Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình làm thủ pháp lý liên quan đến hai quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là giấy chứng nhận được xác nhận bằng con dấu hoặc được tiếp nhận công chứng tại Việt Nam đã được cơ quan tổ chức cấp.

Bạn đang thắc mắc, băn khoăn hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Bạn đang muốn làm thủ tục chứng nhận? Đây là một công việc thuộc sự quản lý của Bộ Ngoại Giao, các cơ quan lãnh sự trực thuộc Việt Nam hay các cơ quan ngoại giao trong và ngoài nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Hộ Chiếu 24h theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 

Thế nào là hợp pháp hóa lãnh sự?

Hợp pháp hóa lãnh sự là giấy tờ xác nhận được chứng nhận bằng con dấu và chữ ký. Tài liệu được các cơ quan, tổ chức thuộc khu vực lãnh sự tại các nước tiếp nhận hay được công chứng cấp quyền sử dụng tại Việt Nam hay giấy tờ được gửi chính thức từ các cơ quan nước sở tại, đảm bảo về hình thức và tính pháp lý

Quá trình hợp pháp hóa lãnh sự thường được xử lý bởi các viên chức lãnh sự tại các cơ quan lãnh sư hoặc do viên chức ngoại giao được ủy thác thực hiện tại trụ sở cơ quan đại diện của Bộ ngoại giao. Những người xử lý công việc này sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp lý trước những hành vi và quyết định của mình.

hợp pháp hóa lãnh sự
hợp pháp hóa lãnh sự

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự được hoạt động trên nguyên tắc, quy định được quy phạm trong văn bản pháp luật quốc gia. Theo quy định tại Việt Nam, quá trình hợp pháp hóa lãnh sự không được thực hiện với mục đích áp dụng đối với những tài liệu, giấy tờ chứa nội dung đi ngược với nguyên tắc pháp luật của Việt Nam ban hành.

Giấy tờ và tài liệu của người gửi sẽ được chuyển giao trực tiếp hay qua tuyến ngoại giao hai chiều giữa cơ quan thẩm quyền nước ngoài và cơ quan thẩm quyền Việt Nam. Sau khi tiếp nhận giấy tờ và tài liệu sẽ được kiểm tra nội dung, đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật của các cơ quan Việt Nam hoặc nước ngoài.

Nhóm giấy tờ và tài liệu không được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự

 • Nhóm giấy tờ, tài liệu giả mạo, không đúng thông tin, bị chứng nhận sai theo quy định.
 • Nhóm giấy tờ, tài liệu chứa các nội dung không hợp pháp, xâm phạm đến lợi ích, danh dự Nhà nước Việt Nam.
 • Nhóm giấy tờ, tài liệu đã bị tẩy xóa, sửa chữa nội dung không có nguyên nhân đính chính hợp lý.
 • Nhóm giấy tờ, tài liệu có nội dung không rõ ràng, tạo sự mâu thuẫn.
 • Nhóm giấy tờ, tài liệu không được xác nhận bởi chữ ký gốc, con dấu gốc.

Trình tự làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự chi tiết

Hợp pháp hóa lãnh sự
Hợp pháp hóa lãnh sự

Khi làm các thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản chính CMND/CCCD, hộ chiếu hay các giấy tờ xác nhận danh tính khác đối với những trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ vào cơ quan hoặc ảnh chụp các giấy tờ trên trong trường hợp nộp giấy tờ qua đường bưu điện và không cần chứng thực.
 • Giấy tờ xác nhận rõ địa chỉ người thân.
 • Tờ kê khai thông tin hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định.
 • Bản dịch tài liệu, giấy tờ khi được yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sư theo tiếng Việt hoặc tiếng Anh và không bắt buộc phải chứng thực nhưng người nộp phải chịu trách nhiệm về tính xác thực thông tin của mình.

>>> Xem thêm: Quy Định Làm Hộ Chiếu Online Nhanh Mới Nhất – Hochieu24h

Trong trường hợp bạn cần kiểm tra tính xác thực thông tin trên giấy tờ, tài liệu được đề nghị. Ngoài ra, cán bộ tiếp nhận có thể yêu cầu bên nộp phải xuất trình bản chính hồ sơ và một số tài liệu liên quan để tiến hành lưu giữ hồ sơ.

Nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự tại đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ pháp hóa lãnh sự tại các cơ quan sau:

 • Cục lãnh sự thuộc quản lý của Bộ Ngoại Giao.
 • Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh.
 • Cơ quan Ngoại vụ trực thuộc địa phương được Bộ Ngoại giao ủy thác trao quyền tiếp nhận.
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại có trụ sở tại nước ngoài.

Sau khi tiếp nhận đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, hồ sơ giải quyết của bạn là trong một ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và xác thực hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có nhiều giấy tờ hơn từ 10 tài liệu trở lên, thời hạn giải quyết có thể bị kéo dài hơn nhưng cũng không quá 5 ngày.

Hy vọng những thông tin hợp pháp hóa lãnh sự là gì sẽ mang đến cho bạn nhiều nội dung cần thiết trong khâu chuẩn bị và sắp xếp làm hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự sắp tới. Để có thể chuẩn bị hồ sơ cũng như quá trình làm thủ tục một cách nhanh chóng liên hệ với các thông tin bên dưới để được tư vấn hỗ trợ vấn đề này sớm nhất nhé! Hộ chiếu 24h sẵn sàng phục vụ bạn!
Website: https://hochieu24h.com/ 

Hotline: 091.817.6566

Email : Hochieu24h.com@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?