Đất nước Malaysia (hoặc Mã Lai) là một trong những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á; quốc gia bao gồm 13 bang với ba lãnh thổ liên bang chiếm tổng diện tích lên tới 330.803 km2. Bị chia cắt bởi biển Đông, Malay tách làm 2 phần: Tây Malaysia và Đông Malaysia. Đa bản sắc dân tộc và văn hóa là đặc điểm nổi bật khi nhắc tới Malaysia, điều này cũng là thứ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống chính trị của nước này. Hãy cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này nhé!

Cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng đất nước Malaysia

Cơ sở hạ tầng

Là một quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á, có thể nói rằng cơ sở hạ tầng của đất nước Malaysia thuộc diện phát triển nhất ở đây. Đóng vị trí số 2 chỉ sau Singapore về hệ thống viễn thông, Malay có hơn 4 triệu thuê bao điện thoại cố định cùng hơn 30 triệu thuê bao điện thoại di động. Nổi bật hơn nữa, Malay sở hữu 7 cảng quốc tế (với Klang là cảng chính) với 200 khu công nghiệp cùng các chuyên khu khác nhau (điển hình là Khu Công nghệ Malaysia hay Khu Công nghệ cao Kulim). 

Malaysia còn có hệ thống đường bộ trải dài 98.721 km và 1.821 km đường cao tốc, có được xa lộ Nam – Bắc dài hơn 800 km tính từ biên giới Thái Lan tới Singapore. Tuy hệ thống đường bộ tại Đông Malay kém phát triển hơn và có chất lượng thấp hơn so với Malay bán đảo nhưng quốc gia này vẫn có 118 sân bay (trong đó có 38 đường băng được lát) với hãng chính thức là Malaysia Airlines. Các hệ thống đường sắt tại đây có giá tương đối rẻ và được sử dụng phổ biến tại một số thành phố đồ sộ như Kuala Lumpur. 

Đất nước Malaysia
Cơ sở hạ tầng của đất nước Malaysia

Tôn giáo Malaysia

Sau khi xác định quốc giáo là Hồi giáo, hiến pháp Malay đã đảm bảo quyền tự do tôn giáo cho toàn thể nhân dân tại quốc gia này. Theo những số liệu đã được nghiên cứu cụ thể, Hồi giáo chiếm gần 61.3% dân số, Phật giáo tầm 19.8%, 9.2% dân số theo tín ngưỡng Kitô giáo; còn lại là Ấn Độ giáo, Nho giáo và Đạo giáo cùng các tôn giáo truyền thống Trung Hoa. Trong số đó vẫn còn 0.7% những người tuyên bố không theo tín ngưỡng nào còn 1.4% là tỉ lệ những tôn giáo khác chưa được người dân cung cấp thông tin.

Mặc dù Hiến pháp của đất nước Malaysia đảm bảo quyền tự do cho nhân dân cả nước nhưng theo bộ Hiến pháp, toàn bộ người dân của nước này được xem là người Hồi giáo. Hiến pháp cho rằng người Hồi giáo có nghĩa vụ phải tuân theo phán quyết của tòa án Syariah trong các vấn đề liên quan tới tôn giáo của mình. Mặt khác, quyền hạn của các tòa án Sharia trong những vấn đề kết hôn, thừa kế, ly dị, bội giáo, cải đạo đều bị giới hạn.

đất nước malaysia
Tôn giáo của đất nước Malaysia

Ngôn ngữ và con người

Một hình thái tiêu chuẩn hóa của tiếng Mã Lai chính là việc ngôn ngữ Malaysia được sử dụng chính thức tại quốc gia này. Cho dù tiếng Anh là ngôn ngữ hành chính trên thực tế nhưng tiếng Mã Lai lại chiếm ưu thế hơn sau các cuộc bạo loạn sắc tộc ở đây (1969).

Năm 1967, Đạo luật ngôn ngữ tại Malay đã cho phép sử dụng tiếng Anh trong một số mục đích chính thức – tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai phổ biến tại quốc gia này cũng như đóng vai trò quan trọng trong giáo dục (ngôn ngữ giảng dạy toán và khoa học tại các trường công). Tiếng Anh Maylay cũng bắt nguồn từ tiếng Anh Anh, được sử dụng rộng rãi cùng tiếng bồi Manglish. Ngoài ra, chính phủ quốc gia này luôn ngăn cản việc sử dụng tiếng Mã Lai phi tiêu chuẩn.

Ngoài chữ quốc ngữ và tiếng Anh, Malaysia còn có nhiều thứ tiếng khác được sử dụng như tiếng Hán (người Malay gốc Hoa), tiếng Tamil (Người Malay gốc Ấn), tiếng Thái, tiếng bồi Malacca, tiếng Chavacano…

Mã Lai tự hào về việc mình là một quốc gia đa chủng tộc nhưng sống tương đối hài hòa với nhau. Quốc gia này có 3 dân tộc chính là Malay, Hoa và Ấn trong số khoản 31 triệu dân. Mặt khác, đất nước này còn sở hữu các dân tộc khác như Peranakan, Orang Asli và người Châu Âu (Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh).

đất nước malaysia
con người Malaysia

Văn hóa và ẩm thực của đất nước Malaysia

Sự đa chủng tộc đã mang lại cho đất nước này sự đa dạng và phong phú về ẩm thực lẫn văn hóa. Du khách tới Malaysia dễ dàng thưởng thức nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau với giá cả phải chăng mà vô cùng đặc sắc. Để đánh giá công tâm, “Thiên đường ẩm thực của châu Á” nên gọi tên quốc gia này. Một số món ăn khá phổ biến với sinh viên quốc tế học tập tại Malaysia: Cơm gà, cơm chiên, satay (thịt xiên nướng), bánh roti canai (món bánh ăn kèm với cà ri)…

Chạm khắc, dệt và bạc là nghệ thuật truyền thống tại Malaysia. Có phạm vi từ những giỏ đan thủ công tại vùng nông thôn, nghệ thuật truyền thống của đất nước Malaysia khá độc lạ và nổi bật. Nghệ thuật âm nhạc và trình diễn của người dân Malay bắt nguồn từ Kelantan-Panttani và có chút ảnh hưởng từ Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Indo.

Khác với những quốc gia khác thuộc Đông Nam Á, đất nước Malaysia mạnh về loại hình truyền thông là truyền thống truyền miệng. Kể cả những tác phẩm văn học, những câu chuyện sau này đều có những tính chất từ các câu chuyện truyền miệng mà ra. Văn học viết bằng chữ quốc ngữ được gọi là “Văn học quốc gia của Malaysia”; với những ngôn ngữ khác, người Malay gọi đó là “Văn học khu vực” hay “văn học tầng lớp”.

đất nước malaysia
Ẩm thực Malaysia

Xem thêm tại: Tìm hiểu về tiếng Mã Lai (Malaysia)

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về đất nước MalaysiaHộ Chiếu 24h khám phá được. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích với các quý độc giả và hẹn bạn vào bài viết sau nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?