Căn cước công dân được xem như một loại giấy tờ bất ly thân đối với mỗi người dân Việt Nam. Thế nhưng có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của căn cước công dân và thủ tục làm căn cước có tốn thời gian hay không. Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu quy trình làm căn cước nhanh tại huyện Phúc Thọ nhé!

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Căn cước công dân có ý nghĩa như thế nào?

Căn cước công dân có ý nghĩa như thế nào?

Thẻ căn cước công dân được xem là một loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng của người dân Việt Nam. Nó có giá trị xác minh thân phận và gương mặt nhận diện của từng người giúp người đó có quyền thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ thuộc nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký một điều ước quốc tế cho phép công dân hai nước ký kết được phép sử dụng căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của cả hai nước thì chiếc thẻ căn cước công dân còn có thể được dùng thay cho hộ chiếu.

Ngoài ra, để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ căn cước trong các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của pháp luật thì các cơ quan, tổ chức hay các cá nhân có đầy đủ thẩm quyền, chức năng thì được yêu cầu công dân xuất trình thẻ căn cước công dân của họ để kiểm tra về mã số định danh có trên thẻ. 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh 

Đi làm căn cước công dân cần mang những giấy tờ gì?

Đổi từ CMND qua CCCD gắn chip

Khi đi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip, người làm căn cước công dân gắn chip cần mang theo: 

  • Chứng minh nhân dân đã được cấp trước đó
  • Sổ hộ khẩu – một loại giấy tờ vô cùng quan trọng
  • Giấy khai sinh và một số giấy tờ xác thực thông tin cá nhân nếu có sự thay đổi so với dữ liệu quốc gia về công dân đó.

Đổi từ CCCD cũ sang CCCD gắn chip

Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân
Đổi từ CCCD cũ sang CCCD gắn chip

Vì thông tin của người làm căn cước công dân cũ đã được cơ quan chức năng lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên khi đi làm căn cước công dân gắn chip thì công dân cần lưu ý đem theo một số giấy tờ sau:

  • Căn cước công dân cũ đã có mã vạch đã làm trước đó
  • Giấy khai sinh và một số giấy tờ để xác thực thông tin cá nhân nếu có sự thay đổi so với thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân đó.

Làm CCCD lần đầu tiên

Người lần đầu tiên làm căn cước công dân thì chỉ cần đem theo 2 loại giấy tờ chính để chứng minh thân phận của mình và tiến hành lưu thông tin về cơ sở dữ liệu quốc gia như:

  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy khai sinh
  • Một số giấy tờ nếu người làm căn cước có sự thay đổi về thông tin của nhân thân

Thủ tục làm căn cước công dân nhanh tại huyện Phúc Thọ 

Trước khi tiến hành tìm hiểu thủ tục làm căn cước công dân tại huyện Phúc Thọ thì bạn cần biết rõ địa điểm làm căn cước nhanh tại nơi đây đã nhé. Hãy đến Thị trấn Phúc Thọ, Huyện Phúc Thọ, Thành Phố Hà Nội để tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Yêu cầu được làm căn cước công dân

Thời gian làm thẻ căn cước công dân nhanh gọn
Tiếp nhận hồ sơ, sau đó xem xét hồ sơ

Đầu tiên, công dân có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại Phúc Thọ hoặc không thì cần trực tiếp đến các cơ quan có thẩm quyền để đề nghị và nộp đơn yêu cầu được làm căn cước công dân. Lưu ý là mang theo sổ hộ khẩu của gia đình bạn. Tại đây, công dân sẽ được kiểm tra xem các thông tin khai trong tờ khai có trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay không, nếu các thông tin hoàn toàn trùng khớp thì sẽ đến các bước tiếp theo.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, sau đó xem xét hồ sơ

Sau khi công dân hoàn thiện tờ khai, các cán bộ ở các cơ quan có thẩm quyền đó sẽ thu thập thông tin của công dân, kiểm tra sổ hộ khẩu hoặc tìm kiếm thông tin của công dân đó trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Sau khi hoàn tất kiểm tra thì lập hồ sơ để cấp thẻ căn cước công dân cho người đó.

Bước 3: Chụp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay

Tại cơ quan mà bạn đăng ký làm căn cước công dân, các cán bộ sẽ tiến hành chụp ảnh và thu thập các đặc điểm nhận dạng đặc biệt trên khuôn mặt của bạn, sau đó tiến hành thu thập dấu vân tay. Tiếp theo đó là kiểm tra lại các thông tin tại phiếu thu thập thông tin căn cước công dân theo mẫu, nếu không có sai sót gì thì bạn sẽ tiến hành ký tên để xác nhận thông tin.

Bước 4: Trả thẻ căn cước về cho công dân sau khi đã hoàn tất

Sau khi hoàn tất 3 bước trên thì công dân sẽ tiến hành đóng các chi phí liên quan đến thủ tục làm căn cước công dân cho phía cơ quan và sau đó sẽ nhận được giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân của bạn. Thời gian trả thẻ thường từ thứ hai đến thứ 6 hàng tuần (không tính các ngày lễ, ngày tết).

Bạn sẽ dựa vào ngày giờ trên giấy hẹn để quay lại nơi đã đề nghị được làm căn cước công dân và nhận lại thẻ căn cước của mình nhé. 

Căn cước công dân là gì?
Trả thẻ căn cước về cho công dân sau khi đã hoàn tất

Xem thêm: Thẻ căn cước gắn chip để làm gì và những lợi ích của nó

Tạm kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục làm căn cước nhanh tại huyện Phúc Thọ mà Hộ Chiếu 24h muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình làm thẻ căn cước công dân nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?