Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân rất quan trọng mà công dân Việt Nam cần phải có khi muốn ra nước ngoài để du lịch hoặc công tác. Vậy làm hộ chiếu nhanh Quận Hoàng Mai ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, Hộ chiếu 24h sẽ giải đáp thắc mắc này nhé!

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước và do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân người Việt Nam. Nó được sử dụng để xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Một hộ chiếu thì bao gồm các thông tin như ảnh chân dung của bạn, chữ đệm và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số giấy tờ xuất nhập cảnh, cơ quan cấp, số chứng minh nhân dân hay số định danh cá nhân…

Hộ chiếu là gì?
Hộ chiếu là gì?

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu

Lý do mà bạn nên làm hộ chiếu

Hộ chiếu được xem là một trong những giấy tờ cần thiết cho việc xuất nhập cảnh. Do đó, nếu bạn có nhu cầu xuất nhập cảnh thì bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ giấy tờ là hộ chiếu. 

Hộ chiếu không chỉ là loại giấy tờ pháp lý để kiểm soát việc ra vào lãnh thổ của một quốc gia mà nó còn có khả năng thay thế căn cước công dân trong trường hợp bạn làm mất căn cước của mình để xác minh chính xác danh tính. Trong trường hợp bạn không làm hộ chiếu thì bạn sẽ không thể ra vào lãnh thổ của quốc gia. Vì vậy, hộ chiếu được coi là một loại giấy tờ quan trọng và không thể thiếu. Và nếu bạn là người đang sinh sống và làm việc tại quận Hoàng Mai, Hà Nội thì rất có thể bạn nên làm hộ chiếu ngay tại đây luôn!

Lý do mà bạn nên làm hộ chiếu
Lý do mà bạn nên làm hộ chiếu

Thủ tục làm hộ chiếu nhanh quận Hoàng Mai được tiến hành ra sao?

Cũng giống như việc yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền, chức năng cung cấp giấy chứng nhận thì việc làm hộ chiếu cũng cần phải được tiến hành theo đúng một quy trình, thủ tục mà pháp luật Việt Nam đã quy định. Dưới đây là thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại quận Hoàng Mai mà bạn nên nắm rõ.

Bước 1: Nếu bạn có nhu cầu muốn làm hộ chiếu nhanh tại quận Hoàng Mai thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu hạng phổ thông bao gồm những giấy tờ theo yêu cầu. 

Thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại quận Hoàng Mai được tiến hành ra sao?
Thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại quận Hoàng Mai được tiến hành ra sao?

Bước 2: Nếu bạn là người đề nghị được cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tại các cơ quan có quyền hạn cấp hộ chiếu, cụ thể như dưới đây:

Người có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu được thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi mà bạn thường trú hoặc tạm trú, ví dụ như Hoàng Mai của Hà Nội. 

Còn người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu thuộc một trong những trường hợp sau đây thì có quyền lựa chọn thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

Thứ nhất, có đầy đủ giấy giới thiệu hoặc giấy đề nghị của bệnh viện về việc trường hợp này buộc phải ra nước ngoài để khám và chữa bệnh. 

Thứ hai, có căn cứ để xác nhận thân nhân ở nước ngoài đang bị tai nạn, bệnh tật hoặc bị chết. 

Thứ ba, có văn bản đề nghị của các cơ quan quản lý trực tiếp đối với các cán bộ, sĩ quan, hạ sĩ quan, viên chức, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong các tổ chức cơ yếu. 

Còn nếu bạn là người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở lên thì có thể thực hiện nộp hồ sơ và tiến hành các thủ tục tiếp theo tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi thuận tiện nhất với bạn nhé. 

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền, chức năng trong việc cấp hộ chiếu sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn và giải quyết yêu cầu làm hộ chiếu:

Cán bộ được giao nhiệm vụ sẽ có trách nhiệm tiếp nhận bộ hồ sơ đầy đủ của bạn bao gồm tờ khai, giấy tờ có liên quan đến hộ chiếu, ảnh chân dung để có thể đối chiếu với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tiếp sau đó sẽ tiến hành chụp ảnh chân dung và thu thập dấu vân tay của người đề nghị được cấp hộ chiếu phổ thông hoặc hộ chiếu có gắn chip điện tử lần đầu. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên thì cán bộ cơ quan sẽ cấp cho bạn một tờ giấy hẹn trả kết quả. 

Đơn vị chuyên dịch vụ làm hộ chiếu
Đơn vị chuyên dịch vụ làm hộ chiếu

Bước 4: Đến nhận hộ chiếu của mình sau khi cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xét duyệt việc cấp hộ chiếu. 

Trong thời hạn 8 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh sẽ trả kết quả cho người đề nghị cấp hộ chiếu. 

Đối với trường hợp lựa chọn thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của bộ công an thì thời hạn giải quyết sẽ không quá 3 ngày làm việc nhé. 

Xem thêm:  Tầm quan trọng của KT3 trong việc làm hộ chiếu nhanh

Tạm kết

Trong bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về những thủ tục thiết để có thể làm hộ chiếu nhanh tại quận Hoàng Mai. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ làm hộ chiếu nhanh với giá cả hợp lý phải chăng hãy đến với Hộ Chiếu 24H. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên dịch vụ làm hộ chiếu uy tín, chất lượng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sư tư vấn hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?