Lý lịch tư pháp – Trên thực tế hiện nay thì lý lịch tư pháp được sử dụng vô cùng phổ biến với nhiều mục đích công việc khác nhau. Lý lịch tư pháp được coi là một loại giấy tờ có tác dụng chứng minh về lý lịch của bản thân và các án tích cũng như xác nhận mình có được phép đảm nhận công việc nào đó hay thành lập, quản lý công ty hay không? Chính vì vậy, để mọi người có được cái nhìn tổng quan hơn, bài viết ngày hôm nay, Hộ chiếu 24h sẽ làm rõ về các thông tin liên quan cũng như thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất hiện nay!

Tìm hiểu chi tiết về lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp cho các cá nhân có nhu cầu và đề nghị trước đó, về định nghĩa của loại giấy tờ này thì lý lịch tư pháp đã được quy định rất rõ ràng tại khoản 1 điều 2 của bộ Luật Lý lịch tư pháp số 29/2009/QH12.

Tìm hiểu chi tiết về lý lịch tư pháp
Tìm hiểu chi tiết về lý lịch tư pháp

Cụ thể, lý lịch tư pháp chính là giấy tờ cung cấp đầy đủ lý lịch về án tích của cá nhân cũng như thông tin về tình trạng thi hành án và các quy định về việc cấm cá nhân làm việc hay đảm nhận vị trí, chức vụ nào đó hoặc thành lập, quản lý công ty, doanh nghiệp và hợp tác xã trong trường hợp các công ty, doanh nghiệp và hợp tác xã ấy đã bị Tòa án tuyên bố về quyết định phá sản.

Đồng thời, theo như pháp luật hiện hành hiện nay thì lý lịch tư pháp sẽ được phân loại và chia thành 02 loại phiếu khác nhau, chính là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2, hai loại phiếu này sẽ được phân biệt với nhau vô cùng rõ ràng, cụ thể dựa vào các thông tin và nội dung được thể hiện trên phiếu

>>> Xem thêm: Cách làm passport gấp như thế nào? Ở đâu làm passport lấy ngay uy tín?

Thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất năm 2021

Bước 1: Xác định rõ mục đích yêu cầu xin phiếu lý lịch tư pháp loại nào?

Trên thực tế thì giữa hai loại phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ tồn tại khá nhiều đặc điểm và nội dung khác nhau được thể hiện trên giấy, nói một cách dễ hiểu thì phiếu số 1 sẽ có tính bảo mật cao hơn so với phiếu số 2 nên trước khi quyết định xin phiếu thì mọi người cần xác định rõ ràng về loại phiếu mà mình muốn xin.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp

Theo như quy định mới nhất hiện nay thì một bộ hồ sơ đầy đủ để xin cấp lý lịch tư pháp, bao gồm cả phiếu số 1 và số 2 sẽ gồm có một số loại giấy tờ như sau:

– Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch pháp lý theo đúng mẫu của nhà nước hiện nay và đảm bảo đã được điền đầy đủ toàn bộ các thông tin cần thiết.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp
Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp

– Bản sao của hộ chiếu hoặc căn cước công dân hay chứng minh nhân xin của đối tượng xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Bản sao của sổ hộ khẩu gia đình.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các giấy tờ và thông tin cần thiết trong hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp thì mọi người cần đem nộp bộ hồ sơ ấy tại các cơ quan có thẩm quyền và đã được cấp phép về việc cấp lý lịch tư pháp cho người dân.

Để tránh gây mất thời gian và công sức, mọi người nên đảm bảo bộ hồ sơ của mình đã đầy đủ mọi giấy tờ cần thiết và các thông tin là hoàn toàn chính xác để không bị cơ quan trả lại để sửa chữa hoặc bổ sung.

>>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh tại Hà Nội: Tại đây

Bước 4: Chờ cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp và nhận kết quả

Sau khi đã nhận được bộ hồ sơ làm lý lịch tư pháp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đánh giá, xem xét, thẩm định và kiểm tra kỹ lưỡng để xem bộ hồ sơ đã thực sự đầy đủ, hợp lệ và chính xác hay chưa?

Bước 4: Chờ cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp và nhận kết quả
Bước 4: Chờ cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp và nhận kết quả

Với trường hợp nếu bộ hồ sơ đã hoàn toàn đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ hẹn công dân đến để đóng lệ phí cấp lý lịch tư pháp và nhận giấy hẹn, sau đó vào đúng thời gian đã được hẹn, mọi người sẽ đến nhận kết quả.

Ngược lại, nếu bộ hồ sơ vẫn còn thiếu giấy tờ hoặc bị sai thông tin, thông tin chưa hợp lệ thì sẽ được trả lại cho người đó và yêu cầu sửa chữa hoặc bổ sung thêm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến lý lịch tư pháp, nếu mọi người còn bất kỳ ý kiến thắc mắc gì thì xin vui lòng liên hệ với Hộ chiếu 24h theo thông tin dưới đây để được giải đáp và tư vấn thêm nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Dịch vụ làm Hộ chiếu lấy nhanh

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com

Website: https://hochieu24h.com/

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?