Hộ chiếu gắn chip điện tử đã được Cụ Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ công an cấp cho người dân từ ngày 1/3. Vậy bạn đã biết hộ chiếu gắn chip điện tử là gì chưa? Thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip điện tử gồm những gì? Cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu những điều cần biết về hộ chiếu gắn chip điện tử bạn nhé! 

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu gắn chip điện tử là hộ chiếu đi kèm với thiết bị điện tử. Thiết bị này được gắn vào với vai trò lưu giữ thông tin của người sở hữu hộ chiếu. Thông tin đã được mã hóa cùng với chữ ký của người cấp. 

Hộ chiếu gắn chip được xem như là một bước cải tiến mới. Nó đem lại sự tiện lợi hơn về việc quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh. Hộ chiếu gắn chip giúp Việt Nam một bước hòa nhập nhanh hơn với yêu cầu hội nhập trên toàn thế giới. 

Bên trong chip lưu giữ những đặc điểm quan trọng của cá nhân. Đó là đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân. Do đó, các thủ tục đã được cắt giảm trong khâu làm hồ sơ. Giấy tờ, quản lý cơ sở dữ liệu cũng dễ hơn. Cả cơ quan thẩm quyền hay người dân có nhu cầu đều thấy sự tiện lợi rất cao từ hộ chiếu gắn chip. 

làm visa hộ chiếu nhanh
Hộ chiếu điện tử

Xem thêm: Dịch vụ cấp đổi hộ chiếu nhanh, cấp mới hộ chiếu nhanh

Những điều cần biết về hộ chiếu gắn chip điện tử khác gì với hộ chiếu thường

So với hộ chiếu thường, hộ chiếu gắn chip mang lại những điểm khác biệt. 

Điểm giống nhau

So với hộ chiếu thường (hộ chiếu phổ thông) thì hộ chiếu gắn chip có kích thước, màu sắc (màu xanh tím than) và số trang (các trang có cảnh đẹp đất nước và những di sản văn hóa của Việt Nam) tương đồng. 

Cả 2 hộ chiếu dù ở hình thức khác nhau nhưng đều được làm dựa trên công nghệ hiện đại. Nhằm đảm bảo yêu cầu bảo an, tránh việc làm giả với tiêu chuẩn ICAO. 

Hộ chiếu gắn chip điện tử

Điểm khác biệt

Tại trang đầu tiên của hộ chiếu gắn chip Việt Nam có biểu tượng chip điện tử. Đây là điểm khác biệt đầu tiên dễ nhận thấy so với mẫu cũ. 

Chip được gắn tại trang bìa sau. Ở phía góc trái, nếu nhìn thường thì rất khó phát hiện ra. Chip lưu giữ thông tin cá nhân, đặc điểm sinh trắc học. Bao gồm ảnh, vân tay, chữ ký số của người được cấp hộ chiếu. Ở phần nhân thân thì cơ quan thêm vào nơi sinh của công dân. 

Bộ Công An đã cam kết về tính bảo mật của hộ chiếu gắn chip cao hơn thông thường. Các thông tin được lưu trữ trong chip khó sao chép hơn so với hộ chiếu thường. Đặc biệt, chip không bị định vị theo dõi. 

Hộ chiếu điện tử

Người dân có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử không?

Bộ công an cho biết, hiện nay thì hộ chiếu gắn chip và hộ chiếu không gắn chip điện tử được sử dụng song song. Khi người dân yêu cầu cấp hộ chiếu (từ 14 tuổi trở lên) thì có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu dạng gắn chip và không gắn chip. 

Công dân đã, đang sử dụng hộ chiếu thường thì có quyền sử dụng đến khi hết thời hạn. Hiện nay, vẫn chưa có quy định bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử. 

Những điều cần biết về hộ chiếu gắn chip điện tử về điểm nổi bật 

Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu trữ toàn bộ các thông tin của hộ chiếu thường. Như là họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch. Ngoài ra còn lưu trữ thông minh hơn về các đặc điểm sinh trắc học. Như là vân tay, mắt, mặt, nhóm máy,… Vì sự hiện đại và lưu trữ rất nhiều thông tin như vậy nên khi sử dụng hộ chiếu điện tử trong việc xuất nhập cảnh diễn ra nhanh hơn. Các cơ quan dễ dàng kiểm tra trong việc thống nhất về các định dạng để dễ kiểm soát hơn. Thay vì đọc hộ chiếu, các thông tin được xác thực trên hộ chiếu điện tử một cách chính xác và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Hộ chiếu điện tử

Công dân sử dụng mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử khi xét duyệt cấp hồ sơ thị thực nhập cảnh được ưu tiên duyệt trước, duyệt nhanh hơn. Hộ chiếu điện tử ngày nay đã được sử dụng trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nên thông tin được lưu trữ, xác thực thống nhất trên nhiều quốc gia. 

Các thông tin trên con chip được bảo mật thông tin cao, gần như tuyệt đối. Rất khó để sao chép các thông tin trên con chip so với hộ chiếu giấy. Người sở hữu sẽ bớt lo lắng trong việc bị đánh cắp thông tin, làm giả thông tin. 

Hộ chiếu điện tử không chỉ giúp người dân dễ dàng hơn trong các hoạt động xuất nhập cảnh. Đây còn đánh dấu một bước đột phá mới của Chính phủ. Bước ngoặt này đánh dấu sự phát triển của kinh tế xã hội. Vị thế của hộ chiếu Việt Nam được nâng cao. Việt Nam một bước hội nhập vào cả trong khu vực và thế giới. 

Xem thêm: Những thông tin cần biết khi làm hộ chiếu nhanh

Lời kết

Trên đây, Hộ chiếu 24h đã cung cấp đến bạn đọc tất tần tật những điều cần biết về hộ chiếu gắn chip điện tử. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn về quá trình làm hộ chiếu của bản thân. Chúng tôi chuyên hỗ trợ và cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ để chúng tôi hỗ trợ cho bạn từ A-Z về quá trình chuẩn bị và làm hộ chiếu bạn nhé.

Xem thêm: Hộ chiếu – Wikipedia tiếng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?