Cùng với sự phát triển của nền kinh tế cùng với nhu cầu hội nhập phát triển ngày càng mạnh mẽ thì nhu cầu ra nước ngoài sinh sống, học tập và du lịch càng lớn. Và để có thể di chuyển qua lại giữa các quốc gia bằng đường hàng không thì hộ chiếu là một thứ không thể bỏ qua. Trong bài viết ngày hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu về thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Thanh Hóa! Hãy cùng chúng mình khám phá nhé.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là gì?
Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước và do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân người Việt Nam. Nó được sử dụng để xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Một hộ chiếu thì bao gồm các thông tin như ảnh chân dung của bạn, chữ đệm và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số giấy tờ xuất nhập cảnh, cơ quan cấp, số chứng minh nhân dân hay số định danh cá nhân…

Lý do nên làm hộ chiếu

Hộ chiếu được xem là một trong những giấy tờ cần thiết cho việc xuất nhập cảnh. Do đó, nếu bạn có nhu cầu xuất nhập cảnh thì bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ giấy tờ là hộ chiếu. 

Lý do nên làm hộ chiếu
Lý do nên làm hộ chiếu

Hộ chiếu không chỉ là loại giấy tờ pháp lý để kiểm soát việc ra vào lãnh thổ của một quốc gia mà nó còn có khả năng thay thế căn cước công dân trong trường hợp bạn làm mất căn cước của mình để xác minh chính xác danh tính. Trong trường hợp bạn không làm hộ chiếu thì bạn sẽ không thể ra vào lãnh thổ của quốc gia. Vì vậy, hộ chiếu được coi là một loại giấy tờ quan trọng và không thể thiếu. Và nếu bạn là người đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa thì rất có thể bạn nên làm hộ chiếu tại Thanh Hóa luôn!

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Các loại hộ chiếu hiện nay

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hiện nay có bốn loại hộ chiếu:

Hộ chiếu phổ thông 

Hộ chiếu phổ thông 
Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất, được cấp cho hầu hết công dân Việt Nam. Để được cấp loại hộ chiếu này, bạn cần đem theo chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu để chứng minh mình là công dân Việt Nam. Loại hộ chiếu này có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp. Hiện nay thì hộ chiếu phổ thông mới có màu xanh tím than.

Khi bạn sở hữu sở chiếu phổ thông, bạn có thể đi tới những quốc gia cho phép công dân người Việt Nam nhập cảnh. 

Hộ chiếu công vụ 

Loại hộ chiếu này được cấp cho các quan chức lãnh đạo cao cấp của chính phủ nhà nước. Hộ chiếu công vụ có giá trị 5 năm, có màu xanh ngọc bích và đậm hơn so với màu của hộ chiếu phổ thông. Nếu bạn sở hữu chiếc hộ chiếu quyền lực này, bạn có thể đi đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Hơn nữa, khi nhập cảnh, người sở hữu hộ chiếu công vụ được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt và còn được miễn visa đầy đủ theo quy định của nước nhập cảnh

Hộ chiếu ngoại giao

Nếu bạn làm việc trong bộ ngoại giao thì bạn sẽ được cấp chiếc hộ chiếu này. Nó được đảm bảo mọi quyền ưu tiên ở các cổng đặc biệt khi làm thủ tục nhập cảnh và còn được miễn visa. Hộ chiếu ngoại giao cũng có thời hạn trong vòng 5 năm và có màu đỏ.

Hộ chiếu thuyền viên

Việt Nam chúng ta cấp hộ chiếu này cho những công dân là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo các phương tiện đường thủy hoạt động các tuyến quốc tế. Đơn vị cấp hộ chiếu thuyền viên là cục hàng hải.

Thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Thanh Hóa

Thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Thanh Hóa
Thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Thanh Hóa

Nếu bạn muốn làm hộ chiếu tại Thanh Hóa nhưng vẫn chưa biết thủ tục làm hộ chiếu nhanh như thế nào thì hãy đọc tiếp nhé.

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ chi tiết theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm:

+1 tờ khai theo mẫu

+02 ảnh mới chụp trong thời gian gần, cỡ 4 cm x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần và không đeo kính và phải chụp ở phông nền trắng. 

+01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu. Tờ khai này phải do cha, mẹ hoặc người đại diện pháp luật ký tên và được công an xã, phường, thị trấn nơi người muốn cấp hộ chiếu thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu đỏ (Đối với người chưa đủ 14 tuổi hoặc mất hành vi dân sự, người gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi của mình theo quy định của Bộ luật Dân sự).

+01 bản sao giấy khai sinh hoặc giấy trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+Bản chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp để chứng minh người đại diện hợp pháp của những người mất năng lực hành vi nhân sự theo quy định của Bộ luật dân sự. Trong trường hợp bản chụp không có chứng thực thì cần xuất trình bản chính để đối chiếu, kiểm tra.

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đó đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Thanh Hóa tại 15A Hạc Thành, phường Điện Biên, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Bước 3: Nhận kết quả

Xem thêm: Theo bạn, thời gian để làm hộ chiếu nhanh trong khoảng bao lâu?

Tạm kết

Trong bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về những thủ tục thiết để có thể làm hộ chiếu nhanh tại Thanh Hóa. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ làm hộ chiếu nhanh với giá cả hợp lý phải chăng hãy đến với Hộ Chiếu 24H.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?