Phiếu lý lịch tư pháp là loại văn bản rất quan trọng được cơ quan hành chính có thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài định cư để xác nhận thông tin lý lịch, án tích nhằm chứng minh bạn có hay không án tích. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về chủ đề thú vị này nhé!

Có được làm thủ tục lý lịch tư pháp tại xã hay không?

Việc cấp giấy tờ lý lịch tư pháp được quản lý bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền được cấp theo quy định ban hành. Theo điều 44 của luật lý lịch tư pháp đã quy định nội dung sau:

  • Các trung tâm được cấp giấy lý lịch tư pháp của quốc gia sẽ xử lý các trường hợp: công dân là người Việt Nam không xác định được địa điểm cư trú, người nước ngoài đang sinh sông và định cư tại Việt Nam.
  • Sở Tư Pháp cấp tỉnh được cấp phép cấp giấy tờ lý lịch tư pháp sẽ xử lý các trường hợp: công dân người Việt Nam đã có địa chỉ cư trú trong nước, công dân người Việt Nam đã sinh sống tại nước ngoài, người nước ngoài đang có ý định định cư tại Việt Nam.
Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn - Uy Tín?
Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn – Uy Tín?

Những thông tin hoàn toàn không đề cập đến việc làm thủ tục lý lịch tự pháp tại xã mà chỉ có hai cơ quan được nhà nước cấp phép hoạt động và xử lý vấn đề này đã được đề cập bên trên.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục xin lý lịch tư pháp chi tiết

Phiếu lý lịch tư pháp được chia thành hai phiếu khác nhau: phiếu số 1 và phiếu số 2. Đối với mỗi phiếu sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Chính vì thế, bạn nên đọc kỹ phần này để tránh bị sai sót.

Đối với phiếu thông tin lý lịch tư pháp Số 1:

Đối với phiếu số 1 sẽ được cấp cho những cá nhân là công dân người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, các cơ quan – tổ chức chính trị xã hội cần sử dụng lý lịch tư pháp cho công việc của mình. Người làm hồ sơ sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Cá nhân

  • Chuẩn bị tờ kê khai yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định.
  • Bản chụp rõ nét giấy CMND/CCCD hay hộ chiếu của người làm thủ tục.
  • Bản chụp rõ nét sổ hộ khẩu, giấy xác nhận thường trú. tạm trú.
  • Trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm cần có văn bản ủy quyền, nếu người được ủy quyền là người thân (cha, mẹ, chồng, vợ, con) thì sẽ không cần văn bản này.

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu Nhanh Tại Hà Nội – Nhanh Chóng – An Toàn – Uy Tín

– Cơ quan – tổ chức

Trong trường hợp này, bên phía cơ quan tổ chức cần gửi đơn yêu cầu được cấp đến trực tiếp trụ sở Sở Tư Pháp hay trung tâm lý lịch pháp lý cấp quốc gia tùy vào mỗi trường hợp. Bên gửi cần ghi rõ thông tin, mục đích sử dụng rõ ràng, chính xác.

Đối với phiếu thông tin lý lịch tư pháp Số 2:

Phiếu thứ hai thường được cấp cho các cơ quan sắp tiến hành tố tụng nhằm phục vụ cho hoạt động điều tra, xét xử, theo yêu cầu của người muốn nắm rõ thông tin lý lịch tư pháp của bản thân.

  • Các cơ quan chuẩn bị tiến hành việc tố tụng cần gửi văn bản yêu cầu được cấp phiếu đến trực tiếp trụ sở Sở Tư Pháp hay trung tâm lý lịch pháp lý cấp quốc gia tùy vào mỗi trường hợp. Bên gửi cần ghi rõ thông tin, mục đích sử dụng rõ ràng, chính xác.
  • Nếu trong tình huống khẩn cấp có thể gọi đường dây nóng, fax, hay hình thức khác. Trong vòng hai ngày kể từ ngày có  yêu cầu cấp thiết, cơ quan tổ chức đó phải nhanh chóng gửi văn bản lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết.
Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn - Uy Tín?
Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn – Uy Tín?

Làm thủ tục lý lịch tư pháp tại đâu?

Lý lịch tư pháp được làm tại các cơ quan nhà nước được cấp thẩm quyền như Sở Tư Pháp, trung tâm lý lịch tư pháp cấp quốc gia, một số cơ quan có thẩm quyền khác.

Trường hợp làm thủ tục tại Sở Tư pháp: Công dân là người Việt Nam đang thường – tạm trú trong nước, công dân sinh sống tại nước ngoài nhưng đã có thời gian sống tại Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Trường hợp làm thủ tục tại Trung Tâm pháp lý cấp quốc gia: công dân không xác định được được địa điểm cư trú, người nước ngoài đã sinh sống tại Việt Nam.

>>> Đăng ký dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh chóng tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về chủ đề Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn – Uy Tín để lựa chọn cho mình dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh chóng. Hãy liên hệ với các thông tin bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Hotline: 091 817 6566

Website: https://hochieu24h.com/ 

Email : Hochieu24h.com@gmail.com 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?