Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là một loại giấy tờ liên quan đến các công việc tố tụng cá nhân, đây là một loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi cá nhân trong việc hoàn thiện lý lịch tư pháp của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được lý lịch tư pháp số 2 là gì và thủ tục lý lịch tư pháp số 2 như thế nào thì hãy cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Lý lịch tư pháp là gì?
Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp để làm gì?

Lý lịch tư pháp là một loại lý lịch dùng để cung cấp các loại thông tin của người bị kết án, thông tin về bản án, quyết định của tòa án đối với người bị thi hành án, và cập nhật tình trạng, mức độ thực hiện thi hành án của người bị kết án. Đồng thời, lý lịch tư pháp còn phản ánh về việc cấm các cá nhân thực hiện các chức vụ, tiến hành thành lập, quản lý các doanh nghiệp, tổ chức đã bị phá sản.

Cụ thể, Phiếu lý lịch tư pháp được sử dụng để đưa ra các bằng chứng chứng minh các trường hợp như sau:

  • Cá nhân có hoặc không phải chịu các bản án, lệnh xử phạt của Toà án
  • Cấm hay không việc đảm nhiệm các công việc quản lý, thành lập công ty, doanh nghiệp, tổ chức trong trường hợp các doanh nghiệp phá sản.
  • Công nhận việc cá nhân được xoá án tích, có điều kiện trở lại hoà nhập với cộng đồng đối với những người đã từng có tiền án.
  • Làm công cụ hỗ trợ tố tụng, thống kê tư pháp trong các hoạt động hình sự.
Trường hợp bị từ chối yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp
Những đối tượng nào được cấp Lý lịch tư pháp tại Việt Nam ?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là một loại phiếu mà các cơ quan tố tụng có thẩm quyền được cấp hoặc cá cá nhân nếu có yêu cầu nhằm mục đích giúp cho các cá nhân và cơ quan có thẩm quyền nắm rõ được các nội dung liên quan đến lý lịch tư pháp của công dân. 

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được áp dụng trong các trường hợp tố tụng, thống kê tư pháp, tố tụng hình sự, trong đó, phiếu lý lịch tư pháp số 2 là cơ sở để tiến hành hợp pháp hóa các thủ tục liên quan đến lãnh sự.

>>>Xem thêm: Mức phí làm lý lịch tư pháp bao nhiêu?

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi làm lý lịch tư pháp số 2

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cũng không quá phức tạp, trong đó, trước khi làm phiếu lý lịch tư pháp số 2 cần có hồ sơ như sau:

  • Phiếu yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 đã được quy định theo mẫu
  • Bản sao CCCD hoặc hộ chiếu
  • Phiếu đăng ký nhận Phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo mẫu đã được quy định sẵn
  • Giấy tờ chứng minh người tiến hành làm Phiếu lý lịch số 2 có quan hệ với người uỷ quyền. Trong trường hợp các bạn nộp CCCD hoặc hộ khẩu bản sao thì phải mang cả bản gốc để tiến hành đối chiếu. Nếu như không có bản gốc thì bản sao phải được đóng dấu công chứng theo đúng quy định.
  • Bản sao hộ khẩu hoặc tạm trú, thường trú
Dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp trên toàn quốc
Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp số 2

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân cũng được tiến hành khá nhanh gọn với các bước như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành gửi các loại hồ sơ đã được chuẩn bị như trước đó qua đường bưu cục hoặc nộp trực tiếp tại Sở tư pháp nơi mình đang sinh sống. 

Trong đó, các công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài sẽ nộp cho Sở Tư pháp trước khi xuất cảnh. Đối với người nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam thì đều nộp ở Sở Tư pháp nơi cư trú.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Tư pháp sẽ cấp cho công dân phiếu hẹn đến nhận kết quả, bạn chỉ cần đến cơ quan Tư pháp và nhận lại kết quả theo như thời gian trên phiếu hẹn.

Trong đó, thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 là khoảng 10-15 ngày tuỳ từng trường hợp cụ thể tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn - Uy Tín?
Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn – Uy Tín?

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 được quy định rõ trong điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC, trong đó quy định, lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000/người đối với mỗi lần cấp.

Trong đó, đối với học sinh, sinh viên, các đối tượng đặc biệt như người thân liệt sỹ, cựu chiến binh, những người có công với cách mạng sẽ là 100.000 đồng/người đối với mỗi lân cấp.

Các đối tượng như trẻ em, người già, người khuyết tật, người có sổ hộ nghèo, người thuộc các vùng khó khăn, các đồng bào dân tộc thiểu số, các vùng biên giới thuộc diện miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch số 2.

>>>Xem thêm: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Trên đây là những thông tin về Phiếu lý lịch số 2 bao gồm phiếu lý lịch số 2 là gì, các thủ tục cấp phiếu lý lịch số 2 như thế nào. Hộ Chiếu 24h hi vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc hoàn thành các loại hồ sơ pháp lý cho mình. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất trên trang web của chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?