Trong kinh doanh, quyền bình đẳng là nền tảng quan trọng đảm bảo mọi cá nhân và tổ chức được đối xử công bằng. Bài viết này sẽ đào sâu vào ý nghĩa và vai trò của quyền bình đẳng, phân tích cách nó ảnh hưởng đến sự phát triển và thành công của các doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá ngay sau đây. 

Quyền bình đẳng trong kinh doanh là gì?

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa về bình đẳng trong kinh doanh. Tuy nhiên có thể hiểu bình đẳng trong kinh doanh là mọi cá nhân, tổ chức khi tham gia vào các quan hệ kinh tế có quyền tự do lựa chọn ngành, nghề kinh doanh mà mình có tiềm năng phát triển, tự do lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp với ngành nghề và phù hợp với chủ thể kinh doanh, tự do lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với nhân lực, nguồn vốn và sự phát triển (có thể là doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh hay công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn), ngoài ra pháp luật còn quy định các chủ thể có quyền và nghĩa vụ bình đẳng với nhau trong kinh doanh.

Quyền tự do kinh doanh được pháp luật quy định như thế nào?

Nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh 

Mọi công dân có quyền tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh

 • Mọi doanh nghiệp đều có quyền tự chủ đăng ký kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm.
 • Mọi doanh nghiệp đều được bình đẳng trong việc khuyến khích phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh Nhà nước trao giải cho các doanh nhân giỏi.
 • Mọi doanh nghiệp đều có quyền chủ động mở rộng quy mô và ngành, nghề kinh doanh; chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng;chủ động lựa chọn hình thức và cách thức huy động vốn; tự do liên doanh với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật; tự chủ kinh doanh để nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh
 • Mọi doanh nghiệp đều bình đẳng về nghĩa vụ trong quá trình sản xuất kinh doanh như kinh doanh đúng ngành nghề đã đăng ký; nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước; tuân thủ pháp luật về bảo vệ tài nguyên, môi trường; …

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu

Tầm quan trọng của quyền bình đẳng trong kinh doanh

Khi đã hiểu được quyền bình đẳng trong kinh doanh là gì, bạn nên biết thêm về vai trò và ý nghĩa của quyền bình đẳng trong kinh doanh 

 •  Tạo ra môi trường công bằng: Quyền bình đẳng đảm bảo rằng mọi cá nhân và tổ chức đều có cơ hội tiếp cận và tham gia vào thị trường một cách công bằng. Điều này tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, giúp tăng cường sự sáng tạo và hiệu suất kinh doanh.
 • Thúc đẩy đa dạng và sự phát triển bền vững: Quyền bình đẳng khuyến khích sự đa dạng trong môi trường làm việc và quản lý, từ việc tuyển dụng đến phát triển sự nghiệp. Đa dạng về dân tộc, giới tính, tuổi tác, và nền văn hóa không chỉ làm giàu cho doanh nghiệp mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững.
 • Tăng cường động lực và cam kết của nhân viên: Một môi trường công bằng khuyến khích sự đóng góp và cam kết của nhân viên, vì họ cảm thấy được đánh giá và công nhận theo công bằng. Điều này có thể tạo ra một đội ngũ lao động tự tin và hiệu quả.
 • Tạo ra mối quan hệ tích cực với khách hàng và cộng đồng: Doanh nghiệp tuân thủ các nguyên tắc bình đẳng thường được khách hàng và cộng đồng địa phương ủng hộ. Việc xây dựng mối quan hệ tích cực này có thể tạo ra lợi ích kinh doanh lâu dài và tăng cường hình ảnh công ty.
 • Giảm thiểu rủi ro pháp lý và tài chính: Việc tuân thủ các quy định về quyền bình đẳng giúp giảm thiểu các rủi ro pháp lý và tài chính liên quan đến kiện tụng và truy cứu trách nhiệm, giữ cho doanh nghiệp hoạt động một cách ổn định và hiệu quả.

Tóm lại, quyền bình đẳng không chỉ là một nguyên tắc đạo đức mà còn là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển và thành công trong môi trường kinh doanh ngày nay.

Một số câu hỏi thường gặp

Nam, nữ có quyền bình đẳng trong kinh doanh như thế nào?

Theo Điều 12 Luật Bình đẳng giới 2006 có quy định về quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế như sau:

Nam, nữ bình đẳng trong việc thành lập doanh nghiệp, tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin, nguồn vốn, thị trường và nguồn lao động.

Theo đó, các biện pháp thúc đẩy quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế bao gồm:

 •  Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ được ưu đãi về thuế và tài chính theo quy định của pháp luật;
 • Lao động nữ khu vực nông thôn được hỗ trợ tín dụng, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nam, nữ có quyền bình đẳng trong kinh doanh như thành lập doanh nghiệp, tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin, nguồn vốn, thị trường và nguồn lao động.

Hành vi vi phạm quyền bình đẳng giới trong kinh doanh

Những ngành nghề nào cấm đầu tư kinh doanh?

Theo Điều 6 Luật Đầu tư 2020 quy định cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:

(1) Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I Luật Đầu tư 2020;

(2) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II Luật Đầu tư 2020;

(3) Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III Luật Đầu tư 2020;

(4) Kinh doanh mại dâm;

(5) Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

(6) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

(7) Kinh doanh pháo nổ;

(8) Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Lưu ý: Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các điểm (1), (2), (3) trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Kết luận 

Việc tạo ra một môi trường công bằng  không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn tạo ra giá trị cho cả xã hội. Bằng cách tuân thủ và thúc đẩy quyền bình đẳng trong kinh doanh, chúng ta không chỉ xây dựng một cộng đồng kinh doanh mạnh mẽ mà còn tạo ra cơ hội phát triển và thịnh vượng cho đất nước. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?