Hướng dẫn bạn đọc về thủ tục đổi hộ chiếu hết hạn

Bạn là người thường xuyên phải di chuyển bằng phương tiện máy bay đến những nơi xa để du lịch, công tác và hiện hộ chiếu của bạn đang chuẩn bị đến kỳ hết hạn mà bạn chưa biết phải xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chỉ cho bạn về các thủ tục đổi hộ chiếu hết hạn nhanh và chính xác nhất.

đổi hộ chiếu hết hạn
Đổi hộ chiếu hết hạn

Dùng hộ chiếu để làm gì?

Hộ chiếu được xem là một loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho các công dân có yêu cầu để nhằm sử dụng phục vụ cho hoạt động xuất nhập cảnh của mình.

Tùy vào công việc và chức vụ của mình mà bạn sẽ có thể được Nhà nước cấp cho hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao… để thuận tiện cho việc di chuyển xuất nhập cảnh của mình.

Khi nào thì hộ chiếu sẽ hết hạn?

Tùy vào mỗi loại hộ chiếu mà cũng có sự khác nhau chút ít về thời hạn sử dụng, tuy nhiên nhìn chung thì thời hạn của hộ chiếu sẽ rơi vào khoảng từ 6 tháng cho tới 10 năm. Trong đó, các hộ chiếu cấp cho đối tượng là công dân đủ từ 14 tuổi trở lên sẽ có thời hạn sử dụng không quá 10 năm tính từ thời điểm được cấp và khi hết hạn sẽ không được phép gia hạn thêm mà phải làm lại hộ chiếu mới. 

Điều này cũng sẽ thực hiện tương tự với đối tượng làm hộ chiếu cho trẻ e dưới 14 tuổi có thời hạn từ 2  đến 5 năm tính từ ngày cấp sẽ không được phép gia hạn.

đổi hộ chiếu hết hạn

Đối với những loại hộ chiếu có thời hạn sử dụng là 5 năm thì trước thời hạn 30 ngày trước khi hết hạn bạn có thể yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền gia hạn thêm thời hạn cho hộ chiếu với mức thời gian tối đa là 5 năm.

Không chỉ thế, theo điều 20 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú thì trường hợp những đối tượng người nước ngoài tại Việt Nam có đủ điều kiện được nhập cảnh vào Việt nam theo diện đơn phương miễn thị lực là hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh vào Việt Nam lần trước không quá 30 ngày.

Xem thêm: Dịch vụ đổi hộ chiếu nhanh

Hộ chiếu hết hạn không đổi có bị phạt không?

Như đã nói ở trên, hộ chiếu là một loại giấy tờ mà Nhà nước Việt Nam quy định cấp cho các công dân để thuận tiện cho việc xuất nhập cảnh bởi thế loại thẻ này cũng sẽ có những quy định về thời gian sử dụng mà mỗi công dân khi sử dụng cần phải tuân thủ.

Bởi thế, nếu như hộ chiếu của bạn đã đến hạn nhưng bạn cố tình không tiến hành các thủ tục yêu cầu gia hạn hộ chiếu hoặc làm lại thẻ hộ chiếu mới thì không chỉ là sai quy định của Nhà nước mà sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân của bạn.

Khi bạn có công việc đang muốn làm thủ tục xuất nhập cảnh nhưng hộ chiếu hết hạn bạn sẽ không có đủ điều kiện được phép xuất nhập cảnh và không thể bay đi ra nước ngoài hoặc nhập cảnh trở lại Việt Nam và bạn cố tình thì sẽ là xuất nhập cảnh trái phép.

Mặc dù đến thời điểm hiện nay vẫn không có bất kỳ quy định nào về việc gia hạn hoặc đổi hộ chiếu mới sẽ bị phạt nhưng hãy cân nhắc bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc di chuyển đi lại bằng phương tiện máy bay của bạn, ảnh hưởng tới công việc và dự định của bản thân.

Hộ chiếu hết hạn không đổi có bị phạt không?
Hộ chiếu hết hạn không đổi có bị phạt không?

Làm sao để đổi hộ chiếu hết hạn đúng cách?

Hộ chiếu của bạn đang sắp hết hạn và bạn muốn xin cấp đổi thẻ hộ chiếu mới nhưng không biết nên chuẩn bị các giấy tờ gì? Thủ tục cấp đổi sẽ diễn ra như thế nào? Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ hướng dẫn bạn đọc làm thủ tục cấp đổi thẻ hộ chiếu mới khi hết hạn.

Hộ chiếu hết hạn không đổi có bị phạt không?

Mỗi loại hộ chiếu sẽ có những quy định và thủ tục cấp đổi thẻ hộ chiếu khi hết hạn khác nhau và dưới đây là thủ tục cấp mới hộ chiếu phổ thông khi hết hạn:

Bước 1: Bạn sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để nộp cho cơ quan thẩm quyền nơi bạn xin cấp thẻ hộ chiếu mới đó là:

  • Mang thẻ hộ chiếu phổ thông đã đến hạn của mình
  • Xin một tờ khai mẫu nội dung về cấp lại hộ chiếu hết hạn đã có sẵn mẫu trên mạng bạn có thể download về
  • Chuẩn bị 2 ảnh thẻ chụp kích thước ảnh là 4x6cm đảm bảo tiêu chuẩn chụp ảnh thẻ theo quy định 
  • Đối với đối tượng là trẻ em từ dưới 14 tuổi thì bạn sẽ phải đến địa phương nơi đặt hộ khẩu thường trú để xin xác nhận và đóng dấu tờ khai đề nghị xin cấp lại hộ chiếu. Bên cạnh đó là giấy khai sinh và tờ khai của người giám hộ.

Bước 2: Bạn sẽ đến cơ quan có thẩm quyền – Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc các phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi gần nhất để nộp hồ sơ.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch New Zealand cho người mới

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn về ứng dụng của hộ chiếu và thời hạn hết hạn của hộ chiếu. Cùng với đó là hướng dẫn cách làm thủ tục xin cấp mới hộ chiếu khi hết hạn.

Xem thêm: Hộ chiếu – Wikipedia tiếng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?