Tài sản hình thành trong tương lai là một trong những loại tài sản được Bộ luật Dân sự 2015 công nhận. Vậy nó là loại tài sản gì mà được nhiều người xung quanh quan tâm? Hãy cùng, Hộ Chiếu 24h trả lời câu hỏi cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được không qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tài sản hình thành trong tương lai 

Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm tài sản chưa hình thành và tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch.

Theo quy định trước đây tại khoản 2, Điều 1, Nghị định 11/2012/NĐ-CP, tài sản hình thành trong tương lai là tài sản được hình thành từ vốn vay, tài sản đang được hình thành/tạo lập hợp pháp tại thời điểm ký giao dịch cầm cố, tài sản dù đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu nhưng sau khi giao kết giao dịch cầm cố thì mới được đăng ký theo quy định.

Và tại Nghị định 21/2021/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 11/2012/NĐ-CP đã không còn liệt kê các loại tài sản hình thành trong tương lai như trên mà chỉ giữ lại quy định không áp dụng với quyền sử dụng đất

Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai

Điều kiện chung của cầm cố tài sản hình thành trong tương lai

Theo Điều 295, Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản được mang ra cầm cố dù là tài sản hiện có hay tài sản hình thành trong tương lai đều có các điều kiện sau đây:

 • Thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố, trừ trường hợp cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu
 • Tài sản bảo đảm mô tả chung theo thỏa thuận của các bên nhưng phải được xác định
 • Tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai 
 • Giá trị của tài sản mang đi cầm cố có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được cầm cố.

Xem thêm: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp mới nhất 2024

Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được không?

Để trả lời câu hỏi trên chúng ta cùng điểm quan một số quy định về điều kiện để tài sản hình thành trong tương lai được giao dịch.

 • Về nguyên tắc thì vật bảo đảm nghĩa vụ dân sự phải thuộc quyền sở hữu hoặc thuộc quyền sử dụng, quản lý và xác định được giá trị, số lượng tài sản của bên bảo đảm.
 • Được cho, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp và các giao dịch khác.
 • Tài sản không có tranh chấp, tức là tài sản không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng, quản lý của bên bảo đảm.
 • Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Tài sản mà pháp luật quy định phải mua bảo hiểm thì bên bảo đảm phải mua bảo hiểm tài sản trong thời hạn bảo đảm tiền vay.

Có thể thấy với những ý bên trên, chúng ta hoàn toàn được phép cầm cố tài sản hình thành trong tương lai.

Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai

Hiệu lực khi cầm cố tài sản 2024

Theo Điều 310 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hiệu lực cầm cố tài sản như sau:

 • Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm thực hiện giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác
 • Cầm cố tài sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố

Trong trường hợp bất động sản là đối tượng của cầm cố theo quy định của luật thì việc cầm cố bất động sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba từ thời điểm đăng ký

Bên nhận cầm cố có cho thuê lại tài sản cầm cố không?

Dựa vào Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nghĩa vụ của bên nhận cầm cố như sau:

 • Phải bảo quản, giữ gìn tài sản cầm cố, nếu làm mất, thất lạc hoặc hư hỏng tài sản cầm cố sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên cầm cố
 • Không được trao đổi, bán, tặng hay sử dụng tài sản cầm cố để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ khác.
 • Trả lại tài sản cầm cố và giấy tờ liên quan, có nghĩa vụ đảm bảo bằng cách cầm cố chấm dứt hoặc thay thế bằng các biện pháp bảo đảm khác

Do vậy, bên nhận cầm cố không được cho thuê, cho mượn hay khai thác công dụng, hưởng các nguồn lợi, lợi tức từ tài sản cầm cố, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Xem thêm: Quy định về tài sản hình thành trong tương lai

Trên đây là nội dung giải đáp cho thắc mắc cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được không chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp các bạn về vấn đề tài sản hình thành trong tương lai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?