Khi tiến hành làm thủ tục hồ sơ xin visa đi du lịch, du học Hoặc thăm người thân,… Thì dù là ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì bạn đều cần phải chứng minh thu nhập. Vậy Chứng minh tài chính là gì? Làm thế nào để hợp lý. Trong bài viết này, hãy cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu nhé.

Chứng minh tài chính là gì?

Đây là một thuật ngữ trong hồ sơ xin thị thực nước ngoài. Nó sẽ chứng minh cho cơ quan lãnh sự thấy là bạn có đủ khả năng tài chính để có thể sang nước họ. Bạn sẽ phải chứng minh tài chính bằng hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập hoặc sổ tiết kiệm.

Thông thường, chứng minh tài chính du học sẽ gồm có 2 bước là bước xin giấy nhập học visa. Ngoài ra, ở một số nước còn yêu cầu chứng minh nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm.

Chứng minh tài chính là gì?
Chứng minh tài chính là gì?

Vì sao phải chứng minh tài chính?

Hiện nay, tại các nước đang phát triển, việc nhập cư và làm việc bất hợp pháp đang ngày càng tăng cao. Do đó, họ cần phải chứng minh thu nhập để có căn cứ xác định xem họ có đang đi đúng mục đích không, hay họ sang đó ở luôn rồi trốn ra ngoài để làm việc hoặc có mục đích khác.

So với Việt Nam, lao động phổ thông ở các nước phát triển có mức thu nhập rất cao. Nhất là những việc làm bất hợp pháp thì còn trốn được các khoản thuế. Do đó mà điều này rất thu hút các lao động đến từ các nước kém phát triển hoặc đang phát triển. 

Chứng minh tài chính ở các quốc gia đều gồm hai phần là sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh thu nhập. Sổ tiết kiệm sẽ giúp bạn chứng minh khả năng trả các chi phí sinh hoạt, học phí,… Hồ sơ chứng minh thu nhập thì sẽ thể hiện được thu nhập hàng tháng,…

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Chứng minh tài chính là gì?
Chứng minh tài chính là gì?

Hồ sơ chứng minh tài chính

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm chính là một loại tài sản. Đại sứ quán và lãnh sự cần phải xem xét các tài sản có tính thanh khoản cao. Tiền mặt chính là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Tuy nhiên việc cầm tiền mặt đến để xin Visa là điều không thể nên sổ tiết kiệm đã ra đời như một giải pháp tối ưu.

Sổ tiết kiệm thì sẽ có tính thanh khoản thấp hơn tiền mặt nhưng được ngân hàng xác nhận. Vì vậy mà cơ quan lãnh sự của các nước đều yêu cầu chứng minh tài chính thông qua sổ tiết kiệm

So với mục đích đi du lịch thì số tiền trong sổ tiết kiệm với mục đích du học sẽ cao hơn. Tại một số nước có quy định phải mở sổ trước thời điểm xin visa từ 28 ngày cho đến 6 tháng. Đối với du học thì thời gian tốt nhất để mở sổ là trước 3 đến 6 tháng. 

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Đối với các nước như Úc, Canada, Anh, New Zealand và Schengen thì hồ sơ chứng minh thu nhập là rất quan trọng. Còn đối với các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan sẽ đơn giản hơn. Hồ sơ chứng minh thu nhập sẽ giúp thể hiện được phần thu nhập hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm của bạn. Nó cũng chính là cơ sở tích lũy để hình lên tài sản và sổ tiết kiệm.

Chứng minh tài chính là gì?
Chứng minh tài chính là gì?

Những sai lầm khi chứng minh tài chính

Số tiền trong sổ tiết kiệm không đủ

Tại thời điểm xin visa tỷ giá ngoại tệ có thể thay đổi khiến cho số tiền cho sổ tiết kiệm của bạn thấp hơn so với quy định của đại sứ quán. Do đó để chắc chắn nhất thì khi tiến hành làm sổ tiết kiệm hãy gửi nhiều hơn Số tiền mà đại sứ quán yêu cầu ít nhất 50 triệu Việt Nam đồng.

Cho rằng càng nhiều tiền càng tốt

Việc bạn có mức thu nhập trung bình nhưng lại có sổ tiết kiệm quá cao thì cần phải chứng minh hợp pháp số tài sản này có từ đâu, nếu bạn không thể chứng minh thì bạn sẽ nghĩ nghi ngờ và trượt visa.

Do đó bạn chỉ cần chuẩn bị đủ số tiền theo yêu cầu và quy định hoặc nhiều hơn nhưng cần phải có bằng chứng cụ thể rõ ràng thuyết phục về nguồn gốc của số tiền này.

Tài chính không ổn định

Kết quả xin visa của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu tài chính của bạn không ổn định, lên xuống một cách thất thường. Phải đảm bảo rằng sao kê ngân hàng trong 3 đến 6 tháng gần đây nhất của bạn có tính ổn định rồi mới nộp hồ sơ xin visa.

Chứng minh tài chính là gì?
Chứng minh tài chính là gì?

Sổ tiết kiệm có thời gian mở sổ quá gần hoặc kỳ hạn gửi quá ngắn

Tỷ lệ đậu visa của bạn sẽ bị giảm nếu sổ tiết kiệm của bạn mới mở cách thời gian xin visa khoảng 1 đến 2 tháng. Hay kỳ hạn sổ của bạn quá ngắn cũng sẽ làm cho hồ sơ xin visa của bạn khó đỗ. Do đó cần phải tính toán về thời gian chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính, thời gian xét duyệt visa và thời gian bay dự kiến, bên cạnh đó cũng nên gửi sổ có kỳ hạn ít nhất 6 tháng.

Không kiểm tra kỹ thông tin trên sổ tiết kiệm

Các thông tin trên sổ tiết kiệm chuẩn không được tẩy xóa, ghi tay trừ chữ ký của giao dịch viên và kiểm soát viên. Sổ phải được đóng dấu, ngày mở sổ và ngày có dòng hạch toán tiền phải giống nhau,… Nếu có những điểm bất thường thì bạn sẽ bị đánh trượt visa.

Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Khi Xin Visa Du Lịch Trung Quốc Tự Túc (Cập Nhật 2023)

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?