Theo quy định của pháp luật hiện hành, công dân có quyền tự do đi lại và thay đổi nơi cư trú. Tuy nhiên, khi thực hiện quyền này, công dân vẫn cần phải tuân thủ quy định về đăng ký tạm trú, tạm vắng của pháp luật. Vậy những trường hợp nào cần đăng ký tạm vắng? Để khai báo tạm vắng, công dân cần làm gì? Trong bài viết này hochieu24h sẽ cung cấp thông tin cho các bạn hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến việc thay đổi nơi cư trú theo quy định pháp luật. 

Trường hợp cần phải khai báo tạm vắng

Khai báo tạm vắng

Tại khoản 7 Điều 2 Luật Cư trú 2020, tạm vắng là việc công dân vắng mặt tại nơi cư trú trong một khoảng thời gian nhất định. Việc Khai báo tạm vắng là một thủ tục hành chính mà công dân phải thực hiện khi sinh sống ở nơi ngoài phạm vi cấp xã nơi đã đăng ký thường trú từ 12 tháng trở lên.

Tại khoản 1 Điều 31 luật cư trú, khi công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây, phải có trách nghiệm khai báo tạm vắng.

Trường hợp Đối tượng
Đi khỏi phạm vi hành chính cấp xã nơi đang cư trú từ 01 ngày trở lên
 • Đối với các đối tượng là bị can, bị cáo đang tại ngoại;
 • Những người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc đã có quyết định thi hành án nhưng đang được tại ngoại hoặc hoãn chấp hành án, tạm đình chỉ chấp hành án;
 • Người bị kết án phạt tù hưởng án treo đang trong thời gian thử thách;
 • người đang chấp hành án phạt quản chế hoặc đang trong trường hợp cải tạo không giam giữ;
 • Người được tha tù trước hạn có điều kiện đang trong thời gian thử thách;
 • Người đang chấp hành các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; 
 • Người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ chấp hành;
 • Người bị quản lý trong thời gian làm thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;
Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp huyện nơi đang cư trú từ 03 ngày trở lên
 • Người trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc người đang phải thực hiện các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi thường trú từ 12 tháng liên tục trở lên
 • Người không thuộc trường hợp quy định tại (i), (ii) và (iii), trừ trường hợp đã đăng ký tạm trú tại nơi ở mới hoặc đã xuất cảnh ra nước ngoài.

Thủ tục làm giấy khai báo

 1. Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
 2. Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng)
 3. Phiếu khai báo tạm vắng
 4. Ảnh 3X4cm (2 cái)
 5. Giấy đăng ký kết hôn (bản sao/nếu có)
 6. Giấy khai sinh con cái (bản sao/nếu có)
 7. Giấy cho thuê, mượn nhà

Xem thêm: Từ ngày 01/07/2024, làm Giấy chứng nhận căn cước có mất phí không?

Cách thức thực hiện khai báo tạm vắng 

Khai báo trực tiếp

Đối với trường hợp 1: Công dân đến cơ quan công an cấp xã, nơi đăng ký cơ chú của người đó nộp đề nghị khai báo tạm vắng và văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền giám sát, quản lý, giáo dục người khai tạm vắng.

Đối với trường hợp 2: Công dân có thể đến khai báo tạm vắng tại cơ quan đăng ký cư trú nơi người đó cư trú hoặc khai báo qua điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định. 

Riêng đối với trường hợp 3: trường hợp là người chưa thành niên thì người thực hiện khai báo là phải cha, mẹ hoặc người giám hộ. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật)

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu tại Hà Nội

khai báo trực tuyến

Việc khai báo tạm trú còn có thể được thực hiện thông qua cổng dịch vụ công của Bộ công an.

Bước 1: Công dân truy cập vào Cổng dịch vụ Công Bộ công an thông qua địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn. Tại đây, công dân chọn đăng nhập nếu đã có tài khoản, hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Bước 2: Hiện tại, Bộ công an đã triển khai hệ thống dịch vụ công quốc gia xuyên suốt nên công dân có thể lựa chọn loại tài khoản mà mình muốn sử dụng đăng nhập tài khoản dịch vụ công như: Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ công an…

Bước 3: Khi đăng nhập thành công, tiếp đến là nhấn chọn “Nộp hồ sơ trực tuyến” . Tiếp sau đó “chọn lĩnh vực thủ tục hành chính” nhấn chọn “ Đăng ký, quản lý cư trú” và ấn tìm kiếm.

Bước 4: Tiếp tục nhấn chọn “Khai báo tạm vắng”.

Bước 5: Sau khi khai báo đầy đủ ở bước 4, tiếp tục chọn ” Nộp hồ sơ”.

Bước 6: Tại đây, công dân kê khai đầy đủ thông tin về khai báo tạm vắng và chọn hình thức nhận kết quả hồ sơ qua công thông tin hay gửi đến trực tiếp nơi người nhận. Sau đó nhấn chọn “Ghi và gửi hồ sơ” để hoàn tất nộp hồ sơ.

Bước 7: Sau khi hoàn tất thủ tục, nếu có nhu cầu xem lại hoặc nhu cầu sửa hồ sơ chọn tại Mục “Tài khoản” sau đó chọn “Quản lý hồ sơ đã nộp” và xem tại Mục “Hồ sơ”.

Thời gian thực hiện 

Việc thực hiện khai báo tạm vắng sẽ được giải quyết từ 1 – 2 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thụ lý đơn đề nghị.

Trên đây là những thủ tục và hướng dẫn chi tiết về cách khai báo tạm vắng. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình xử lý giấy tờ tạm vắng. Nếu bạn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến chúng tôi. 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?