Hộ chiếu không còn là khái niệm xa lạ đối với những người dân hiện nay bởi nó là vật cần thiết để một công dân có thể xuất nhập cảnh. Chẳng hạn như bạn hay người thân muốn đi nước ngoài để học tập, du lịch hay làm việc thì phải có hộ chiếu mới có thể xử lý được những thủ tục tiếp theo. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết chính xác hộ chiếu là gì? phí làm hộ chiếu nhanh là bao nhiêu? Hãy cùng Hochieu24h.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là gì?
Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu được hiểu là loại giấy tờ chuyên biệt được sử dụng cho công dân và được quy định rõ ràng theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh. Cụ thể, hộ chiếu thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và phải do những cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam dùng để cấp cho công dân Việt Nam thực hiện các thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh hay chứng minh thân phận quốc tịch ở những giao dịch tại quốc tế. 

Trên hộ chiếu sẽ cung cấp cho người đọc thông tin như ảnh người chủ hộ chiếu, họ và tên, năm sinh, quốc tịch giới tính,… nhìn chung là các vấn đề cá nhân của người đó. Ngoài ra còn thêm các thông tin như giấy tờ nhập cảnh, ngáy tháng năm làm và hết hạn của hộ chiếu. Định danh cá nhân của người đó là gì, chức vụ hoặc chức danh nếu người đó có hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại của quốc gia hoặc hộ chiếu ngoại giao. 

Có mấy loại hộ chiếu?

Hiện nay tại Việt Nam có ban hành 3 loại hộ chiếu theo thông tư 73/2021/TT-BCA:

Có mấy loại hộ chiếu?
Có mấy loại hộ chiếu?
 • Hộ chiếu ngoại giao: được quy định theo khuôn mẫu từ cách trình bày, màu sắc đến nội dung. Có phần trang bìa màu nâu đỏ, được cấp riêng cho quan chức cấp cao của Nhà Nước. Hộ chiếu ngoại giao phải được làm theo quy định chuẩn tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh và dành cho cá nhân, cơ quan người có thẩm quyền cử hoặc được cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác đối ngoại. 
 • Hộ chiếu công vụ: được làm theo mẫu hộ chiếu công vụ với trang bìa màu xanh lá cây đậm. Được cấp riêng cho những đối tượng cán bộ thuộc ngành công việc đặc thù như công an, viên chức, công chức, Quân đội,… và được quy định tại Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh. Những người hoặc đối tượng trên sẽ được cho phép hoặc cử ra nước ngoài để thực hiện những nhiệm vụ công tác được giao phó. 
 • Hộ chiếu phổ thông: được làm theo mẫu hộ chiếu phổ thông với trang bìa màu xanh tím và được cấp cho toàn bộ công dân Việt Nam khi đủ điều kiện. 

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu uy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn

Thời hạn của hộ chiếu

Thời hạn của hộ chiếu
Thời hạn của hộ chiếu

Hộ chiếu chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định rồi phải tiến hành cấp mới, cụ thể thời hạn này được quy định theo Luật Xuất nhập cảnh:

 • Đối với công dân đủ 14 tuổi trở lên, hộ chiếu phổ thông có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.
 • Đối với công dân chưa đủ 14 tuổi thì hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm và không được gia hạn. 
 • Đối với hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn dạng hộ chiếu phổ thông thì có thời hạn sử dụng không quá 12 tháng và cũng không được gia hạn. 
 • Những người có hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao thì có thời hạn sử dụng từ 1-5 năm nhưng có được gia hạn, tuy nhiên thời gian gia hạn trong 1 lần không quá 3 năm. 

Làm hộ chiếu nhanh có mất nhiều tiền không?

Quy định về phí làm hộ chiếu hay cấp lại hộ chiếu đều được quy định rõ ràng tại Thông tư 25/2021/TT-BTC, lệ phí cấp hộ chiếu quy định không bao gồm hộ chiếu gắn chíp hay không gắn chíp như sau:

 • Đối với những trường hợp lần đầu tiên làm hộ chiếu, tiến hành cấp mới hộ chiếu thì cần nộp 200.000 đồng. 
 • Đối với những trường hợp xin cấp lại hộ chiếu do hỏng, mất,… thì lệ phí cấp lại hộ chiếu là 4000.000 đồng. 
Làm hộ chiếu nhanh có mất nhiều tiền không?
Làm hộ chiếu nhanh có mất nhiều tiền không?

Thời gian chờ làm hộ chiếu có lâu không?

 • Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ và hồ sơ của bạn hợp lệ thì nếu bạn nộp hồ sơ yêu cầu cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh thì tại đây có quy định sẽ phải giải quyết hồ sơ hộ chiếu của bạn trong vòng không quá 8 ngày làm việc. Tức là tới ngày thứ 9 thì đảm bảo rằng bạn đã có hộ chiếu nếu hồ sơ bạn hợp lệ. 
 • Đối với những cá nhân nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thì kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến không quá 5 ngày giải quyết là bạn đã nhận được hộ chiếu. 
 • Trường hợp thứ 3, nếu cá nhân đề nghị cấp hộ chiếu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an thì kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ tới không quá 3 ngày làm việc thì cá nhân đó sẽ nhận được hộ chiếu. 

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin làm hộ chiếu nhanh bao nhiêu tiền? Nhận kết quả trong bao lâu?

Hy vọng với thông tin mà Hochieu24h.com chia sẻ thì bạn đọc đã hiểu hơn về hộ chiếu cũng như phí làm hộ chiếu nhanh mới nhất hiện nay!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?