Hiện nay căn cước công dân đã trở thành một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng bậc nhất và luôn cần mang theo bên mình đối với mỗi công dân Việt Nam. Do có nhiều sự thay đổi trong chính sách và quy định của nhà nước, nhiều người vẫn chưa nắm vững được quy trình làm căn cước. Trong bài viết này, Hộ chiếu 24h chia sẻ đến bạn hướng dẫn thủ tục làm căn cước đơn giản, nhanh chóng nhất và tầm quan trọng của loại giấy tờ này nhé!

thủ tục làm căn cước
thủ tục làm căn cước

Căn cước công dân hiện nay quan trọng ra sao?  

Trước khi tìm hiểu về thủ tục làm căn cước, ta cần phải hiểu một cách cơ bản những khái niệm được dùng phổ biến hiện nay như căn cước công dân, căn cước công dân gắn chip… Căn cước công dân (CCCD) là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân Việt Nam để chứng minh danh tính và cung cấp những thông tin cá nhân. Vai trò của CCCD hiện nay là rất quan trọng trong đời sống của mỗi người dân Việt Nam, thể hiện ở những điểm sau:

Giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân thân của công dân

CCCD ghi nhận thông tin về nhân thân của công dân, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú, số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp, ảnh, vân tay… đều là những thông tin rất quan trọng, mang tính cá nhân và cần được bảo mật cẩn thận. Vì vậy, CCCD được sử dụng để thực hiện các giao dịch dân sự, hành chính, tham gia các hoạt động xã hội. 

Cơ sở để quản lý dân cư

Thông thường người dân sẽ được đăng ký cấp CCCD bởi Bộ Công an hay Cục Quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, nên đây được xem là căn cứ để cơ quan nhà nước quản lý dân cư, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, đồng thời nhận diện những đối tượng không phải cư dân Việt Nam. 

Công cụ để phát triển kinh tế, xã hội

Người dân chỉ có thể được hưởng các chính sách, ưu đãi của nhà nước Việt Nam khi đã đăng ký và sử hữu CCCD. Cụ thể, CCCD được sử dụng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội như  trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm, vay vốn,… của Nhà nước đến với nhân dân.

Các chức năng quan trọng khác

 • Là giấy tờ cần thiết khi thực hiện các hoạt động: Đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, ly hôn, nhận con nuôi, cấp hộ khẩu, cấp giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…
 • Mua bán, chuyển nhượng tài sản, vay vốn, mở tài khoản ngân hàng,…
 • Quản lý hộ khẩu, hộ tịch, xuất nhập cảnh, thuế, bảo hiểm,…

Vì vậy, CCCD là giấy tờ quan trọng nhất của mỗi công dân Việt Nam nên cần bảo quản CCCD cẩn thận, tránh làm mất, hư hỏng. Khi CCCD hết hạn sử dụng, công dân cần làm thủ tục đổi mới để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Để làm căn cước một cách nhanh chóng và hiệu quả, mời các bạn xem tiếp phần dưới đây. 

Xem thêm: Dịch vụ làm Căn cước công dân nhanh chóng và uy tín nhất tại Hà Nội

thủ tục làm căn cước
thủ tục làm căn cước

Thủ tục làm căn cước công dân đơn giản và nhanh chóng – bạn đã biết?

Hiện nay nhà nước đã áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như quá trình chuyển đổi số vào các thủ tục hành chính, trong đó thủ tục làm căn cước cũng không ngoại lệ. Nhờ vào đó, những chiếc căn cước công dân gắn chíp ra đời, tích hợp đầy đủ mọi thông tin liên quan của cá nhân. 

Thủ tục làm CCCD hiện nay được quy định tại Luật Căn cước công dân năm 2014, Nghị định số 137/2015/NĐ-CP và Thông tư số 07/2016/TT-BCA, cụ thể được thực hiện như sau:

Đối tượng làm CCCD

Mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền và nghĩa vụ làm CCCD.

Hồ sơ làm CCCD

 • Tờ khai đề nghị cấp CCCD theo mẫu.
 • Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng (đối với người đã được cấp CCCD).
 • Giấy tờ chứng minh thông tin về họ, chữ đệm, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được cấp CCCD (nếu có).
 • Trường hợp người đã được cấp CCCD nhưng đã bị hỏng, mất, thất lạc hoặc có nhu cầu đổi, cấp lại thì nộp thêm bản sao CCCD đã cấp.
thủ tục làm căn cước
thủ tục làm căn cước

Trình tự, thủ tục làm CCCD

 • Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai đề nghị cấp CCCD theo mẫu.
 • Bước 2: Công dân mang hồ sơ đến cơ quan quản lý CCCD cấp huyện nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục.
 • Bước 3: Công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng.
 • Bước 4: Công dân nộp lệ phí cấp CCCD.
 • Bước 5: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD.

Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp CCCD là không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Một số lưu ý khi làm CCCD

 • Lệ phí cấp CCCD là 30.000 đồng/lần cấp.
 • Công dân cần mang theo đầy đủ hồ sơ theo quy định khi đến làm CCCD.
 • Công dân cần kiểm tra kỹ thông tin trên giấy hẹn trả thẻ CCCD để đảm bảo chính xác.
 • Công dân cần bảo quản CCCD cẩn thận, tránh làm mất, hư hỏng.

Xem thêm: Top 13 khu chợ đường phố nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ khi đi Bangkok

thủ tục làm căn cước
thủ tục làm căn cước

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục làm căn cước cũng như tầm quan trọng của CCCD mà Hộ chiếu 24h muốn chia sẻ tới bạn, mong rằng bạn sẽ nắm được những thông tin cần thiết. Nếu bạn cần ra nước ngoài và có nhu cầu làm hộ chiếu nhanh chóng, uy tín nhất thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?