Căn cước công dân gắn chip là một hình thức mới thay thế giấy chứng minh nhân dân, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại căn cước công dân này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hộ Chiếu 24h khám phá xem Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì nhé!

Căn cước công dân gắn chip là gì?

Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, hỗ trợ việc nhận diện, xác thực danh tính của công dân. Trong đó, căn cước công dân gắn chip là một hình thức mới của căn cước công dân và chứng minh thư nhân dân, được gắn thêm một mã QR ở góc trên mặt trước của thẻ và con chip ở phía sau thẻ. 

Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?
Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?

Căn cước công dân gắn chip được tích hợp những thông tin gì?

Như đã nói ở trên, Căn cước công dân gắn chip có thêm một mã QR và một con chip. Hai thành phần này sẽ tích hợp các thông tin quan trọng như:

  • Thông tin về nhân thân của mỗi công dân, bao gồm: mã định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, đặc điểm nhận dạng, số CMND cũ
  • Hộ khẩu
  • Thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tiêm chủng
  • Thông tin về giấy tờ xe, bằng lái xe
  • Mã số chứng chỉ, giấy phép hành nghề

Ngoài ra, thẻ căn cước công dân có gắn chip còn tích hợp tính năng xác thực điện tử với một số ứng dụng công nghệ như: ví điện tử, thẻ ngân hàng, chứng khoán…

Có thể thấy, căn cước công dân gắn chip là một dạng giấy tờ tùy thân phiên bản tối ưu, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích vượt trội, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, đồng thời cũng nâng cao hiệu suất, hiệu quả trong công tác quản lý của Chính phủ và Nhà nước.

Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?
Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân nhanh, uy tín tại Hà Nội

Căn cước công dân gắn chip có công dụng gì?

Tiện lợi hơn trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Việc sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã mang đến nhiều lợi ích cho cả người dân và các cơ quan quản lý hay cơ sở y tế. Tích hợp bảo hiểm y tế vào căn cước công dân gắn chip sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho cả người dân lẫn cơ sở y tế khi làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh. Đồng thời, nó cũng giúp tránh được tình trạng người này sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác, hay làm mất thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh.

Bên cạnh đó, việc tích hợp này còn giúp các cơ quan quản lý tiết kiệm được chi phí cấp, phát và quản lý thẻ bảo hiểm y tế, cũng như tránh được trường hợp lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Ngoài ra, sử dụng căn cước công dân gắn chip sẽ tiết kiệm được chi phí cấp phát và quản lý thẻ BHYT, chống lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?
Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?

Tích hợp đầy đủ thông tin, dữ liệu cần thiết

So với chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân không gắn chip, căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm hơn. Nó có thể lưu trữ nhiều loại thông tin và được tích hợp các dữ liệu cần thiết như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, thuế, đất đai… Với căn cước công dân gắn chip, công dân có thể giảm được thời gian và chi phí khi thực hiện hầu hết các giao dịch và thủ tục hành chính mà không cần mang theo nhiều loại giấy tờ. Bên cạnh đó, công dân cũng có thể phòng tránh được việc mất giấy tờ, giả mạo giấy tờ cũng như tiết kiệm được chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống.

Ngoài ra, sắp tới thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip có thể sẽ tích hợp với thông tin ngân hàng của công dân. Điều này có nghĩa là trong tương lai, công dân hoàn toàn có thể sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ ATM thông thường khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền tại ngân hàng.

Độ bảo mật cao

Việc sử dụng căn cước công dân gắn chip ngoài việc mang lại nhiều thuận lợi và tiện ích cho công dân, còn có thể đảm bảo được tính an toàn. Các thông tin cá nhân của công dân sẽ được bảo mật tuyệt đối và chỉ có các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có thể trích xuất, quản lý các thông tin được tích hợp trong thẻ. Do đó, kể cả khi bạn làm mất thẻ cũng không cần lo lắng rằng thông tin cá nhân của mình sẽ bị lộ.

Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?
Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?

Xem thêm: Thủ tục xin Visa thăm thân Úc (visa 600) mới nhất – Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Hộ Chiếu 24h đã cùng bạn đọc tìm câu trả lời cho câu hỏi Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì. Hi vọng với những thông tin có trên bài, bạn đọc đã có thể hiểu hơn về công dụng của căn cước công dân gắn chip, từ đó biết cách tận dụng loại thẻ này để thực hiện các thủ tục hành chính được tiện lợi, dễ dàng hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về Căn cước công dân gắn chip

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?