Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, việc di chuyển quốc tế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng cũng đi kèm với nhiều thủ tục hành chính phức tạp. Một trong những khía cạnh quan trọng mà mọi người cần hiểu rõ là sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa.. Hộ chiếu 24h sẽ giúp bạn giải đáp sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa, từ đó giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các chuyến đi xa, dù là du lịch, công tác hay học tập.

Định nghĩa hộ chiếu 

Để phân biệt được sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa thì Hộ chiếu 24h sẽ giải thích về Hộ chiếu. 

Hộ chiếu là gì? 

Hộ chiếu: Là một cuốn sổ do chính phủ cấp cho bạn, xác nhận danh tính và quốc tịch của bạn. 

Hồ sơ khi xin visa
Hồ chiếu du lịch

Chức năng của hộ chiếu 

Hộ chiếu có nhiều chức năng khác nhau và các chứng năng này giúp mọi người hiểu sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa. Dưới đây là một số chắc năng của hộ chiếu:

 •  Xác định danh tính và quốc tịch 

Hộ chiếu là tài liệu chính thức do chính phủ cấp cho công dân, ghi nhận thông tin cá nhân như: họ, tên, ngày sinh, giới tính,… Giúp cho bạn xác nhận danh tính khi đi du lịch, làm việc, học tập hoặc sinh sống ở nước ngoài. 

 • Cho phép xuất cảnh 

Để xuất cảnh  được khỏi Việt Nam và được nhập cảnh vào quốc gia khác thì hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu. Khi xuất trình hộ chiếu tại cửa khẩu, bạn sẽ được đóng dấu xác nhận việc nhập cảnh

 • Chứng minh nhân dân 

Người những chức năng chính, hộ chiếu cũng có thể được sử dụng như một giấy tờ chứng minh nhân dân tại Việt Nam. Bạn có thể sử dụng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục hành chính, công chứng, đăng ký kinh doanh,… 

Các loại hộ chiếu 

Ngoài phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa, hộ chiếu cũng có một số loại và dưới đây làm một số loại phổ biến:

 • Hộ chiếu phổ thông 

Dành cho tất cả các công dân Việt Nam có mục đích như đi du lịch, học tập, công tác, thăm thân,… ở nước ngoài 

Có bìa màu xanh tím, bìa mềm hoặc bìa cứng 

Thời hạn sử dụng: 5 năm hoặc 10 năm 

 • Hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn 

Dành cho những trường hợp cần xuất cảnh gấp (trong vòng 7 ngày làm việc).

Có màu đen, bìa mềm.

Thời hạn sử dụng: 5 năm. 

 • Hộ chiếu ngoại giao 

Dành cho những trường hợp cần xuất cảnh gấp (trong vòng 7 ngày làm việc).

Có màu đen, bìa mềm.

Thời hạn sử dụng: 5 năm.

 •  Hộ chiếu công vụ 

Hộ chiếu chỉ dành cho cán bộ, công nhân viên chức của các cơ quan nhà nước và tổ chức được giao nhiệm vụ thực hiện công tác đối ngoại khi đi công tác nước ngoài.

Có màu xanh lá cây đậm, bìa cứng.

Thời hạn sử dụng: 5 năm

sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa
Ngoài phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa cần phân biệt các hộ chiếu

Xem thêm: Dịch vụ cấp đổi hộ chiếu nhanh tại Hà Nội

Định nghĩa Visa 

Để nắm rõ được sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa, Hộ chiếu 24h sẽ đưa ra thông tin về visa. 

 sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa
Hình ảnh Visa

Visa là gì? 

Visa: Là một giấy phép cho phép bạn nhập cảnh và ở lại một quốc gia cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Nó được dán hoặc đóng dấu vào hộ chiếu của bạn

Chức năng của Visa 

Để phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa, nhận biêt một số chức năng chính của visa. Dưới đây là một số chức năng chính của visa:

 • Cho phép người mang Visa nhập cảnh và quản lý người lưu trú 

Visa là loại giấy phép cho do một quốc gia cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú và rời khỏi quốc gia đó trong một thời gian nhất định. Đồng thời Visa cũng cũng quy định rõ ràng thời hạn người nước ngoài được phép lưu trú tại quốc gia cấp Visa. Thời hạn có thể tủy thời gian tùy vào loại visa và mục đích nhập cảnh. 

