Hiện nay, nhiều đơn vị yêu cầu lý lịch tư pháp trong quá trình cung cấp hồ sơ để tuyển dụng người lao động. Vậy làm lý lịch tư pháp tại Quận Thanh Xuân cần lưu ý gì? Cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lý lịch tư pháp là gì?

Pháp luật đã quy định rất rõ về khái niệm của lý lịch tư pháp, cụ thể, trong khoản 1 Điều 2 của Luật Lý lịch tư pháp, người ta đã quy định về lý lịch tư pháp như sau:

Lý lịch tư pháp là một loại lý lịch đặc biệt, cung cấp thông tin về án tích của người đã bị kết án bằng các bản án và các quyết định hình sự của Toà án.

Lý lịch tư pháp là gì
Lý lịch tư pháp là gì

Các quyết định này thường phải có hiệu lực pháp luận, có tình trạng thi hành ánh. Cụ thể, nghiêm cấm các cá nhân đảm nhiệm chức vụ, quản lý các doanh nghiệp hợp tác xã, trong trường hợp các đối tượng trên bị toà tuyên bố phá sản.

Hiện nay có hai loại phiếu lý lịch tư pháp, chính vì thế người ta thường đưa ra những tiêu chí để phân biệt với nhau cụ thể như sau:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 có chứa các nội dung bao gồm các án tích chưa được xoá, đặc biệt phiếu số 1 này sẽ không ghi các án tích đã được xoá. Bên cạnh đó còn tổng hợp thông tin về việc cấm đảm nhiệm các chức vụ, thành lập hay quản lý công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào phiếu số 1 khi được yêu cầu.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 có chứa đầy đủ các án tích của đối tượng được nhắc đến, bao gồm cả những án tích đã xoá và chưa xoá và thông tin về việc đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp tại quận Thanh Xuân

Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp tại quận Thanh Xuân
Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp tại quận Thanh Xuân

Theo quy định, các đối tượng được cấp lý lịch tư pháp tại quận Thanh Xuân nói riêng và tại Việt Nam nói chung bao gồm:

  • Công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có đăng ký cư trú đều có thể yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp của mình.
  • Các cơ quan có bổn phận thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến quá trình tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của đối tượng để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố và quá trình xét xử.
  • Cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội được phép yêu cầu cấp để phục vụ cho quá trình quản lý nhân sự của mình hay đăng ký kinh doanh, thành lập công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu

Luật Lý lịch tư pháp 2009 hay trong các văn bản hướng dẫn khác chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về thời hạn lý lịch tư pháp có hiệu lực.

Thời hạn lý lịch tư pháp
Thời hạn lý lịch tư pháp

Tuy nhiên, xét theo tính chất công việc cụ thể, thời hạn của lý lịch tư pháp sẽ được quy định cụ thể tại từng văn bản liên quan khác nhau.

Ví dụ đối với việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, thì người lao động bắt buộc phải xin Lý lịch tư pháp và cơ quan có thẩm quyền chỉ nhận các phiếu có thời hạn lý lịch tư pháp 06 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ.

Chính vì thế, khi bạn cần chuẩn bị hồ sơ có liên quan đến lý lịch tư pháp, bạn cần căn cứ vào yêu cầu cụ thể về thời hạn lý lịch tư pháp để làm hồ sơ phù hợp.

Hướng dẫn cách làm lý lịch tư pháp tại quận Thanh Xuân

Hiện nay có 3 cách làm lý lịch tư pháp, trong đó bao gồm:

  • Làm lý lịch tư pháp trực tiếp tại cơ quan cấp
  • Làm lý lịch tư pháp online
  • Làm lý lịch tư pháp thông qua đường bưu điện

Tại đây, chúng tôi xin hướng dẫn quý khách hàng thủ tục làm lý lịch tư pháp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền. Tức là với cách này, người làm hồ sơ sẽ trực tiếp nạp và được tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan cấp lý lịch tư pháp.

Cụ thể, thủ tục sẽ được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1:Chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Lưu ý, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ theo quy định, các bạn cần theo sát số lượng cũng như loại hồ sơ, tránh trường hợp phải chuẩn bị lại.

Bước 2: Nộp hồ sơ. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn nộp hồ sơ tại sở tư pháp Hà Nội, thời gian làm việc của sở Tư Pháp là từ 8h00 sáng đến 11h30 trưa và từ 13h00-16h30 chiều. Khi nhận hồ sơ, bạn sẽ tiến hành đóng phí và nhận phiếu hẹn lấy kết quả.

Hướng dẫn cách làm lý lịch tư pháp tại quận Thanh Xuân
Hướng dẫn cách làm lý lịch tư pháp tại quận Thanh Xuân

Bước 3: Nhận kết quả. Đến ngày được hẹn trong giấy hẹn, bạn sẽ đến tại đơn vị mình đăng ký hồ sơ để nhận lại kết quả lý lịch tư pháp của mình. Tại đây, bạn sẽ kiểm tra thông tin chi tiết của mình xem có sai sót gì không để kịp thời sửa chữa.

Xem thêm: Những điều cần biết khi làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Trên đây là hướng dẫn làm lý lịch tư pháp tại quận Thanh XuânHộ chiếu 24h muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về thủ tục pháp lý thông qua các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?