Đất tái định cư là loại đất mà được nhà nước cung cấp cho người dân để bồi thường khi bị thu hồi đất. Vậy Đất tái định cư là gì? Quy định về việc bồi thường về đất tái định cư hiện nay. Cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư chính là đất Nhà nước cấp cho người dân với mục đích bồi thường khi bị thu hồi đất. Mục đích này giúp người dâm có chỗ ở mới và ổn định cuộc sống. Xét về tính pháp lý, đất định cư chính là đất thổ cư có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới.

Đất tái định cư là gì? Quy định về việc bồi thường về đất tái định cư
Đất tái định cư là gì? Quy định về việc bồi thường về đất tái định cư

Đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất. Vì thế, chủ sở hữu mới có quyền được sử dụng hợp pháp giống như những loại đất thông thường khác.

=>> Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu

Quy định về việc bồi thường về đất tái định cư

Điều 6 tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP

Điều 6 tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về việc bồi thường về đất khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo quy định tại điều 79 của Bộ luật đất đai 2013 được thực hiện theo các quy định như sau:

Hộ gia đình hay cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt định cư tại nước ngoài đang sở hữu nhà ở có gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi nhà nước thực hiện thu hồi đất ở mà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản được gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì công tác bồi thường sẽ được thực hiện như sau:

Quy định về việc bồi thường về đất tái định cư
Quy định về việc bồi thường về đất tái định cư
  • Trường hợp thu hồi tất cả đất ở hay phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đảm bảo đủ điều kiện để ở theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất, nhà để ở trong địa bàn phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi sẽ được bồi thường bằng đất ở hay nhà ở tái định cư.
  • Đối với trường hợp thu hồi hết đất ở hay diện tích đất còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bằng tiền. Tại địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì sẽ được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

 Khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP

  • Theo điều khoản trên, hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng sống trong một thửa đất ở thu hồi nếu đảm bảo các điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất ở thu hồi thì Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư, tình hình thực tế tại địa phương để quyết định mức đất, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình. 
  • Hộ gia đình, cá nhân người Việt sống tại nước ngoài thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 6 theo Nghị định 47/2014/NĐ-CP mà không có nhu cầu bồi thường nhà, đất tái định cư thì nhà nước sẽ bồi thường bằng tiền. 
  • Đối với hộ gia đình, cá nhân đang dùng đất khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất gắn liền với nhà ở trong trường hợp phải di chuyển sang chỗ khác nhưng không có đủ điều kiện được bồi thường về đất, nếu không có chỗ ở nào khác tại địa phương, thị trấn có đất thu hồi thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, giá đất ở sẽ tính tiền sử dụng khi Nhà nước giao đất cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
Những quy định về đất tái định cư
Những quy định về đất tái định cư
  • Trường hợp thửa đất ở thu hồi còn diện tích đất nông nghiệp không được hận là đất ở thì hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất sang đất ở theo hạn mức giao đất tại địa phương. Nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu và việc chuyển mục đích sang đất ở thích hợp với quy hoạch, kế hoạch này được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính 

Hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền dùng đất, thuê đất,…

Tổ chức kinh tế, người Việt định cư tại nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện các dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện bồi thường sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 75 Luật đất đai về việc bồi thường bằng tiền được thực hiện theo quy định sau:

  • Trường hợp thu hồi đất một phần diện tích đất dự án nhưng phần con lại không đủ điều kiện tiếp tục thực hiện dự án thì được bồi thường bằng tiền đối với phần diện tích đất được thu hồi.
nghĩa vụ tài chính với đất tái định cư
nghĩa vụ tài chính với đất tái định cư
  • Trong trường hợp thu hồi một phần diện tích đất hoặc thu hồi đất một phần diện tích đất dự án nhưng phần còn lại không đủ điều kiện tiếp tục thực hiện dự án thì được bồi thường bằng đất để thực hiện dự án hoặc bồi thường bằng tiền. 
  • Đối với trường hợp dự án được đưa vào kinh doanh khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất sẽ được bồi thường bằng tiền. 

=>> Xem thêm: Thông Tin Đăng Ký Làm Căn Cước Nhanh Tại huyện Mê Linh

Đất tái định cư là gì? Quy định về việc bồi thường về đất tái định cư. Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích cho câu hỏi trên. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với Hộ Chiếu 24h để được tư vấn và hỗ trợ. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?