Để có thể hỗ trợ công dân và doanh nghiệp gặp khó khăn dưới sự tác động của đại dịch covid-19. Bộ Tài Chính đã ban hành quyết định theo Thông tư 120/TT-BTC giảm 50% lệ phí làm căn cước công dân gắn chip. Để hiểu thêm về những điều này, cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu ngay nhé! 

Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Giảm 50% lệ phí làm căn cước công dân gắn chip

Giảm 50% lệ phí làm căn cước công dân gắn chip

Bộ Tài chính vừa đưa ra quyết định Thông tư số 112/2020/TT-BTC theo hướng dẫn mức thu những khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ giúp đỡ những khó khăn nhằm ứng phó với đại dịch bệnh Covid-19. 

Trong đó, thẻ căn cước công dân được giảm lệ phí làm căn cước công dân gắn chip so với mức thu quy định. Mức giảm này được thực hiện bắt đầu từ ngày 01/01/2021 cho đến hết ngày 30/06/2021. 

Từ ngày 01/07/2021 trở về sau, mức lệ phí cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân được thu theo mức thông thường được quy định bởi Điều 4 theo thông tư số 59/2019/TT-BTC.

Có thể hiểu rằng, khi công dân chuyển từ thẻ CMND 9 số, 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân có mức phí 30.000đ/thẻ giảm xuống 50% chỉ còn 15.000đ/ thẻ CCCD. Việc đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng, mờ nội dung và không thể sử dụng được. 

Việc yêu cầu thay đổi về thông tin cá nhân như họ, chữ đệm, tên, những đặc điểm nhận dạng, xác định giới tính, nơi ở hay những sai sót về thông tin trên thẻ khi công nhân yêu cầu thay đổi.  Thẻ CCCD được giảm 50% lệ phí làm căn cước công dân gắn chip từ 50.000đ/thẻ còn 25.000đ/thẻ.  

=>> Xem thêm: Thời hạn làm căn cước công dân mà bạn nên biết 

Trong trường hợp cấp đổi lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ căn cước công dân, trở lại với quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam. 

Từ mức lệ phí 70.000đ/ thẻ CCCD giảm còn 35.000đ/thẻ. Theo Bộ công an, dự kiến từ giờ cho đến ngày 01/07/2021 sẽ cấp hơn 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân. 

Đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD hoặc đã được cấp nhưng lại bị hư hỏng, mất, hết thời hạn thì nên yêu cầu cấp đổi mới, cấp đổi sang sử dụng CCCD được gắn chip.

Cách kiểm tra thẻ căn cước công dân gắn chip làm xong chưa?
Đề nghị cấp thẻ CCCD

So với thẻ CCCD có mã vạch hiện nay thì thẻ căn cước công dân gắn chip có độ bảo mật với dung lượng lưu trữ cao hơn. Đối với thẻ CCCD mẫu mới sẽ tích hợp được nhiều ứng dụng đi kèm như khoá bảo mật, chữ ký số,…

Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip lần đầu mới nhất

Bước 1: Đề nghị cấp thẻ CCCD

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để đề nghị được cấp thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Bộ Công an thì người dân nên lựa chọn dịch vụ kiểm tra thông tin thân nhân qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Nếu trường hợp thông tin đã được xác nhận chính thức thời gian đăng ký, địa điểm đề nghị cấp đổi thẻ CCCD, hệ thống sẽ tự động chuyển yêu cầu của công dân về cơ quan có thẩm quyền mà người dân yêu cầu cấp đổi. 

Đối với trường hợp công dân kiểm tra thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có xảy ra sai sót thì người dân đó cần mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin trước khi chuyển đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu cấp đổi.

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD

Cán bộ tiếp nhận thông tin và tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ:

  • Trường hợp thông tin công dân đã có trên dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi nào. Việc điều chỉnh sử dụng thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu này để tiến hành lập hồ sơ cấp thẻ. 
thẻ căn cước công dân gắn chip
Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD
  • Trường hợp thông tin công dân đã có trên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư nhưng có sự thay đổi và điều chỉnh về nội dung thông tin trên thẻ. Công dân cần phải xuất trình các giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật và bổ sung trên thẻ CCCD. 
  • Trường hợp thông tin công dân chưa có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân cần phải xuất trình một trong số những giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung nhân thân để cập nhật trong hồ sơ cấp thẻ. 

Bước 3: Chụp ảnh, lấy dấu vân tay

Cán bộ có thẩm quyền tiến hành mô tả những đặc điểm nhận dạng của công dân, chụp ảnh dân dung, lấy dấu vân tay để in trên phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân cho người yêu cầu cấp CCCD kiểm tra và ký tên.

Bước 4: Trả kết quả

Công dân yêu cầu cấp thẻ căn cước công dân nộp lệ phí sau đó nhận lại giấy hẹn trả thẻ CCCD. Công dân nên đi nhận thẻ tại nơi được tiếp nhận hồ sơ theo thời gian được ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện mà người dân tự trả chi phí vận chuyển này.

=>> Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh 

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin về giảm 50% lệ phí làm căn cước công dân gắn chip cũng như thủ tục yêu cầu cấp thẻ CCCD lần đầu đơn giản. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với Hộ Chiếu 24h để được hỗ trợ nhé! 

Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân
Trả kết quả
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?