 • Quy định mục đích lưu trú của người mang Visa tại quốc gia đó 

Visa thường ghi rõ mục đích nhập cảnh của người nước ngoài (du lịch, công tác, học tập, thăm thân, chữa bệnh,…). Visa thường đi kèm với các điều kiện cụ thể mà người được cấp visa phải tuân thủ, như không được phép làm việc với visa du lịch, phải theo học với visa du học, hoặc chỉ làm việc cho một nhà tuyển dụng nhất định với visa lao động.

 • Giúp kiểm soát người nhập cư và đảm bảo an ninh 

Chính phủ theo dõi và quản lý các hoạt động của người nước ngoài trong lãnh thổ của mình. Từ đó, visa là một công cụ để chính phủ quản lý và điều chỉnh dòng người nhập cư. Nó giúp cho ai có thể làm việc, học tập, hoặc định cư tại quốc gia đó. 

Đồng thời, Visa giúp các quốc gia kiểm soát ai được phép vào lãnh thổ của họ, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia. Qua quá trình xin visa, chính phủ có thể thẩm tra lý lịch và mục đích nhập cảnh của người nước ngoài.

Các loại visa 

Hiện nay, có rất nhiều loại visa khác nhau được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, được phân loại theo mục đích nhập cảnh và số lần nhập cảnh.

Phân loại theo mục đích nhập cảnh, visa Việt Nam được chia ra làm 27 loại chính: Visa du lịch (DL); Visa công tác (DN1 – DN2); Visa lao động (LĐ1 – LĐ2); Visa đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4); Visa thăm thân (TT); Visa điện tử (EV); Visa quá cảnh (GH); Visa phi lợi nhuận (NV); Visa khác.

Phân loại theo số lần nhập cảnh: 

Dựa trên số lần nhập cảnh, visa Việt Nam được chia thành 3 loại chính:

 • Visa một lần nhập cảnh (SL1): Chỉ cho phép nhập cảnh vào Việt Nam một lần duy nhất.
 • Visa hai lần nhập cảnh (SL2): Cho phép nhập cảnh vào Việt Nam hai lần trong thời hạn hiệu lực của visa.
 • Visa nhiều lần nhập cảnh (ML): Cho phép nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần trong thời hạn hiệu lực của visa.
sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa
Các loại visa

Xem thêm: Điểm danh 5 địa điểm du lịch Hàn Quốc được giới trẻ check-in nhiều nhất

Phân biệt điểm sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa

Để phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa. Hộ chiếu 24h, sẽ đưa ra bảng tóm tắt để phân biệt rõ hơn. 

Hộ chiếu  Visa 
Mục đích  Giấy thông hành để ra vào các quốc gia khác. Giấy phép do chính phủ của quốc gia người muốn nhập cảnh cấp trong khoảng thời gian nhất định 
Cơ quan cấp phát  Được cấp bởi cơ quan chính phủ của quốc gia người sở hữu Được cấp bởi cơ quan đại diện ngoại giao 
Thời gian hiệu lực  Thường có thời hạn dài Thời hạn hiệu lực ngắn hơn, phụ thuộc vào loại visa và quy định của quốc gia cấp
Quy trình cấp  Quy trình xin cấp thường đơn giản hơn  Quy trình xin cấp thường đơn giản hơn
Chức năng  Xác minh danh tính và quốc tịch của người sở hữu Cho phép người sở hữu nhập cảnh, lưu trú và rời khỏi quốc gia cấp visa theo mục đích cụ thể
Loại giấy tờ  Giấy tờ cá nhân bắt buộc cho mọi công dân khi muốn xuất cảnh khỏi quốc gia của mình Giấy tờ bổ sung, chỉ cần thiết khi quốc gia mà người sở hữu muốn đến yêu cầu phải có visa.
Địa điểm sử dụng  Sử dụng ở mọi cửa khẩu, hải quan khi xuất nhập cảnh. Sử dụng tại cửa khẩu, hải quan của quốc gia cấp visa khi nhập cảnh và trong suốt thời gian lưu trú tại đó.

Lưu ý: Sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa rất quan trọng khi chuẩn bị cho các chuyến đi quốc tế. Hộ chiếu là giấy tờ nhận dạng và quốc tịch do chính phủ cấp, trong khi visa là giấy phép nhập cảnh do quốc gia bạn muốn đến cấp. Hãy đảm bảo bạn có cả hai để tránh rắc rối khi di chuyển.

Qua đó, Hộ chiếu 24h đã cung cấp thông tin để mọi người có thể nhận ra được sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa. Nếu có nhu cầu đi nước ngoài nhưng không có thời gian làm hộ chiếu, bạn có thể liên hệ với Hộ chiếu 24h được nhận dịch vụ làm thủ tục nhanh chóng và tiện lợi. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?