Hộ chiếu – Passport là một loại giấy tờ cần thiết và không thể thiếu đối với những người thường xuyên xuất cảnh ra nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết các thủ tục cần thiết để được cấp hộ chiếu. Trong bài viết hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu các Thủ tục làm Hộ chiếu – Passport phổ thông lần đầu mới nhất 2023 nhé

Thủ tục làm Hộ chiếu - Passport phổ thông lần đầu
Thủ tục làm Hộ chiếu – Passport phổ thông lần đầu

Hộ chiếu – Passport phổ thông là gì? 

Hộ chiếu phổ thông, hay Passport phổ thông là một loại hộ chiếu loại P (Popular), được cấp cho toàn bộ công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài. Với Hộ chiếu phổ thông, công dân có thể đi đến bất kỳ quốc gia nào cho phép nhập cảnh mà không yêu cầu visa. Hộ chiếu phổ thông sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Để phân biệt với các loại hộ chiếu khác, hộ chiếu phổ thông có bìa ngoài màu xanh lá, có tổng cộng 32 trang với kích thước 155 x 105mm. Trong đó, thông tin cá nhân của người sở hữu sẽ nằm ở bốn trang đầu hộ chiếu, các trang còn lại sẽ được sử dụng để đóng dấu, xuất nhập cảnh, visa.

Thủ tục làm Hộ chiếu - Passport phổ thông lần đầu
Thủ tục làm Hộ chiếu – Passport phổ thông lần đầu

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh uy tín tại Hà Nội

Các Thủ tục làm Hộ chiếu – Passport phổ thông lần đầu

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Trước khi tiến hành làm hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ sau:

  • 1 tờ khai theo mẫu có sẵn (có thể tải sẵn trên Internet)
  • 2 ảnh 4×6 nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu trần, không đội mũ, không đeo kính
  • CMND hoặc CCCD
  • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú

Đối với các đối tượng mất năng lực hành vi nhân sự, gặp vấn đề trong nhận thức, làm chủ hành vi và trẻ em dưới 14 tuổi:

  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải được bố mẹ hoặc người đại diện pháp luật khai báo, ký tên và được xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh bởi Công an địa phương nơi người đó thường trú
  • Đối với đối tượng là trẻ em dưới 14 tuổi, cần cung cấp thêm 1 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh
  • Đối với đối tượng là người mất năng lực hành vi nhân sự, gặp vấn đề trong nhận thức và làm chủ hành vi, cần cung cấp bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền chứng minh người đại diện hợp pháp. Nếu bản chụp không có chứng thực, cần xuất trình bản chính để đối chiếu

Cách nộp hồ sơ

Nộp Trực tiếp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu, bạn hãy trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Nếu bạn đã có thẻ Căn cước Công dân, có thể làm thủ tục xin hộ chiếu phổ thông lần đầu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh. Còn nếu bạn chưa có thẻ Căn cước Công dân, hãy đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn có thể chờ nhận kết quả hoặc đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản phí nếu lựa chọn nhận kết quả qua đường bưu điện. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủy thác việc nộp hồ sơ và nhận kết quả cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

Thông thường, thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ không quá 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Thời gian trả hộ chiếu là các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, không tính ngày nghỉ lễ.

Thủ tục làm Hộ chiếu - Passport phổ thông lần đầu
Thủ tục làm Hộ chiếu – Passport phổ thông lần đầu

Nộp Trực tuyến

Bước 1: Truy cập https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Ở trang chủ, chọn mục “CHỌN MỤC NÀY ĐỂ KHAI THÔNG TIN TỜ KHAI ĐỀ NGHỊ CẤP HỘ CHIẾU”

Bước 3: Điền các thông tin trong Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Bước 4: Nộp hồ sơ

Đối với phương thức này, bạn có thể lựa chọn đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nhận lại hộ chiếu hoặc chọn gửi kết quả qua đường bưu điện.

Thủ tục làm Hộ chiếu - Passport phổ thông lần đầu
Thủ tục làm Hộ chiếu – Passport phổ thông lần đầu

Một số lưu ý khi làm hộ chiếu Passport phổ thông

  • Về lệ phí, đối với cả hai phương thức nộp trực tiếp và nộp trực tuyến, bạn đều phải nộp lệ phí đăng ký 200.000 VNĐ. Ngoài ra, nếu lựa chọn phương thức trả kết quả qua đường bưu điện, bạn sẽ phải trả thêm phí vận chuyển. Cụ thể, bạn sẽ phải trả 30.000 VNĐ phí chuyển phát nhanh nội tỉnh và 70.000 VNĐ phí chuyển phát nhanh ngoại tỉnh.
  • Đối với những người làm mất hộ chiếu có nguyện vọng làm lại hộ chiếu, trước hết cần nộp hồ sơ báo mất hộ chiếu. Sau đó tiến hành chuẩn bị và nộp hồ sơ để được cấp lại hộ chiếu.
  • Đối với những người cần gia hạn hộ chiếu: cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và tiến hành nộp hồ sơ để được gia hạn hộ chiếu.

Xem thêm: Hành trình khám phá Bangkok “mới lạ” cho những bạn đã đi Bangkok nhiều lần

Qua bài viết vừa rồi, Hộ Chiếu 24h đã cùng bạn đọc tìm hiểu về Thủ tục làm hộ chiếu Passport phổ thông lần đầu mới nhất. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về cách thức làm hộ chiếu lần đầu và lựa chọn được phương thức tiện lợi với mình nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?