Bạn có biết rằng thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thể được sử dụng để thay thế thị thực Việt Nam? Thật vậy, người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam có thể lưu trú tại Việt Nam trong thời gian dài mà không cần gia hạn thị thực, hoặc có thể xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam nhiều lần trong suốt thời hạn thị thực. Hãy cùng Hochieu24h.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?
Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ chứng minh người nước ngoài được phép lưu trú dài hạn, liên tục trên lãnh thổ Việt Nam, có giá trị thay cho thị thực (không cần gia hạn thị thực nhiều lần) do cơ quan quản lý cấp. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (Cục / Cục quản lý xuất nhập cảnh) hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Đối tượng được làm thẻ tạm trú

Theo các điều khoản của Luật 51/2019 / QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì một số đối tượng người nước ngoài sau sẽ được cấp Thẻ Tạm trú Việt Nam:

– Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Đối tượng được làm thẻ tạm trú
Đối tượng được làm thẻ tạm trú

– Bộ Tư pháp cấp phép cho luật sư nước ngoài hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật.

– Người nước ngoài có giấy phép lao động hoạt động trong công ty Việt Nam hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài.

– Các chuyên gia, sinh viên, thực tập sinh và những người khác đang nghiên cứu và làm việc trong các dự án quốc gia đã được chính phủ hoặc các cơ quan trung ương phê duyệt.

– Người thân đi cùng bao gồm cha, mẹ, vợ, vợ, chồng và con cái của chủ thẻ. 

Điều kiện cấp thẻ tạm trú đối với từng đối tượng cụ thể là gì?

Điều kiện cấp thẻ tạm trú đối với từng đối tượng cụ thể là gì?
Điều kiện cấp thẻ tạm trú đối với từng đối tượng cụ thể là gì?

– Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam) Người nước ngoài có hộ chiếu trên 02 năm

– Theo quy định, phải có giấy xác nhận tạm trú của công an xã, phường.

– Đối với các quy trình, bạn phải có mặt tại Việt Nam.

– Có tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết, đặc biệt là trong các trường hợp sau:

+ Khi xin thẻ tạm trú cho vợ / chồng hoặc con, bạn phải cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ (đăng ký kết hôn hoặc giấy kết hôn; giấy khai sinh hoặc giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ cá nhân); và dòng dõi.

+ Xin thẻ tạm trú với tư cách người nước ngoài có giấy phép lao động: bạn phải có giấy phép lao động còn hạn trên một năm. (Người nước ngoài được miễn giấy phép lao động phải cung cấp bằng chứng chính thức rằng họ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật.)

+ Khi xin thẻ tạm trú với tư cách là nhà đầu tư, bạn phải có giấy tờ thể hiện việc góp vốn và tham gia vào các doanh nghiệp Việt Nam (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, v.v.).

>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Và Thủ Tục Xin Công Văn Nhập Cảnh Cho Chuyên Gia Nước Ngoài Mùa Covid

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Để xin thẻ tạm trú tại Việt Nam, hãy hoàn thành các bước được nêu dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục làm thẻ tạm trú

Đầu tiên, bạn phải xác định được ai sẽ được cấp thẻ tạm trú và những giấy tờ cần thiết. Một điều bạn nên nhớ là thời hạn bắt buộc của tài liệu. Người nước ngoài sẽ không được cấp giấy phép tạm trú tại Việt Nam nếu chưa đến thời hạn.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

Sau khi làm xong, bạn nên giao các giấy tờ cần thiết cho Văn phòng Cục quản lý xuất nhập cảnh tại các địa điểm nêu trên.

Sau khi xem xét hồ sơ, Cục quản lý xuất nhập cảnh trao giấy biên nhận hồ sơ cho đương đơn (Mẫu NB7).

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải giúp người nộp hồ sơ hoàn thiện hồ sơ. Bạn cũng sẽ cần chuẩn bị để trở lại văn phòng Sở Di trú để nộp đơn lại.

Thời gian xin cấp Thẻ tạm trú: từ Thứ Hai đến Thứ Bảy (không tính Tết Dương lịch, các ngày Lễ, Chủ nhật).

Bước 3: Lấy kết quả

Đến ngày hẹn, mang biên lai, CMT hoặc hộ chiếu để đưa cho cán bộ trả kết quả xét nghiệm và đối chiếu.

Nếu bạn được cấp thẻ tạm trú, bạn sẽ phải trả phí, ký tên và lấy kết quả (cho dù thẻ tạm trú được cấp hay không).

Như vậy, toàn bộ thủ tục cấp giấy phép tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam đã được trình bày ở trên. Việc hoàn thành thủ tục này rất đơn giản để có được thẻ tạm trú nếu bạn:

Nắm bắt các quy định của pháp luật về thẻ tạm trú; có một danh sách kiểm tra chính của các giấy tờ phải được xuất trình; hiểu các nguyên tắc chuẩn bị ứng dụng; và nơi bạn ở gần các văn phòng của Cục quản lý xuất nhập cảnh .

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?