Là một quốc gia tại Đông Nam Á, đất nước Campuchia nằm giáp với Thái Lan và nằm giữa 3 nước Đông Nam Á: Thái Lan, Việt Nam và Lào. Thành phố lớn nhất cũng như trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Campuchia chính là thủ đô Phnom Penh – nơi sầm uất và hiện đại nhất quốc gia này. Trong bài viết này, Hộ Chiếu 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu về đất nước Campuchia nhé!

Dân cư và ngôn ngữ

Đất nước Campuchia (tên tiếng Anh là Cambodia), nằm ở tây nam bán đảo Đông Dương, trong lục địa Châu Á. Với hơn 90% dân số là người Khmer ngôn ngữ chính thức được người dân sử dụng là tiếng Khmer, Campuchia được coi là quốc gia thuần nhất về dân cư. Sống tập trung ở miền núi phía bắc và đông bắc thường là người Việt, người Campuchia gốc Hoa, người Chàm và người Thượng.

Phật giáo Theravada hay còn gọi là Phật giáo nguyên thủy là tôn giáo chính thức, với khoảng 95% dân số theo tín ngưỡng này. Ngoài ra, Phật giáo Đại thừa Bắc tông chủ yếu là tín ngưỡng của cộng đồng người Việt và người Hoa. Chiếm khoảng 2% dân số là Kitô giáo, còn lại là Hồi giáo và Đạo Bà La Môn ở cộng đồng người Chăm.

Ngôn ngữ thứ hai và thông thường là ngôn ngữ phải học trong các trường phổ thông và đại học tại Campuchia đó là tiếng Pháp và tiếng Anh bởi hai thứ tiếng này cũng được sử dụng thường xuyên trong chính quyền nhà nước. Phần lớn trí thức của Campuchia được đào tạo và làm việc, sinh sống tại Việt Nam là một thuận lợi cho quan hệ kinh tế, văn hóa ba nước Đông Dương.

Bị chi phối bởi gió mùa, Campuchia có khí hậu giống với các nước Đông Nam Á khác với hai mùa rõ rệt là mùa mưa từ tháng 5 đến 10; mùa khô từ tháng 11 đến 4. Nhiệt độ tại Campuchia thường dao động từ 21 độ C đến 35 độ C.

Đất nước Campuchia
Dân cư Campuchia

Nghệ thuật

Thời Khmer cổ đại (khoảng cuối thế kỉ XII, đầu thế kỷ XIII) là thời kỳ giúp kiến trúc của đất nước Campuchia được biết đến nhiều hơn. Những kiến trúc giai đoạn này đều được xây dựng từ vật liệu gỗ, tre, nứa hoặc rơm rạ. Hình thức khắc những ký tự hay con số cũng rất phổ biến ở công trình được xây dựng ở nơi đây: Ngôi đền Bayon là một trong những công trình có tiếng nhất ở Campuchia với 200 gương mặt của thần Avalokitesvara (một dạng của Quan Âm Bồ Tát).

“Đất nước chùa tháp” nổi tiếng với nhiều ngôi đền cổ kính và đồ sộ, như quần thể di tích đền Angkor Wat và Angkor Thom. Thủ đô Phnom Penh là nơi có nhiều điểm thu hút khách du lịch nước ngoài nhất, ví dụ như Hoàng Cung, Chùa Bạc…

Đất nước Campuchia
Văn hóa nghệ thuật của đất nước Campuchia

Xem thêm: Tham khảo dịch vụ làm hộ chiếu giá tốt 2024

Trang phục truyền thống

Sampot Hol là trang phục truyền. thống của người Campuchia với màu sắc chủ đạo là xanh dương, đỏ, vàng, nâu. Sampo ra đời dưới triều đại Funan (triều đại khiến dệt lụa đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Campuchia). Loại trang phục truyền thống này được thay đổi, biến tấu thành 4 loại khác nhau: Sampot Hol, Sampot Hol Por, Sampot Hol Kben, Sampot Holong. Những kiểu sampot bằng lụa thường được người Campuchia sử dụng như những vật dụng gia truyền trong gia đình hay tại một số các dịp lễ quan trọng như: tiệc cưới, ma chay… 

Đất nước Campuchia
Trang phục truyền thống Sampot

Tôn giáo chính của Campuchia

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa của một quốc gia theo tín ngưỡng Phật giáo khác là Ấn Độ nhưng đất nước Campuchia vẫn có được nền văn hóa và truyền thống Campuchia vô cùng đa dạng, phong phú trải qua nhiều thế kỷ. Người dân Campuchia thường có cách thức chào hỏi truyền thống là Sampeah. Cũng như người Thái Lan, người Campuchia thể hiện sự tôn kính của mình qua lời chào bằng việc chắp hai lòng bàn tay khép lại trước ngực, cúi đầu nhẹ và chào lịch sự bằng câu “Chumreap Suor”.

Ẩm thực

Cũng như văn hóa ẩm thực tại nhiều quốc gia thuộc nền văn minh lúa nước trong khu vực châu Á; gạo tẻ là thành phần chính trong những bữa ăn của người dân Campuchia. Hầu hết các món ăn của đất nước Campuchia đều có vị lạt, ngọt và béo bởi ẩm thực nước này đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi phong cách, văn hóa ẩm thực của Ấn Độ và Trung Hoa. Ngoài ra, gia vị được sử dụng chủ yếu trong những món ăn của người dân Campuchia thường là sa tế, ớt, tiêu, nhục, hồi… – theo vị cay nồng của ẩm thực Tứ Xuyên – Trung Quốc.

Đất nước Campuchia
Đặc sản ẩm thực Campuchia

Âm nhạc

Âm nhạc đất nước Campuchia chịu ảnh hưởng bởi các hình thể âm nhạc cổ xưa của người Hindu, dàn nhạc ping peat (ngũ âm) cùng các nhạc cụ truyền thống tạo ra hàng ngàn các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, không kém độc đáo và nổi bật như nền âm nhạc nghệ thuật của những quốc gia khác thuộc Đông Nam Á. Tuy có nét đặc trưng riêng của mình, không thể phủ nhận rằng âm nhạc, nghệ thuật Campuchia cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ âm nhạc truyền thống của Thái Lan và Lào.

Văn học

Văn học của đất nước Campuchia có phần giống với hầu hết các nền văn học của các quốc gia thuộc Đông Nam Á, kho tàng văn học Campuchia gồm hai bộ phận:

  • Văn học viết: Bộ phận văn học viết chỉ phổ biến ở cung đình và các chùa Phật giáo.
  • Văn học truyền miệng: Loại văn học này bị ảnh hưởng sâu nặng bởi đạo Phật, tôn giáo chiếm ưu thế ở Campuchia. Văn học truyền miệng cũng dựa trên văn học dân gian bản địa. 

Một số tác phẩm văn học nổi tiếng của Campuchia như: Tum Tiêu, truyền thuyết
Pơ-rắc Thon, sử thi Riêm Kê…

Đất nước Campuchia
Văn học của đất nước Campuchia

Xem thêm tại: Những món ăn phải thử khi đến Campuchia

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về đất nước Campuchia mà Hộ Chiếu 24h khám phá được. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích với các quý độc giả và hẹn bạn vào bài viết sau nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?