Hiện nay, lý lịch tư pháp là giấy tờ khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những người lao động tại các doanh nghiệp hoặc người nước ngoài muốn xin việc làm. Vì thế, dịch vụ làm lý lịch tư pháp phổ biến ở rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, trong đó có thủ đô Hà Nội. Trong bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24h sẽ giới thiệu đến bạn dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại quận Cầu Giấy đảm bảo chất lượng nhé!

Lý lịch tư pháp là gì?

Pháp luật Việt Nam hiện đã có văn bản quy định rất rõ về khái niệm của lý lịch tư pháp, cụ thể, trong Luật Lý lịch tư pháp, lý lịch tư pháp được hiểu cụ thể như sau:

Lý lịch tư pháp là gì
Lý lịch tư pháp là gì

Lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ lý lịch đặc biệt, có tác dụng cung cấp thông tin về án tích của người đã bị kết án bằng các bản án cùng với các quyết định hình sự của Tòa án.

Các quyết định này thông thường phải có hiệu lực của pháp luận đồng thời cũng có tình trạng thi hành ánh. Trong đó, nghiêm cấm các cá nhân trong trường hợp đã bị tòa án tuyên bố phá sản hoặc có tình trạng án tích đảm nhiệm chức vụ, quản lý các doanh nghiệp hợp tác xã.

Xem thêm: Tư Vấn Hỗ Trợ Về Xác Nhận LLTP

Hướng dẫn cách làm lý lịch tư pháp tại quận Cầu Giấy

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lý lịch tư pháp trực tiếp nhé. Thủ tục cấp lý lịch tư pháp trực tiếp theo cách này sẽ bao gồm các bước dưới đây:

cách làm lý lịch tư pháp tại quận Cầu Giấy
cách làm lý lịch tư pháp tại quận Cầu Giấy

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Bạn cần lưu ý chuẩn bị kỹ càng bộ hồ sơ để tránh tình trạng phải đi làm lại. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thành chuẩn bị hồ sơ ở bước 1 thì hãy mang bộ hồ sơ ấy lên nộp tại cơ quan cấp lý lịch tư pháp nhé. 

Bạn cần để ý đến thời gian làm việc của các cơ quan nhà nước này để tránh phải đi lại nhiều lần. Trong đó, thời gian làm việc của Sở tư pháp Hà Nội sẽ là sáng từ thứ 2 đến thứ 6, thời gian sáng từ 8h00 đến 11h30 và chiều từ 13h00 đến 16h30.

Khi hồ sơ đã nộp đầy đủ, bạn sẽ đóng phí và sau đó nhận được phiếu hẹn kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả:

Vào ngày hẹn có rõ trong giấy hẹn, bạn đến cơ quan cấp lý lịch tư pháp tại quận Cầu Giấy để nhận kết quả làm lý lịch tư pháp của mình.

Lúc đó, bạn cần phải đọc kỹ thông tin có trong Lý lịch tư pháp, và thông báo ngay cho cán bộ trả hồ sơ nếu có những thông tin chưa khớp.

Làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?

Lệ phí làm lý lịch tư pháp được quy định rất rõ tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Chi phí làm lý lịch tư pháp
Chi phí làm lý lịch tư pháp

Cụ thể:

Phí cấp phiếu lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/phiếu;

Phí làm lý lịch tư pháp cho sinh viên, cho những người có công với cách mạng, cho thân nhân liệt sỹ ( bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con, người có công trong việc nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/người;

Ngoài ra, trong trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tiếp tục đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp cùng một lần, thì kể từ Phiếu lý lịch tư pháp thứ 3 trở đi cơ quan tư pháp sẽ tiến hành thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp cho các chi phí cần dùng cho việc in mẫu phiếu. 

Bên cạnh đó cũng có những trường hợp được miễn lệ phí khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, bao gồm:

Người cao tuổi theo quy định chung của Luật người cao tuổi;

Người khuyết tật theo quy định chung của Luật người khuyết tật;

Người thuộc diện hộ nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

Lý lịch tư pháp thông thường có thời hạn bao lâu?

Đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có một văn bản pháp luật  nào quy định về thời hạn của lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, tùy theo từng lĩnh vực mà thời hạn của lý lịch tư pháp được quy định khác nhau.

Thời hạn lích lịch tư pháp
Thời hạn lích lịch tư pháp

Ví dụ như để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ nhận các phiếu lý lịch tư pháp còn thời hạn 06 tháng tính từ ngày bắt đầu nộp hồ sơ.

Do đó, khi chuẩn bị nộp hồ sơ vào lĩnh vực nào đấy, bạn cần tìm hiểu về thời hạn của lý lịch tư pháp để có thể chuẩn bị cho đúng.

Xem thêm: Những điều cần biết khi làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài 

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp tại quận Cầu Giấy uy tín, chất lượng nhất 

Nếu bạn vẫn đang không biết liệu địa chỉ làm lý tư pháp tại quận Cầu Giấy đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn thì hãy tham khảo Hộ Chiếu 24h nhé. Đây là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ về các giấy tờ, thủ tục pháp lý, hộ chiếu một cách nhanh chóng, tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp đảm bảo yêu cầu của quý khách với nhiều năm kinh nghiệm hành nghề. 

Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thiện lý lịch tư pháp đúng với thời gian quy định và giao tận tay cho bạn. Bên cạnh đó, mức giá mà dịch vụ chúng tôi cung cấp hoàn toàn phải chăng, phù hợp với nhiều từng điều kiện kinh tế của mỗi người!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?