Nếu như bạn có ý định đi xin việc hay làm thủ tục xin vào các công ty thì hầu hết bên công ty đều sẽ yêu cầu bạn phải có phiếu lý lịch tư pháp. Đây là một loại giấy tờ quan trọng, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết về loại văn bản này. Hôm nay hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu xem lý lịch tư pháp là gì cũng như những thông tin xoay quanh lý lịch tư pháp nhé! 

Hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp đủ thông tin
Phân tích sự khác nhau giữa 2 loại phiếu này

Lý lịch tư pháp là gì?

Nếu như bạn chưa biết thì lý lịch tư pháp chính là một loại văn bản giấy tờ được cấp bởi có quan có thẩm quyền đối với các cá nhân có nhu cầu. Để có thể nắm rõ và có một khái niệm hoàn chỉnh về lý lịch tư pháp thì bạn có thể tham khảo thêm tại Điều 2, khoản 1 trong Luật lý lịch tư pháp. Tại đây sẽ có một định nghĩa khoa học và rõ ràng nhất để bạn tham khảo. 

=> Xem thêm: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp 

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? 

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại phiếu được các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ quản lý các dữ liệu liên quan đến lý lịch tư pháp của các cá nhân cung cấp. Chúng có giá trị chứng minh tại thời điểm bạn xin cấp, trả lời cho việc bạn có án tích hay không, có đủ điều kiện để nhận chức vụ hay được phép quản lý doanh nghiệp khi mà nó bị tuyên bố phá sản hay không. Đối với phiếu lý lịch tư pháp sẽ chia ra làm hai loại là loại 1 và loại 2. 

Tìm hiểu chi tiết về lý lịch tư pháp
Tìm hiểu chi tiết về lý lịch tư pháp

Các bước làm lý lịch tư pháp

Để làm lý lịch tư pháp thì bạn sẽ làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn cần xác định xem mình cần phải xin lý lịch tư pháp số 1 hay số 2 để có thể chuẩn bị. 
 • Bước 2: Sau khi xác định xong loại lý lịch tư pháp mình cần xin thì sẽ phải chuẩn bị hồ sơ. Về cơ bản trong tập hồ sơ sẽ bao gồm: một tờ khai với yêu cầu là xin cấp lý lịch tư pháp; thẻ căn cước hoặc CMND, hộ chiếu ( bản sao); cuối cùng là một bản sao sổ hộ khẩu. 
 • Bước 3: Bạn sẽ đem hồ sơ ấy đem đến cho cơ quan có thẩm quyền 
 • Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định và xem những giấy tờ đó đã hợp lệ hay chưa
 • Bước 5: Nhận phiếu lý lịch tư pháp nếu như giấy tờ được xác định là hợp lệ. 
Thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất
Thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất

Lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Lý lịch tư pháp số 1 là một giấy tờ mà trên đó có các thông tin về án tích và được trình bày theo mẫu số 1. Loại giấy này vẫn là do phía cơ quan có thẩm quyền cung cấp cho các cá nhân có nhu cầu. 

Đối tượng của loại phiếu này chính là những người nước ngoài đã hoặc đang sinh sống tại đất nước ta; những người công dân Việt Nam hay các tổ chức có nhu cầu. Với các đối tượng khác nhau thì mục đích của lý lịch tư pháp cũng khác nhau. 

Những nội dung nằm trong lý lịch tư pháp số 1: 

 • Đối với ai chưa vi phạm pháp luật hoặc những ai mà vi phạm nhưng được xóa án tích thì sẽ điền là không có án tích. 
 • Đối với ai đã từng vi phạm pháp luật hoặc không có đủ minh chứng để xóa án thì sẽ điền là có án tích (yêu cầu nêu rõ án tích đó là gì) 
 • Đối với những cá nhân hay tổ chức có yêu cầu thì có thêm những thông tin về chức vụ đảm nhận, khả năng quản lý doanh nghiệp, khả năng thành lập. 

Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Bên cạnh lý lịch tư pháp số 1 thì lý lịch tư pháp số 2 cũng ghi lại các án tích tuy nhiên ở loại này cũng vẫn tồn tại một số khác biệt. 

Đối tượng của lý lịch tư pháp số 2 sẽ là: 

 • Các cá nhân: cá nhân yêu cầu cấp lý lịch tư pháp số 2 để có thể nắm rõ các tình trạng về án tích của bản thân. 
 • Cơ quan tố tụng: mục đích yêu cầu cấp lý lịch số 2 của đối tượng này là hỗ trợ quá trình điều tra hay xét xử, truy tố những cá nhân, tổ chức,…

Về nội dung, lý lịch tư pháp số 2 cũng sẽ có những khác biệt so với lý lịch tư pháp số 1, cụ thể là nội dung của nó sẽ có đầy đủ các thông tin cũng như không bị ảnh hưởng bởi yêu cầu của những đối tượng đề nghị cấp phép: 

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được ghi rõ ràng các án tích cả xóa và chưa xóa
 • Những thông tin về chức vụ hay lệnh cẩm thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp đều được thể hiện rõ ràng trong phiếu lý lịch tư pháp số 2.

=> Xem thêm: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 là gì? Phân tích sự khác nhau giữa 2 loại phiếu này

Lý lịch tư pháp là gì
Lý lịch tư pháp là gì

Thủ tục làm lý lịch tư pháp TpHCM

Nếu bạn sinh sống và làm việc tại TPHCM thì Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm để bạn xin cấp lý lịch tư pháp. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin về địa chỉ hay thời gian làm việc của địa điểm này trên website để có thể di chuyển đến. 

Trên đây là tất cả các thông tin về lý lịch tư pháp cũng như các thủ tục để làm lý lịch tư pháp mà  Hộ chiếu 24h cung cấp cho bạn. Bạn có thể đọc và tham khảo để xin cấp trong trường hợp cần thiết nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?