Chỉ với một chiếc CCCD gắn chip, công dân Việt Nam có thể thực hiện được rất nhiều loại giao dịch và có thể tránh được tình trạng phiền hà, lãng phí hoặc bị mạo danh chủ thể thẻ để lừa đảo. Việc thẻ căn cước công dân gắn chip được bảo mật “kép” nhiều lớp đem lại rất nhiều các tiện ích cho công dân Việt Nam. Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24h sẽ giúp bạn giải thích rõ hơn về điều này.

Cách kiểm tra thẻ căn cước công dân gắn chip làm xong chưa?
Khái niệm về căn cước công dân gắn chip

Khái niệm về căn cước công dân gắn chip 

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị thông minh giúp nhận ra bạn nhờ tích hợp một lượng lớn dữ liệu. Do đó, chúng có vai trò như một thiết bị nhận diện và xác thực danh tính đồng thời cũng là chìa khóa dùng để truy cập thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu của quốc gia.

Thẻ căn cước công dân gắn chip có kích thước như một chiếc thẻ ATM, để đọc được dữ liệu mà không cần đến các ứng dụng công nghệ nhận diện sóng vô tuyến vì thẻ đã có một số điểm kết nối kim loại.

Lợi ích của căn cước công dân gắn chip được bảo mật “kép” nhiều lớp

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh

Thích hợp xu thế thế giới

Việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ phù hợp với quy luật thực tiễn hiện nay. Nó không chỉ đáp ứng kịp thời với sự phát triển của khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới mà còn đem lại nhiều thuận lợi cho công dân trong các giao dịch về hành chính. 

Tuy nhiên, chính điều kiện này cũng đặt ra những thách thức vô cùng lớn về công nghệ áp dụng khi nghiên cứu và chế tạo thẻ  căn cước công dân gắn chip đối với Viện Khoa học và Công nghệ Bộ Công an. 

Thủ tục làm lại chứng minh nhân dân
Thích hợp xu thế thế giới

Để  căn cước công dân gắn chíp đảm bảo hiệu quả sử dụng trong thực tiễn cũng như vừa có thể đáp ứng được yêu cầu rất cao về bảo mật, đồng thời còn thể hiện truyền thống văn hóa lịch sử, chủ quyền dân tộc và mang đậm dấu ấn “made in Việt Nam”.

Thiết kế bảo an và chống làm giả ở mức độ rất cao

Theo đó, kỹ thuật bảo mật và bảo an của thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử của Việt Nam sẽ được thực hiện tại Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Bộ Công an. 

Đây cũng là đơn vị chuyên nghiên cứu và thiết kế chế tạo thẻ bảo an được sử dụng trong các nhiệm vụ quan trọng và đặc biệt của quốc gia. Thẻ căn cước công dân gắn chip được bảo an nhiều lớp do các chuyên gia và cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ nghiên cứu, chế tạo cùng với đó là mực in có độ bền cao, chịu được ánh sáng và nhiệt độ khi ép áp lực nhiệt,… 

Bên cạnh đó, vân nền trên thẻ CCCD gắn chíp sẽ được thiết kế với hình ảnh, họa tiết tinh xảo và thay đổi khác nhau trên phần mềm bảo an cao cấp chuyên dụng để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt khác nhau.

Còn về chip điện tử được lựa chọn sử dụng cho thẻ sẽ đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và theo tiêu chuẩn Việt Nam. 

Về mặt kỹ thuật, chíp điện tử được lựa chọn gắn trong thẻ CCCD nhằm đảm bảo đầy đủ về khả năng bảo mật, về hệ điều hành, về công nghệ, về dung lượng cũng như về độ bền đều sẽ đáp ứng yêu cầu về thông tin lưu trữ và thời gian sử dụng của thẻ.

Hướng dẫn cách làm giấy căn cước công dân online
Thiết kế bảo an và chống làm giả ở mức độ rất cao

Xem thêm: Thủ tục làm lại căn cước công dân chi tiết và đầy đủ nhất 2022

Không bị định vị trong suốt quá trình sử dụng

Với ý nghĩa như là tấm thẻ định danh dành riêng cho công dân của Việt Nam thì thiết kế thẻ CCCD gắn chip sẽ cần phải thể hiện được dấu ấn chủ quyền quốc gia cũng như truyền thống lịch sử văn hóa, dân tộc, vừa thúc đẩy tinh thần đoàn kết toàn dân và là niềm tự hào cho mỗi công dân Việt Nam mỗi khi đi công tác hay đi làm việc tại nước ngoài. 

Chính vì thế, mỗi hình ảnh được lựa chọn để đưa vào trong thiết kế tấm thẻ CCCD gắn chip đều có ý nghĩa như một biểu tượng cho tinh thần dân tộc và mang đậm “dấu ấn” quốc gia. Biểu tượng Quốc huy sắc nét được đặt ở vị trí trang trọng nhất trên tấm thẻ kết hợp với màu nền thẻ được thiết kế phối với các biểu tượng như bản đồ Tổ quốc Việt Nam cùng với hoa văn trống đồng, biểu tượng hoa sen và các họa tiết trang trí nghệ thuật truyền thống trên cả hai mặt của thẻ. Bên cạnh đó, thiết kế còn toát lên được dấu ấn thời đại với phong cách thẩm mỹ hiện đại nhưng lại mang nội dung sâu sắc trong từng dụng ý thiết kế.

Về mặt màu sắc đã có sự biến chuyển màu sắc từ trung tâm ra xung quanh theo gam màu chạy từ vàng đến xanh, trong đó màu xanh sẽ là chủ đạo, biểu tượng cho vùng đất, cho vùng trời, cho vùng biển của quốc gia và đồng thời thể hiện tinh thần tươi mới, truyền tải thông điệp tích cực tới mỗi công dân Việt.

Thẻ căn cước gắn chip để làm gì và những lợi ích của nó
Không bị định vị trong suốt quá trình sử dụng

Hy vọng, với những chia sẻ trên của Hộ chiếu 24h bạn đọc đã có thể thấy được những lợi ích mà bảo mật “kép” của căn cước công dân gắn chip đem lại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?