Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại nước ngoài là một quy trình phức tạp nhưng cực kỳ quan trọng đối với cha mẹ người Việt Nam, bởi đó là cơ hội để đảm bảo quyền lợi pháp lý và quốc tịch cho con trong tương lai. Sau đây hãy cùng làm rõ về thủ tục này với Hộ chiếu 24h là hướng dẫn chi tiết về thủ tục và quy trình để thực hiện việc này.

Giấy tờ thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ cần thiết

Người có nhu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ Việt Nam tại nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu đăng ký khai sinh
 • Giấy chứng sinh/ loại giấy tờ khác dùng để xác nhận trẻ em đã được sinh ra và có quan hệ mẫu tử với người làm thủ tục đăng ký. Yêu cầu: giấy được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước đăng ký khai sinh.
 • Văn bản thỏa thuận được yêu cầu trong trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ là người Việt Nam, để lựa chọn quốc tịch cho trẻ. Nếu cha mẹ không phải người trực tiếp làm hồ sơ thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận cần được chứng thực.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng: cần nộp giấy đăng ký kết hôn khi chỉ vợ hoặc chồng là người Việt Nam.
  Giấy tờ thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ cần thiết
  Giấy tờ thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ cần thiết

Quy trình xử lý hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ

 • Nộp toàn bộ hồ sơ đến cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự tại nơi cha hoặc mẹ cư trú hoặc nơi trẻ em sinh ra.
 • Khi nộp hồ sơ, cán bộ lãnh sự sẽ xem xét, kiểm tra toàn bộ các loại giấy tờ và đối chiếu thông tin đầy đủ và hợp pháp.
 • Cán bộ lãnh sự sẽ ghi nội dung khai sinh vào sổ đăng kí khai sinh 
 • Sau đó, hồ sơ sẽ được trình Thủ trưởng cơ quan đại diện hoặc cán bộ lãnh sự được ủy quyền ký giấy khai sinh

Lưu ý: Trong trường hợp được phép sử dụng phần mềm đăng ký hộ tịch có kết nối với số định danh cá nhân thì người có nhu cầu  đăng ký khai sinh cho trẻ Việt Nam tại nước ngoài cần thao tác tạo lập, cập nhật thông tin vào hệ thống và lấy số định danh cho trẻ.

Các nội dung liên quan đến việc đăng ký khai sinh được luật pháp quy định tại Điều 14 Luật hộ tịch, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, Điều 6, Điều 31 Thông tư số 04/2020/TT-BTP.

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu

Những trường hợp cần lưu ý khi đăng ký khai sinh cho trẻ

 1. Trong quá trình đăng ký Giấy khai sinh, nếu cha của trẻ em không được xác định, các thông tin về dân tộc, quê quán của con sẽ được xác định theo thông tin của người mẹ. Phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh sẽ được để trống trong trường hợp này.
 2. Nếu cha muốn thực hiện thủ tục nhận con vào thời điểm đăng ký khai sinh, cơ quan đại diện sẽ giải quyết cả việc nhận con và đăng ký khai sinh cùng một lúc. Cơ quan đại diện sẽ cấp Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con và Giấy khai sinh cho người yêu cầu.
 3. Trong trường hợp cha mẹ chưa xác định được một số thông tin khai sinh như dân tộc, quê quán, phần tương ứng trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh sẽ được để trống.
 4. Nếu trẻ em chưa xác định được mẹ và người cha yêu cầu thực hiện thủ tục nhận con khi đăng ký khai sinh, việc giải quyết sẽ tuân theo quy định. Phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh sẽ được để trống trong trường hợp này.
 5. Nếu vợ chồng đăng ký kết hôn sau khi sinh con, trong trường hợp đứa con được thừa nhận là con chung bằng hình thức văn bản giữa 2 vợ chồng, thông tin về người cha sẽ được ghi ngay vào Giấy khai sinh của con mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, con.

Những hồ sơ có yếu tố nước ngoài luôn là một trở ngại lớn đối với người dân do tích phức tạp của giấy tờ liên quan. Đặc biệt khi hồ sơ liên quan đến khai sinh, quốc tịch, và cư trú, những hồ sơ thủ tục càng được siết chặt, kiểm soát gắt gao nhất là đối với những đất nước có trình độ phát triển cao như Châu Âu, Mỹ, Nga, ….

Những trường hợp cần lưu ý khi đăng ký khai sinh cho trẻ
Những trường hợp cần lưu ý khi đăng ký khai sinh cho trẻ

Chính vì vậy, Hộ chiếu 24h sẽ luôn là người đồng hành đáng tin cậy, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, tận tâm hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tuyệt vời nhất không chỉ về đăng kí khai sinh cho trẻ Việt Nam tại nước ngoài mà còn là: hộ chiếu, lý lịch tư pháp, xác nhận số 2,…

Hộ chiếu 24h cam kết sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tuyệt hảo nhất, nhanh chóng nhất, đơn giản nhất. Vì vậy, hãy đến với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ngay bây giờ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?