Hiện nay, thẻ căn cước công dân chip đang là loại giấy duy nhất được cấp khi đi làm thủ tục cấp đổi hoặc cấp lại Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân đã hết hạn sử dụng hay không sử dụng được nữa do bị hư hỏng, rách nát và sai sót thông tin. Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24h sẽ chia sẻ với bạn đọc 2 lý do nên đi đổi căn cước công dân gắn chíp trong năm nay 2022!

Cách kiểm tra thẻ căn cước công dân gắn chip làm xong chưa?
Tổng quan về thẻ căn cước công dân gắn chip

Tổng quan về thẻ căn cước công dân gắn chip 

Thẻ căn cước gắn chip hay còn được gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh hiện nay, cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu liên quan đến cả bảo hiểm, bằng lái,… 

Thẻ căn cước công dân gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện cũng như xác thực danh tính và còn là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu của quốc gia. Người dùng sẽ chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử là có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt các giấy tờ phức tạp khác nhau.

Thẻ căn cước điện tử còn có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), lưu trữ các chứng nhận điện tử được mã hóa do nhà cung cấp PKI phát hành cùng với đó là hàng loạt thông tin liên quan khác. 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh

Áp dụng căn cước công dân gắn chip khi nào?

Căn cứ theo Luật của Căn cước công dân 2014, đó là tương tự như mẫu thẻ cũ thì tại mặt trước của thẻ vẫn sẽ được in trực tiếp thời hạn sử dụng theo nguyên tắc tại Điều 21 của Luật Căn cước công dân 2014.

Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đã đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trong trường hợp thẻ thẻ căn cước công dân được cấp, đổi hay cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định như trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi tiếp theo của thẻ.

Các trường hợp làm mới thẻ theo quy định
Áp dụng căn cước công dân gắn chip khi nào?

So với các loại giấy tờ tùy thân khác hiện nay thì căn cước công dân gắn chip sẽ có nhiều ưu điểm hơn như việc tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn hay liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe,… 

Vì vậy, nên người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân thay vì các loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây. Điều này, giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho người dân.

Ngoài việc cho phép chính quyền truy xuất dữ liệu công dân nhanh chóng và chính xác thì thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụng các hệ thống dịch vụ công.

Tại sao nên đi đổi căn cước công dân gắn chíp trong năm nay 2022?

Dưới đây, sẽ là 2 lý do bạn nên đi đổi căn cước công dân gắn chíp trong năm nay 2022 đó là:

Xem thêm: Cách làm giấy căn cước công dân online dễ dàng và nhanh chóng

Sử dụng chứng minh nhân dân/căn cước công dân bị hỏng hoặc hết hạn sẽ bị phạt

Hiện nay, thẻ CCCD gắn chíp là loại giấy tờ nhân thân duy nhất được cấp phép để thay thế khi người dân xin đổi hoặc cấp lại CMND/CCCD mã vạch cũ đã hết hạn hay không còn giá trị sử dụng.

Thủ tục làm chứng minh thư nhân dân nhanh
Sử dụng chứng minh nhân dân/căn cước công dân bị hỏng hoặc hết hạn sẽ bị phạt

Cụ thể, căn cứ theo các quy định tại điều 21 và điều 23 của Luật Căn cước công dân 2014 và điều 5 của Nghị định 05/1999/NĐ-CP, thì người sử dụng CMND/CCCD phải đi đổi sang CCCD gắn chíp mới nếu thuộc một trong các đối tượng sau: 

Khi công dân đã đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi đối với người sử dụng thẻ CCCD cũ (CMND sẽ hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp)

Và đối tượng thứ hai là những người CMND/CCCD bị hư hỏng không sử dụng được hoặc cs sự thay đổi về thông tin cá nhân bao gồm họ, chữ đệm, tên, các đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính hoặc quê quán.

Người sử dụng CMND/CCCD thuộc một trong hai trường hợp trên đều sẽ phải đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chíp. Nếu không đổi sẽ có thể sẽ bị phạt vì lý do không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng theo khoản 1 điều 10 tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP dành cho các vi phạm trên.

Có thể thấy, mức phạt mới đối với các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc cấp, đổi và cấp lại thẻ CCCD đã tăng gấp đôi so với thời điểm trước thời điểm năm 2022.

Được miễn và giảm lệ phí cấp CCCD gắn chip đến 30.06.2022

Đây là một trong những chính sách đáng chú ý của Bộ Tài chính tại Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định về mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ cũng như tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo đó, kể từ ngày 01.01.2022 đến hết ngày 30.06.2022 thì mức thu lệ phí cấp CCCD gắn chip sẽ được tính bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 của Thông tư số 59/2019/TT-BTC.

Ý nghĩa mã số căn cước công dân
Được miễn và giảm lệ phí cấp CCCD gắn chip đến 30.06.2022

Lời kết

Qua đó, Hộ chiếu 24h đã cho bạn đọc thấy được việc đổi, cấp và cấp lại căn cước công dân gắn chip 2022 là một việc rất cần thiết. Vì thế, nên các bạn hãy nhanh chóng thực hiện việc này để tránh bị phạt và cũng như giúp ích được mình hơn nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?