Đăng ký khai báo tạm trú là một thủ tục hành chính bắt buộc đối với công dân khi có sự thay đổi về chỗ ở, nơi lưu trú. Một số người sau khi sinh sống một thời gian không còn có nhu cầu sinh sống ở nơi đăng ký khai báo tạm trú nữa và muốn xoá đăng ký tạm trú. Vậy, Thủ tục xóa đăng ký tạm trú, cần những thủ tục nào? Hãy cùng Hochieu24h hướng dẫn chi tiết cho bạn nhé.

Lý do tại sao lại cần xoá đăng ký tạm trú

Xoá đăng ký tạm trú

Đăng ký tạm trú giúp công dân được cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi cư trú hợp pháp và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của pháp luật. Việc xoá giấy đăng ký tạm trú là cần thiết và mang ý nghĩa quan trọng nhằm: Cách xóa đăng ký tạm trú trên dịch vụ công

 • Đảm bảo tính pháp lý trong việc quản lý dân cư: Khi người dân không còn tạm trú tại địa phương đó nữa thì cần xóa khỏi hồ sơ quản lý dân cư để tránh gây khó khăn cho công tác thống kê, quản lý của địa phương.
 • Phản ánh đúng nơi cư trú hiện tại của người dân, tránh tình trạng nhầm lẫn dẫn đến sai sót trong quản lý, điều tra dân cư.
 • Đảm bảo quyền lợi cho người dân: Khi đã chuyển đi nơi khác định cư thì việc xóa đăng ký tạm trú cũ giúp người dân được cấp giấy đăng ký tạm trú mới ở nơi đang sinh sống. Điều này làm thuận lợi cho việc làm hộ khẩu, thủ tục hành chính hay những giấy tờ khác. Xóa đăng ký tạm trú online
 • Đảm bảo phòng ngừa rủi ro pháp lý: Nếu người dân đã chuyển đi nhưng vẫn để lại giấy đăng ký tạm trú cũ có thể dẫn đến các oan sai, hiểu lầm trong trường hợp xảy ra vi phạm pháp luật.

Xem thêm : Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh Hà Nội

Trường hợp xoá đăng ký tạm trú

Theo quy định tại Điều 29 Luật Cư trú 2020, các trường hợp sau đây sẽ bị xóa đăng ký tạm trú: 

 • Người đã chết; hoặc có quyết định của Tòa án tuyên bố/mẹ mất tích hoặc đã chết;
 • Người đã có quyết định hủy bỏ đăng ký tạm trú;
 • Người vắng mặt tại nơi tạm trú liên tục từ 06 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác;
 • Người đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quyền quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;
 • Người đã được đăng ký giấy thường trú tại chính nơi tạm trú;
 • Người đã đăng ký tạm làm trú tại nơi ơ do thuê, mướn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mướn, ở nhờ mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác;
 • Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý cho tiếp tục sinh sống tại chỗ ở đó;
 • Người đăng ký tạm trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu như bạn hoặc gia đình thuộc trong các trường hợp trên. Bạn nên có trách nghiệm đi làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú để tránh những trường hợp không đáng có.

Xem thêm : Người Mỹ gốc Việt Nam có được đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Nam

Thủ tục cần thiết để xoá đăng ký tạm trú

Thủ tục xóa đăng ký tạm trú được thực hiện tại Công an xã, phường, thị trấn nơi người đăng ký tạm trú, và cần có những hồ sơ sau:

 1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA); số lượng 1 bản chính
 2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký tạm trú; số lượng 1 bản chính

Hướng dẫn xoá đăng ký tạm trú

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Công an cấp xã

Người yêu cầu chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã được liệt kê ở phần trên và nộp đến cơ quan Công an phường đăng ký nơi tạm trú. 

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật)

Bước 2: kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ kiểm tra hồ sơ về nội dung và tính pháp lý.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ, cơ quan Công an sẽ tiếp nhận, cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. 
 • Đối với những trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ giấy tờ thì Công an sẽ hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện; cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. 
 • Đối với trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Nhận hồ sơ, giấy hẹn trả kết quả.

Sau khi hồ sơ được hoàn tất, người yêu cầu sẽ nhận được kết quả giải quyết xóa đăng ký tạm trú trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày nhận tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Qua bài viết trên, Hochieu24h đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết và hướng dẫn chi tiết về thủ tục xóa đăng ký tạm trú. Hy vọng nó sẽ hữu ích giúp bạn có thể xử lý nhanh chóng công việc của mình. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn hoặc bất kỳ vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến chúng tôi. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?