Hiện nay, người dân đang được khuyến khích chuyển sang làm thẻ căn cước công dân gắn chip. Mặc dù quá trình thay đổi giấy tờ mất nhiều thời gian, đem đến nhiều phiền phức cho người dân nhưng căn cước mới có rất nhiều lợi ích, thuận tiện cho công việc sau này. Vậy thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Lợi ích của thẻ căn cước công dân? Hochieu24h.com sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó qua bài viết này.

Thẻ căn cước công dân gắp chip là gì?
Thẻ căn cước công dân gắp chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắp chip là gì?

Thẻ căn cước điện tử hay là thẻ căn cước gắn chip được biết đến là thẻ có thể tích hợp các dữ liệu, thông tin cá nhân, nhận dạng của người dân về bằng lái, bảo hiểm, gia đình,… Tất cả các thông tin cá nhân để xác nhận danh tính, nhận diện đều được lưu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thay  vì phải mang nhiều loại giấy tờ để sử dụng các dịch vụ khác nhau, người dân có thể sử dụng thẻ gắn chip rất tiện lợi. So với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước mã vạch ngày xưa thì thẻ căn cước gắn chip được tích hợp nhiều dữ liệu hơn, hiện đại và tối ưu hơn đem đến nhiều tiện ích cho công dân sử dụng các dịch vụ dễ dàng, Chính phủ quản lý với hiệu quả tăng cao.

Đối tượng sử dụng CCCD gắn chip

Theo quy định nhà nước, tất cả các công dân đủ 14 tuổi trở lên, trường hợp công dân đủ 60 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 25 tuổi phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip. Những trường hợp sử dụng thẻ CCCD mã vạch, thẻ CMND 12 số, thẻ CMND 9 số khuyến khích đổi lại thành CCCD gắn chip. Trường hợp thẻ CCCD sắp hết thời hạn nên làm thủ tục cấp lại trước 2 năm quy định.

Xem thêm: Lợi ích khi cấp đổi thẻ căn cước công dân chip

Lợi ích sử dụng căn cước công dân gắp chip

Bảo mật thông tin cá nhân

Bảo mật thông tin cá nhân
Bảo mật thông tin cá nhân

Được gắn 1 con chip có kích thước nhỏ đảm bảo quy định của thế giới và Việt Nam. Vì vậy thẻ căn cước công dân bảo mật thông tin cá nhân an toàn, không thể làm giả, ăn cắp thông tin. Trường hợp giả mạo thẻ, lợi dụng thông tin cá nhân rất khó xảy ra bởi chip trên thẻ căn cước đã lưu dữ liệu cá nhân, sinh trắc học của người dân. Trước khi phát hành, thẻ căn cước đã được đánh giá, nghiệm thu được đảm bảo phương án bảo mật bởi Bộ Công an.

Tích hợp nhiều thông tin

Tích hợp 30 loại giấy tờ khác nhau: sổ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, sổ BHXH, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe,…vì vậy thẻ căn cước được đánh giá rất cao, mang những ưu điểm vượt trội so với giấy tờ tùy thân trước. Mọi giao dịch, sử dụng dịch vụ đối với khách hàng đã trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

Thuận tiện giao dịch và lưu trú nước ngoài

Trước đây khi thực hiện giao dịch nước ngoài, check thông tin lưu trú người dân gặp phải rất nhiều phiền phức, làm nhiều thủ tục mất nhiều thời gian bởi thẻ CCCD mã vạch, CMND chỉ sử dụng tiếng Việt. Căn cước gắn chip đã được cải tiến, áp dụng song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Vì vậy thực hiện các giao dịch nước ngoài, lưu trú và du lịch quốc tế thuận lợi, dễ dàng hơn cho người dân.

Tránh giả mạo thông tin

Kết hợp QR code, sinh trắc học, công nghệ quản lý đặc biệt, mức độ bảo mật cao đều được trang bị cho căn cước gắn chip, vì vậy công dân sẽ an toàn, yên tâm sử dụng căn cước, kiểm soát thông tin trở nên đơn giản, dễ dàng. So với các thiết bị giám sát, kiểm tra thông tin, thực hiện các giao dịch thì căn cước có thể thực hiện các công việc đó offline không cần internet.

Tránh giả mạo thông tin
Tránh giả mạo thông tin

Thuận tiện cho cơ quan quản lý

Các cơ quan quản quả lý, kiểm soát sẽ được nâng cao hiệu quả với sự hiện đại căn cước mang lại. Quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội sẽ được phát triển trên cơ sở thông tin dân cư vững vàng, đảm bảo. 

Những công việc như thủ tục hành chính sẽ hạn chế giấy tờ, ít thủ tục hơn, giúp cho quá trình làm việc sẽ được rút ngắn, không tốn nhiều thời gian, nguồn lực, chi phí. Căn cước bảo mật thông tin không thể ăn cắp, giả mạo hạn chế được hành phi phạm tội. 

Quản lý và xây dựng thông tin, giám sát thông tin dễ dàng hơn, có tính thống nhất, đồng bộ. Các cơ quan theo dõi thông tin người dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia dễ dàng hơn, đảm bảo kịp thời, chính xác.

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh tại Hà Nội

Lời kết.

Công dân và cơ quan nhà nước sử dụng thẻ CCCD gắp chip sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích lâu dài. Người dân nên thực hiện thay đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD sớm nhất có thể, tạo ra sự thuận tiện cho nhà nước và địa phương, đem đến lợi ích cho chính bản thân mình. 

Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn cước công dân, nhận ra được nhiều ưu việt của thẻ căn cước. Hãy liên hệ với Hộ Chiếu 24h để thực hiện những thủ tục, lý lịch pháp lý, hộ chiếu, thẻ căn cước với chi phí hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phức tạp.

Thuận tiện cho cơ quan quản lý
Thuận tiện cho cơ quan quản lý
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?