Hiện nay do nhu cầu đi lại trong và ngoài nước ngày càng tăng nên nhu cầu làm hộ chiếu phổ thông cũng tăng cao. Sau đây hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu về chủ đề  Hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu phổ thông gắn chip

Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì?

Hộ chiếu phổ thông gắn chip là hộ chiếu được gắn một thiết bị điện tử lưu trữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp hộ chiếu. Đây là biện pháp cải tiến mới nhằm mang lại sự thuận tiện cho công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả hơn trong việc quản lý xuất nhập cảnh của của nhà nước và đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

hộ chiếu phổ thông gắn chip
hộ chiếu phổ thông gắn chip

Hộ chiếu gắn chip điện tử và lợi ích của nó 

Hộ chiếu có chip điện tử được coi là có những lợi thế đáng kể so với hộ chiếu không có chip,cụ thể như:

(1) Là điều kiện tiên quyết và cơ sở cho việc tự động hóa trong việc kiểm soát cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh của người dân giữa các quốc gia. Lưu trữ thông tin giấy tờ (tên, ngày sinh, quốc tịch, v.v.) + thông tin sinh trắc học khác của con người (dấu vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu, v.v.). Càng lưu trữ nhiều thông tin, danh tính của một người sẽ càng chính xác và các nhân viên thực hiện các công việc kiểm soát việc xuất cảnh sẽ dễ dàng thực hiện các thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh một cách nhanh chóng.

(2) Hiện có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử, loại hộ chiếu này lưu trữ rất nhiều thông tin dưới dạng thống nhất, vì thế người được cấp hộ chiếu gắn chíp sẽ được phí nước ngoài đặc biệt là các quốc gia phát triển ưu tiên ưu tiên cấp thị thực nhập cảnh.

 Ví dụ: Chương trình miễn thị thực của Hoa Kỳ áp dụng cho 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và yêu cầu người đăng ký nhập cảnh phải có hộ chiếu điện tử.

(3) Tính bảo mật thông tin cao 

– Thông tin được lưu trữ trên chip nên khó có thể sao chép, đánh cắp 

– Bảo mật cao hơn hộ chiếu giấy truyền thống 

– Bảo vệ người mang hộ chiếu khỏi nguy cơ bị đánh cắp danh tính 

– Tránh để hộ chiếu của bạn bị giả mạo để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu, nhập cư bất hợp pháp và khủng bố. 

(4)Tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội 

Đáp ứng nhu cầu số hóa 

Hộ chiếu được gắn chip điện tử không chỉ mang đến cho người dân thuận lợi trong việc xuất nhập cảnh, xin visa mà còn được coi là bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội và cải thiện địa vị của hộ chiếu Việt Nam trên trường quốc tế. 

– Mới nhất:

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức đưa vào vận hành cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động. Vì vậy, mọi công dân Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ, hoặc người nước ngoài có quyền thường trú hoặc tạm trú đều phải đăng ký sử dụng Autogate. Công dân có hộ chiếu được trang bị chip điện tử không cần phải đăng ký với AutoGate và có thể trực tiếp làm thủ tục nhập cảnh tự động.

hộ chiếu phổ thông gắn chip
hộ chiếu phổ thông gắn chip

Đối tượng được hộ chiếu gắn chíp điện tử gồm những ai?

Theo Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, những người sau đây được áp dụng thủ tục làm hộ chiếu gắn chip điện tử tại Cổng dịch vụ công: Công dân Việt Nam ở trong nước có Căn cước công dân có gắn chip hoặc căn cước công dân 12 số còn hiệu lực. Yêu cầu có tài khoản Cổng dịch vụ công cộng hợp lệ Có khả năng thanh toán phí trực tuyến bằng hệ thống thanh toán của Chính phủ 

– Như vậy, chỉ có công dân từ 14 tuổi trở lên có quốc tịch Việt Nam mới được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử. Đối tượng này có quyền quyết định có cấp hộ chiếu gắn chip điện tử hay không. 

– Người dưới 14 tuổi sẽ chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử.

Thời hạn hộ chiếu gắn chíp điện tử

  • Theo Điều 7 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam:
  • Hộ chiếu gắn chip điện tử có thời hạn 10 năm
  • Hộ chiếu không gắn chip điện tử có thời hạn 5 năm
  • Hộ chiếu được cấp theo thủ tục cấp tốc có thời hạn tối đa 12 tháng và không được gia hạn.
hộ chiếu phổ thông gắn chip
hộ chiếu phổ thông gắn chip

Cấp hộ chiếu gắn chip điện tử mất bao lâu?

Công dân có thể nhận hộ chiếu gắn chip điện tử trực tiếp từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc gửi đến địa chỉ đăng ký tại bưu điện và thanh toán phí giao hàng khi nhận được hộ chiếu.

Thời gian cấp hộ chiếu gắn chip điện tử cụ thể như sau:

08 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ làm hộ chiếu gắn chip trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc người dân có thể nộp trực tiếp tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương. 

05 ngày nếu đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Theo thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Công an khu vực trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Công an (nếu có), thời gian nộp hồ sơ bổ sung qua đường bưu điện là 8 ngày làm việc. 

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch ngắm hoa Anh Đào tại Đài Loan mới nhất 2023

hộ chiếu phổ thông gắn chip
hộ chiếu phổ thông gắn chip

Lệ phí cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử 

Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07/4/2021 của Bộ Tài chính quy định mức phí 200.000 đồng/hộ chiếu. Một khoản phí 400.000 đồng sẽ được tính cho mỗi hộ chiếu để thay thế do hư hỏng hoặc mất mát.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc. Để biết thêm Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?