Hiện nay, trong thời đại hội nhập toàn cầu, những đường bay quốc tế dần được mở lại sau thời gian dịch bệnh căng thẳng, nhu cầu đi nước ngoài của người dân ngày càng tăng cao. Và hộ chiếu được xem là loại giấy tờ không thể thiếu. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu về thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Thái Nguyên theo quy định năm 2022 nhé!

Phân biệt sự khác nhau giữa visa và hộ chiếu

Phân biệt sự khác nhau giữa visa và hộ chiếu
Phân biệt sự khác nhau giữa visa và hộ chiếu

Visa và hộ chiếu là hai khái niệm, hai thuật ngữ khác nhau. Thế nhưng, hiện nay có rất nhiều người hiểu nhầm là một vì cả hai loại tài liệu này đều sử dụng cho mục đích xuất cảnh, nhập cảnh và ra nước ngoài và hầu như nó luôn đi kèm với nhau. Dưới đây là một vài điểm khác nhau giữa visa và hộ chiếu.

Hộ chiếu được hiểu là một loại giấy tờ mà thường được đóng thành quyển, được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của người được cấp là công nhân cấp. Trong khi đó visa là loại tài liệu mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi mà bạn không phải công dân cấp với mục đích nhập cảnh vào nước đó và được phép lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định.

Hộ chiếu có trước và visa thì có sau. Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng  nhất để được cấp visa. Visa được cấp thì sẽ được đóng và dán vào một số trang trong hộ chiếu. Visa thì chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước cấp visa. Còn trong thực tế, hộ chiếu được sử dụng cả trong và ngoài nước như một loại giấy tờ tùy thân, thậm chí nó có thể thay thế căn cước công dân. 

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Quy trình thực hiện làm hộ chiếu nhanh tại Thái Nguyên

Quy trình thực hiện làm hộ chiếu nhanh tại Thái Nguyên
Quy trình thực hiện làm hộ chiếu nhanh tại Thái Nguyên

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc về quy trình làm hộ chiếu nhanh tại Thái Nguyên. Tiếp theo đây, Hộ chiếu 24h sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc.

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ chi tiết theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thái Nguyên.

Bước 3: Nhận hộ chiếu sau khi hoàn thành xong tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thái Nguyên.

Các cách nộp hồ sơ làm hộ chiếu

Có 3 cách nộp hồ sơ làm hộ chiếu mà bạn có thể tham khảo.

Nộp hồ sơ trực tiếp

Khi nộp hồ sơ trực tiếp, bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra, đối chiếu hợp lệ, Việc khai báo cũng không cần có xác nhận của công an huyện, thị trấn nơi bạn thường trú hoặc tạm trú. Đặc biệt, đối với trường hợp tạm trú thì bạn cần xuất trình sổ tạm trú khi bạn đến nộp hồ sơ

Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ

Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ
Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ

Người ủy thác cần khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu mới theo mẫu quy định sẵn có, cần có dấu giáp lai và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan được ủy thác.

Các cơ quan, tổ chức được ủy thác phải có công văn gửi lên công an tỉnh để đề nghị giải quyết. Trong trường hợp có nhiều đề nghị giải quyết cho nhiều người thì cần phải gửi kèm theo danh sách những người ủy thác, có thêm chữ ký và đóng dấu đỏ của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Còn các cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy tác phải xuất trình giấy tờ giới thiệu của cơ quan, tổ chức và căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu để có thể kiểm tra, đối chiếu một cách chính xác nhất.

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ của người muốn làm hộ chiếu 

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ của người muốn làm hộ chiếu 
Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ của người muốn làm hộ chiếu

Trong trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu người cần cấp hộ chiếu nộp lệ phí cho cán bộ. Cán bộ thu tiền lệ phí sau đó viết biên lai thu tiền và giao biên lai thu nhận và giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. 

Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ quản lý xuất nhập cảnh cần hướng dẫn chi tiết để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời gian cấp.

Xem thêm:  Tầm quan trọng của KT3 trong việc làm hộ chiếu nhanh

Bạn cần lưu ý về thời gian làm việc của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Thái Nguyên. Thời gian làm việc là từ thứ hai đến sáng thứ bảy hàng tuần, không làm việc vào các ngày nghỉ lễ. Địa chỉ của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Thái Nguyên là 17 Đường Cách mạng Tháng 8, Phường Trưng Vương, Tp. Thái Nguyên.

Tạm kết

Trong bài viết trên, Hộ Chiếu 24h đã chia sẻ với bạn về quy trình làm hộ chiếu nhanh tại Thái Nguyên. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục làm hộ chiếu. Và nếu các bạn đang có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Thái Nguyên đang có nhu cầu làm hộ chiếu nhanh tại Thái Nguyên thì hãy nộp hồ sơ ngay để được trả hộ chiếu sớm nhất có thể nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?