Chúng ta đã quen thuộc với căn cước công dân. Thẻ căn cước công dân là giấy tờ cực kỳ quan trọng của các cá nhân. Tuy nhiên với những người mới làm thì vẫn chưa biết cách thức cũng như các thủ tục, giấy tờ cần thiết để làm ra chiếc thẻ này. Vậy thì hôm nay, hãy để Hộ chiếu 24h hướng dẫn bạn các thủ tục làm thẻ căn cước cũng như các bước làm thẻ căn cước công dân nhé! 

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội

Những nội dung có trong thẻ căn cước công dân 

Trên thẻ căn cước công dân sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin cá nhân chi tiết của bạn. Thẻ căn cước bao gồm hai mặt. Một mặt sẽ có quốc huy của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, những thông tin cơ bản như tên tuổi, ngày sinh, nơi sinh của bạn một cách chính xác. Mặt còn lại của thẻ căn cước thì sẽ được in những bộ phận lưu trữ thông tin và mã hóa, kế đó là một số thông tin về đặc điểm nhận dạng cá nhân cũng như có mã số thẻ căn cước. Tất cả những nội dung có trong thẻ căn cước của các cá nhân đều được hợp pháp và rõ ràng. 

So sánh thẻ căn cước công dân và chứng minh thư nhân dân 

Thẻ căn cước công dân cũng như Chứng minh thư 12 số về cơ bản không có gì khác nhau do chúng đều được cấp đối với các đối tượng từ đủ 14 tuổi trở lên. Bạn có thể dùng hai loại giấy tờ này thay thế cho nhau đối với các trường hợp cho phép theo quy định. 

Thời hạn tối đa của chứng minh thư nhân dân là 15 năm, trong khi đó đối với những thẻ căn cước mà được cấp lần đầu tiên thì vào năm bạn 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi thì sẽ phải mang đi đổi. Đối với những công dân từ 60 tuổi đổ lên thì sẽ không cần đổi căn cước công dân nữa. 

=> Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh 

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội

Thủ tục làm căn cước công dân

Để làm được thẻ căn cước công dân thì bạn cần phải chuẩn bị trước sổ hộ khẩu và khi đến nơi làm thì cần phải xuất trình ra. Để biết thêm cũng như chuẩn bị đầy đủ và chi tiết thì bạn có thể tham khảo ở Khoản 1 Điều 22 của Luật Căn cước công dân 2014. Ở đây sẽ có đầy đủ các thông tin và quy định về thủ tục làm thẻ căn cước công dân để bạn tuân thủ và làm theo. Về cơ bản thì trình tự và thủ tục làm thẻ căn cước cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian nên bạn không cần lo lắng về sự phức tạp hay cầu kỳ. 

Các bước làm căn cước công dân 

Việc làm căn cước công dân cần phải có trình tự và thủ tục rõ ràng, bạn có thể tham khảo các bước sau đây để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết: 

  • Bước 1: Mang theo túi hồ sơ mà bạn đã chuẩn bị từ trước đi tới Phòng hành chính của Công an cấp quận/huyện tại nơi bạn đang ở để nộp và xin làm. 
  • Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ thì công an ở đây sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu và xác nhận các thông tin so với sổ hộ khẩu cũng như phần mềm quản lý dữ liệu công dân. Từ đó để đưa ra xác nhận những thông tin cá nhân có trùng khớp không.
  • Bước 3: Sau khi xác nhận thông tin là chính xác và trùng khớp thì bạn sẽ được tiến hành lấy dấu vân tay, chụp ảnh cũng như nhìn địa điểm nhận dạng của cá nhân. 
  • Bước 4: Sau khi hoàn thiện hồ sơ thì bạn chỉ cần nhận lại giấy hẹn từ phía công an và đợi kết quả. Nếu như mà hồ sơ của bạn hay những thủ tục của bạn chưa được hợp lệ thì bạn sẽ được báo lại để có thể chỉnh sửa. 
  • Bước 5: Chờ đến ngày hẹn và đến lấy thẻ căn cước. Bạn cần kiểm tra lại tất cả các thông tin để xem chính xác hay có bị lỗi hay không để có thể chỉnh sửa làm lại kịp thời. 

=> Xem thêm: Cập nhật những loại chi phí cần có khi làm căn cước công dân chuẩn xác

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội

Có mất phí khi làm thẻ căn cước không?

Theo như các thông tin và thông tư 170 thì tất cả những công dân có độ tuổi từ đủ 14 tuổi trở lên thì sẽ hoàn toàn không cần chi trả lệ phí khi làm thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên thì đối với những trường hợp xin cấp hay làm lại thẻ thì sẽ phải mất một khoản chi phí nhỏ để làm lại, cụ thể là nếu như muốn đổi lại thẻ thì sẽ cần nộp lại 50.000VNĐ, còn nếu như muốn xin cấp lại hoàn toàn thì sẽ mất 70.000VNĐ. 

Đối với các cá nhân sinh sống ở miền núi hoặc biên giới, hải đảo thì sẽ chỉ cần chi trả 50% lệ phí theo như quy định. Đối với các trường hợp đặc biệt thì sẽ có các chính sách riêng, bạn có thể tham khảo thêm trong Bộ Luật Căn cước công dân. 

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản về thẻ căn cước công dân cũng như những trình tự, thủ tục làm thẻ căn cước công dânHộ chiếu 24h cung cấp cho bạn. Hy vọng rằng với những thông tin này bạn có thể chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng trước khi làm thẻ căn cước công dân. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?