Trước những nhu cầu không thể tránh khỏi trong xu hướng đi lại ngày nay, nhu cầu sử dụng giấy tờ nước ngoài tại Việt Nam cũng như nhu cầu sử dụng giấy tờ của người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng tăng cao.

Khi bạn có yêu cầu này, chắc chắn bạn sẽ hiểu quy trình và rất có thể bạn sẽ gặp các thuật ngữ như Apostille hoặc Legalization. Tài liệu của bạn có yêu cầu Apostille, Hợp pháp hóa hay cả hai không? Làm sao để phân biệt Apostille và Legalization? Hộ chiếu 24h sẽ giúp bạn phân biệt 2 khái niệm này trong bài viết dưới đây. 

>> Xem thêm: Làm lý lịch tư pháp uy tín, chuyên nghiệp

Khái niệm Apostille
Khái niệm Apostille

Apostille là gì?

Khái niệm Apostille

Nhiều người bối rối về những gì Apostille ngụ ý khi họ lần đầu tiên nghe thấy cụm từ này.

“Apostille” là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “chứng nhận”. 

Khi một tài liệu có tem chứng nhận Apostille, nó chứng tỏ rằng tài liệu đó là hàng thật và không phải là hàng giả.

Chứng nhận Apostille xác minh chữ ký và con dấu của tài liệu công để nó có thể được sử dụng ở một trong những quốc gia đã ký Công ước La Hay (công ước về việc miễn hợp pháp hóa tài liệu công nước ngoài). Bộ Ngoại giao của quốc gia ban hành tài liệu được sử dụng nói chung là cơ quan cấp Giấy chứng nhận Apostille.

Các giấy tờ cần thiết để có chứng nhận Apostille

Chứng nhận Apostille không phải lúc nào cũng chấp nhận cho tất cả các giấy tờ do các Quốc gia thành viên Công ước La Hay cấp.

Các tài liệu phù hợp với chứng nhận Apostille được phân thành hai loại:

Các giấy tờ công khai do cơ quan công quyền ký, chẳng hạn như

 – Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng tử, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đơn đặt hàng, v.v.

– Giấy đã được ký tên dưới sự tuyên thệ của một công chứng viên hoặc Ủy viên.

Tuy nhiên, các tài liệu sau không được chứng nhận apostille:

– Các tài liệu do viên chức lãnh sự hoặc ngoại giao viết

– Các tài liệu hành chính liên quan đến hải quan hoặc hoạt động thương mại.

Các giấy tờ cần thiết để có chứng nhận Apostille
Các giấy tờ cần thiết để có chứng nhận Apostille

Sử dụng Apostille nhận được lợi ích gì?

Rõ ràng, bằng cách loại bỏ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ đủ điều kiện để được chứng nhận Apostille khi được sử dụng tại các Quốc gia ký kết The Hague, chủ sở hữu tài liệu đã có thể cắt giảm một nửa thủ tục khi sử dụng các tài liệu ở nước ngoài. Nhờ đó, việc học và thực hiện phương pháp giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức.

Legalization là gì?

Cơ quan có thẩm quyền của nước nơi giấy tờ được sử dụng để chứng thực con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu nước ngoài phải sử dụng tại nước đó gọi là hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước này được thực hiện sau khi tài liệu đã được cơ quan có thẩm quyền của nước cấp chứng nhận lãnh sự (hoặc Apostille nếu là tài liệu đủ điều kiện để được cấp chứng nhận Apostille).

Đây là thủ tục bắt buộc đối với các quốc gia chưa tham gia Công ước La Hay như Việt Nam, trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Các cơ quan sau đây có thể là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự:

– Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước đang sử dụng giấy tờ, tài liệu;

– Đại sứ quán / Tổng lãnh sự quán của quốc gia đang sử dụng giấy tờ, tài liệu đóng tại quốc gia cấp giấy tờ, tài liệu đó.

>> Xem thêm: Bật mí cách đăng ký tạm trú online dễ dàng và nhanh chóng

Legalization là gì?
Legalization là gì?

Phân biệt Apostille và Legalization

Apostilles

–  Nếu bạn muốn sử dụng tài liệu đủ tiêu chuẩn để được chứng nhận Apostille ở một quốc gia thành viên của công ước La Hay, chỉ cần đăng ký con dấu Apostille.

– Nếu bạn có giấy khai sinh được cấp ở Vương quốc Anh và muốn sử dụng giấy này ở Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng yêu cầu Apostille tại Bộ Ngoại giao và Khối thịnh vượng chung. Ở Hàn Quốc, hãy sử dụng tài liệu đó.

Legalization

– Nếu bạn có ý định sử dụng tài liệu tại một quốc gia không phải là thành viên của Công ước La Hay, bạn sẽ phải xin dấu Apostille từ cơ quan có thẩm quyền của quốc gia cấp, sau đó xin đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự từ Đại sứ quán / Lãnh sự quán của quốc gia đó. sẽ sử dụng tài liệu đặt tại quốc gia phát hành. Ví dụ, để sử dụng giấy khai sinh của Anh tại Việt Nam, trước tiên bạn phải có Giấy khai sinh của Bộ Ngoại giao và Khối thịnh vượng chung, sau đó xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự từ Đại sứ quán / Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vương quốc Anh.

– Đối với những giấy tờ không đủ điều kiện để chứng nhận Apostille, hoặc nếu quốc gia cung cấp không phải là một bên ký kết Công ước La Hay, bạn phải xin con dấu chứng nhận lãnh sự tại cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của nước cấp, sau đó nộp đơn xin. Con dấu hợp pháp hóa lãnh sự của quốc gia mà tài liệu sẽ được sử dụng nằm ở quốc gia phát hành. Ví dụ, các giấy tờ của Thái Lan sẽ yêu cầu chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Thái Lan trước tiên, sau đó là hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Phân biệt Apostille và Legalization
Phân biệt Apostille và Legalization

Kết luận

Do đó, trong khi sử dụng giấy tờ ở La Hay, tài liệu được chứng nhận Apostille sẽ không cần phải trải qua giai đoạn hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán của quốc gia nơi tài liệu đó được đặt.

Kết quả của bài tiểu luận này, bây giờ bạn đã hiểu cơ bản về Apostille và tính hợp pháp. Hy vọng rằng sau khi đọc xong, bạn không còn bối rối bởi các điều khoản Apostille và tính hợp pháp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?