chuẩn bị kỹ càng cả về mặt tâm lý và thể chất trước khi quyết định thay đổi đặc điểm sinh lý của cơ thể. Dưới đây là một số lưu ý trước khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính bạn có thể tham khảo:

 • Đánh giá sức khỏe tinh thần: Được tiến hành bởi các chuyên gia qua các cuộc tư vấn, nếu bạn có sự lo lắng, căng thẳng,…thì chúng phải được kiểm soát tốt trước khi trải qua cuộc phẫu thuật
 • Tiến hành thử nghiệm thực tế ( ít nhất 18 tháng): đây được xem là một bài kiểm tra tâm lý và là khoảng thời gian cần thiết để người chuyển giới có thể cân nhắc kỹ lưỡng, liệu quyết định đi đến phẫu thuật chuyển giới
 • Điều trị nội tiết thay thế trong khoảng thời gian ít nhất 12 tháng: những người chuyển giới trước khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính cần sử dụng hormone để kiểm soát các đặc điểm sinh dục phụ, chẳng hạn như: lông trên cơ thể, khối lượng cơ và kích thước ngực

Xem thêm: Phẫu thuật chuyển giới – Những bí mật chưa kể 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc người từ đủ 16 tuổi được phẫu thuật chuyển đổi giới tính không chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin chúng tôi mang lại bạn có thể lựa chọn, đưa ra quyết định phù hợp với cuộc sống của mình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?