Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng nhất để xác định quốc tịch, nhân thân và quyền công dân của một người. Hộ chiếu trẻ em cũng có vai trò tương tự nó là giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có khi trẻ em đi du lịch, công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài. Trong bài viết này, Hộ chiếu 24h sẽ bật mí hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Tầm quan trọng của hộ chiếu khi cho trẻ em đi nước ngoài

Xác định quốc tịch và nhân thân của trẻ, hộ chiếu trẻ em có ghi rõ quốc tịch, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh chân dung của trẻ,… Đây là những thông tin quan trọng để xác định quốc tịch và nhân thân của trẻ khi đi nước ngoài.

Cho phép trẻ xuất nhập cảnh, nó cũng là giấy tờ cho phép trẻ xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế. Khi xuất nhập cảnh, trẻ em cần xuất trình hộ chiếu cùng với visa (nếu cần thiết) cho các cơ quan chức năng.

hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em
hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Giúp trẻ được hưởng các quyền công dân bởi nó chứng minh quốc tịch và nhân thân của trẻ, giúp trẻ được hưởng các quyền công dân như: quyền được bảo vệ, quyền được học tập, quyền được chăm sóc y tế,…

Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý làm hộ chiếu cho trẻ em trước khi đưa trẻ đi du lịch, công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài. Hộ chiếu trẻ em cần được cấp mới trong trường hợp trẻ em thay đổi quốc tịch, họ tên, ngày tháng năm sinh, ảnh chân dung,… hoặc hộ chiếu cũ hết hạn.

Xem thêm: Đơn vị hỗ trợ, tư vấn cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu, căn cước công dân

Bật mí hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Điều kiện

  • Trẻ em từ đủ 14 tuổi trở lên được làm hộ chiếu riêng.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi được làm hộ chiếu chung với cha mẹ hoặc người giám hộ.

Hồ sơ

Hồ sơ chuẩn bị có tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu TK01. 2 ảnh chân dung của trẻ em mới chụp, cỡ 4×6 cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính, không đội mũ. Và một bản sao giấy khai sinh của trẻ em.

Trong trường hợp trẻ em không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng ủy quyền cho người khác làm hộ chiếu thì cần có giấy ủy quyền theo mẫu. Hoặc trường hợp trẻ em được giám hộ thì cần có giấy tờ chứng minh người giám hộ.

hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em
hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Trình tự thực hiện

Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hay tạm trú của trẻ em. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ nếu cần thiết.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đóng dấu tiếp nhận, cấp phiếu hẹn trả kết quả. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp hộ chiếu cho trẻ em. Lệ phí cấp hộ chiếu cho trẻ em là 120.000 đồng/hộ chiếu.

hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em
hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Thủ tục làm hộ chiếu online

Từ ngày 01/06/2022, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Để làm hộ chiếu online, người dân cần thực hiện các bước sau:

  • Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn.
  • Đăng nhập tài khoản (Nếu đã có) hoặc tạo tài khoản mới(Nếu là lần đầu)
  • Chọn mục “Cấp hộ chiếu”.
  • Điền đủ, chính xác thông tin theo các bước yêu cầu
  • Tải lên ảnh chân dung và các giấy tờ cần thiết.
  • Thanh toán lệ phí.

Sau khi hoàn tất các bước trên, hệ thống sẽ gửi thông báo kết quả xử lý hồ sơ đến người dân qua email hoặc qua điện thoại. Nếu hồ sơ được chấp thuận, người dân sẽ nhận hộ chiếu tại nơi đã nộp hồ sơ.

hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em
hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Một vài lưu ý khi làm hộ chiếu cho trẻ em

Ảnh chân dung của trẻ em được chụp trong thời gian không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Trường hợp trẻ em dưới 01 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ cần mang theo giấy khám sức khỏe của trẻ em có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Trường hợp trẻ em đăng ký hộ chiếu chung với cha, mẹ thì cha, mẹ cần mang theo giấy khai sinh của trẻ em và giấy tờ tùy thân của cha, mẹ. Trường hợp trẻ em đăng ký hộ chiếu riêng thì cha, mẹ cần mang theo giấy khai sinh của trẻ em và giấy tờ tùy thân của cha, mẹ.

hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em
hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Xem thêm: 16 tuổi một mình ở Bangkok, được chứ sao không?

Kết luận:

Trên đây, cũng là toàn bộ thông tin mà Hộ chiếu 24h chia sẻ tới bạn về hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về thủ tục làm hộ chiếu trẻ em. Nếu bạn thấy thủ tục này rườm rà và rắc rối hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?