Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu – Trong bất cứ một công việc quan trọng nào của cá nhân mình, việc chuẩn bị các giấy tờ là điều nên làm và đặc biệt, bạn cần phải chuẩn bị sao cho đầy đủ nhất.

Phiếu lý lịch tư pháp cũng là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong các công việc quan trọng. Hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ giải đáp cho bạn về thời hạn của loại giấy tờ này.

Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022
Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022

Tổng quan về lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là một loại văn bản được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền làm việc đó, họ thực hiện theo đúng yêu cầu của mỗi nhân. Để nói về lý lịch tư pháp, định nghĩa này được được nêu rõ tại Điều 2, khoản 1 trong Luật lý lịch tư pháp bạn có thể tham khảo.

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại phiếu được cơ quan chức năng cấp theo yêu cầu cá nhân. Đây sẽ là loại giấy tờ giúp bạn chứng minh mình có án tích hay không, có đang bị cấm thực hiện hoạt động, công việc gì hay không.

Vì lẽ đó, đây là loại giấy tờ rất quan trọng và khi bạn muốn xin việc, nhận nuôi con,… hay làm bất cứ một công việc quan trọng nào khác bạn có thể yêu cầu làm lý lịch tư pháp và bạn cũng cần biết rõ về thời hạn lý lịch tư pháp để có thời gian làm cho phù hợp nhất nhé.

>> Xem thêm: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022
Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022

Phân loại phiếu lý lịch tư pháp

Trước khi tìm hiểu về phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu, chúng tôi muốn gửi đến bạn phân loại phiếu lý lịch tư pháp.

Phiếu lý lịch tư pháp hiện có hai loại chính, mỗi loại đều có đối tượng cũng như mục đích sử dụng riêng và thời hạn cũng khác nhau.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Công dân Việt Nam hoàn toàn có thể yêu cầu làm lý lịch tư pháp. Bên cạnh đó, những người là người nước ngoài đã hoặc đang sinh sống ở Việt Nam đều có thể yêu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp số 1. Bên cạnh đó, các cơ quan cũng có thể yêu cầu làm phiếu này để thực hiện công việc của mình.

Nội dung của phiếu đã có đầy đủ trong mẫu số 1 theo đúng quy định của pháp luật, bên cơ quan chức năng cấp giấy sẽ tiến hành kiểm tra và điền vào phiếu theo đúng thông tin của các nhân, tổ chức yêu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022
Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Tương tự như phiếu lý lịch tư pháp số 1, phiếu lý lịch tư pháp số 2 cũng là loại giấy tờ ghi lại các án tích tuy nhiên phiếu số 2 có sự chi tiết hơn. Đối với các cá nhân, tổ chức thì chúng sẽ hỗ trợ tối đa quá trình điều tra hay xét xử, tố tụng,…

Bên cạnh việc tìm hiểu về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về lý lịch tư pháp số 2 có thời hạn bao lâu để đảm bảo rằng trong quá trình thực hiện công việc của mình, loại giấy tờ này vẫn còn thời hạn sử dụng.

Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Bạn đang thắc mắc lý lịch tư pháp thời hạn bao lâu. Hiện nay, thời hạn của loại giấy tờ này vẫn chưa được quy định cụ thể trong Luật Lý lịch tư pháp.

Ví dụ, trong trường hợp bạn muốn làm lý lịch tư pháp để nhận nuôi con trong nước thì bạn cần phải có phiếu lý lịch tư pháp với thời hạn không quá 6 tháng.

Nếu người nhận nuôi con là người nước ngoài thì thời hạn của lý lịch tư pháp lúc này cũng có sự thay đổi. Bạn cần phải có phiếu lý lịch tư pháp được cơ quan chức năng cấp theo đúng quy định của pháp luật với thời hạn là chưa quá 12 tháng.

Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp sẽ không quá 90 ngày đối với trường hợp bạn muốn làm hồ sơ xin nhập, hay xin thôi và trở lại quốc tịch Việt Nam thì thời hạn cũng đã có sự thay đổi.

Chính vì vậy, lý lịch tư pháp có giá trị bao lâu thì sẽ tùy theo từng trường hợp cũng như mục đích của người yêu cầu mà chúng có thời hạn cụ thể. Bạn có thể tham khảo thêm tại những văn bản pháp luật có sự liên quan đề vấn đề, hồ sơ bạn đang muốn làm.

>> Xem thêm: Dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp trên toàn quốc cấp tốc

Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022
Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Để có thể làm được lý lịch tư pháp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ và nộp đến Sở Tư pháp ở địa phương mình để được nhận và hỗ trợ xử lý trong thời gian sớm nhất nhé.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Hồ Chiếu 24h để tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng nhận được phiếu lý lịch tư pháp chuẩn nhất.

Chúng tôi cam kết giấy tờ 100% từ Sở Tư pháp, khách hàng cũng sẽ không cần phải khai, chờ đợi hay đi lại để ký kết giấy tờ, mọi vấn đề đều đã được chúng tôi giải quyết nhanh gọn và vẫn đảm bảo mọi giấy tờ, thủ tục đều theo đúng quy định của pháp luật.

Bài viết trên Hộ Chiếu 24h đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?