Với những ai thường xuyên đi du lịch nước ngoài hoặc hay đi công tác do tích chất công việc, thì hộ chiếu như là một cuốn sổ bất ly thân sau mỗi lần thông quan. Cũng chính vì thế khi cuốn sổ đó hết hạn hoặc bị thất lạc sẽ khiến bạn khó có thể thực hiện được mong muốn xuất cảnh. Liệu trong hoàn cảnh đó cần làm gì để được cấp đổi hộ chiếu ? Bài viết dưới đây của hochieu24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục đổi hộ chiếu đơn giản nhất mà bạn cần. Hãy cũng theo dõi tiếp nhé.

Xem thêm: Dịch vụ cấp đổi hộ chiếu nhanh tại Hà Nội

Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao là ai?
Đối tượng được cấp thủ tục đổi hộ chiếu ngoại giao là ai?

1.Đặc điểm dịch vụ thủ tục đổi hộ chiếu 

1.1. Điều kiện cấp đổi thủ tục hộ chiếu: 

Hộ chiếu của công dân Việt Nam ở trong nước còn giá trị ít nhất là 30 ngày.

1.2. Các trường hợp không chấp nhận yêu cầu cấp đổi thủ tục hộ chiếu:

–   Hộ chiếu của công dân quốc tịch nước ngoài,

–   Hộ chiếu còn hạn dưới 30 ngày,

–   Hộ chiếu phổ thông có trẻ em đi cùng trong hộ chiếu (CĐHC qua đường bưu điện chỉ áp dụng đối với hộ chiếu đi một mình),

–   Đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu (cấp mới),

–   Đề nghị cấp lại do hộ chiếu phổ thông cũ bị mất, ướt, bẩn, rách nát, hư hỏng, cắt góc…,

–   Đề nghị sửa đổi, bổ sung nội dung trong hộ chiếu phổ thông (ví dụ: tách hộ chiếu mới cho trẻ em, đăng ký thêm trẻ em đi cùng trong hộ chiếu…).

–   Đề nghị gia hạn hộ chiếu (CĐHC qua đường bưu điện chỉ áp dụng đối với đề nghị đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới)

* Các trường hợp sau không thuộc phạm vi của dịch vụ cấp đổi hộ chiếu

–   Đề nghị cấp đổi hộ chiếu công vụ, xin cấp thị thực nhập cảnh nước ngoài (visa), vì các lĩnh vực này không thuộc chức năng của Cục QLXNC.

–   Đề nghị gửi hồ sơ đề nghị CĐHC qua bưu điện nhưng yêu cầu được nhận kết quả CĐHC tại Cục QLXNC.

Dịch vụ cấp đổi hộ chiếu nhanh tại Hà Nội
 thủ tục đổi hộ chiếu tại Hà Nội

1.3.Các loại dịch vụ sử dụng:

Dịch vụ chuyển phát hồ sơ CĐHC là dịch vụ trọn gói, được cung cấp trên cơ sở 2 dịch vụ bưu chính là dịch vụ bưu phẩm ghi số 2 chiều và dịch vụ thư chuyển tiền, có sử dụng các dịch vụ cộng thêm: phát nhanh tại địa chỉ, báo phát ghi số, được bảo đảm đặc biệt và được ưu tiên khai thác, vận chuyển.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Quy Định Làm Hộ Chiếu Online Nhanh Mới Nhất

2. Thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới. Thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu Việt Nam cụ thể như sau: 

2.1. Cấp lại hộ chiếu trong trường hợp Hộ chiếu cũ còn thời hạn:

Hồ sơ gồm:

 • 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu
 •  02 ảnh 2”x 2” (nền trắng, nhìn thẳng, không đội mũ, không đeo kính đen), 1 ảnh dán vào tờ khai, và 1 ảnh ghim hoặc kẹp vào tờ khai.
 • Hộ chiếu cũ
 • Copy 3 trang đầu của hộ chiếu cũ
 • Copy giấy tờ cư trú hợp lệ nếu có (ví dụ: thẻ xanh, hộ chiếu Hoa Kỳ, Chứng nhận có quốc tịch Hoa Kỳ (đối với người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ); I-20(đối với du học sinh), …). Nếu chưa được phép cư trú thì nộp copy I-94 và trong tờ khai ghi rõ thời gian, lý do và mục đích lưu trú tại Hoa Kỳ, kèm theo các giấy tờ chứng minh (nếu có).
 • Nếu có nhu cầu bổ sung thêm Tên mới hoặc/và số Căn cước công dân mới vào Hộ chiếu, cần nộp bản copy Giấy tờ chứng minh tên mới hoặc/và copy Căn cước công dân mới, đồng thời ghi rõ yêu cầu  vào mục Nội dung đề nghị , Mục số #12 trong Tờ khai xin cấp đổi Hộ chiếu  (có thu phí bổ sung). 
Làm hộ chiếu đi Trung Quốc
Dịch vụ làm hộ chiếu uy tín tại Hà Nội

2.2. Cấp mới hộ chiếu do hộ chiếu cũ đã hết hạn, bị mất hoặc bị hư hỏng:

Hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (khai rõ bị mất hộ chiếu, số hộ chiếu cũ, ngày và nơi cấp và địa chỉ chính xác trước khi xuất cảnh; tên, địa chỉ, số điện thoại của thân nhân ở Việt Nam)
 • 02 ảnh 2”x 2” (nền trắng, nhìn thẳng, không đội mũ, không đeo kính đen), 1 ảnh dán vào tờ khai, và 2 ảnh ghim hoặc kẹp vào tờ khai.
 • Đơn trình báo mất hộ chiếu có xác nhận của cảnh sát Hoa Kỳ (nếu hộ chiếu bị mất)
 • Copy giấy tờ cư trú hợp lệ nếu có (ví dụ: thẻ xanh, I-20, hộ chiếu Hoa Kỳ, Chứng nhận có quốc tịch Hoa Kỳ…). Nếu chưa được phép cư trú thì nộp copy I-94 và trong tờ khai ghi rõ thời gian, lý do và mục đích lưu trú tại Hoa Kỳ, kèm theo các giấy tờ chứng minh (nếu có).
 • Hộ chiếu cũ hoặc Bản sao hộ chiếu bị mất.
 • Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam (nếu có), như: giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình…
 • Nếu có nhu cầu bổ sung thêm Tên mới hoặc/và số Căn cước công dân mới vào Hộ chiếu, cần nộp bản copy Giấy tờ chứng minh tên mới hoặc/và copy Căn cước công dân mới, đồng thời ghi rõ yêu cầu  vào mục Nội dung đề nghị , Mục số 12 trong Tờ khai xin cấp đổi Hộ chiếu  (có thu phí bổ sung).
 • Sơ yếu lý lịch
Áp dụng hộ chiếu vaccine tại Việt Nam
Áp dụng hộ chiếu vaccine tại Việt Nam

3. Nơi nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

Nộp hồ sơ đề nghị cấp đổi hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

4. Lệ phí xin cấp hộ chiếu: 

Lệ phí xin cấp hộ chiếu là 200.000 đồng

Lưu ý: sử dụng lệ phí cấp đổi hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Người Việt Nam muốn xuất cảnh ra nước ngoài thì yêu cầu bắt buộc phải có hộ chiếu, một số quốc gia yêu cầu phải xin Visa như Visa Trung Quốc, Visa Hàn Quốc, Visa Nhật Bản, Châu Âu …..

Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asean, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thủ tục đổi hộ chiếu đơn giản nhanh chóng nhất 2022 mà hochieu24h muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?