Là một trong những quy định bắt buộc vì thế nên việc phân chia tài sản sau ly hôn phải được thực hiện theo những quy định hiện hàng của nhà nước. Vậy tài sản của vợ chồng ly hôn sẽ được chia như nào? Và chia tài sản theo nguyên như thế nào? Hãy cùng hochieu24h tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Tại sao phải phân chia tài sản khi ly hôn?

Việc thực hiện quá trình phân chia tài sản sau khi ly hôn là một trong những quy định bắt buộc mà mọi cặp vợ chồng nào cũng phải thực hiện theo pháp luật. Hai bên vợ và chồng có thể tự nguyện thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng và các nghĩa vụ tài chính khác hoặc có thể yêu cầu tòa án can thiệp để phân chia theo quy định của pháp luật.

Việc phân chia tài sản và quyền nuôi con là hai vấn đề quan trọng cần được giải quyết khi ly hôn. Nếu hai bên có thể tự thỏa thuận được với nhau để giải quyết các vấn đề này thì sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí. Tuy nhiên, trong trường hợp không có thỏa thuận được, các bên có quyền yêu cầu tòa án can thiệp để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại sao phải phân chia tài sản khi ly hôn?
Tại sao phải phân chia tài sản khi ly hôn?

Những nguyên tắc được áp dụng khi ly hôn cho các cặp vợ chồng

Nguyên tắc thứ nhất: Cần phải tôn trọng sự thỏa thuận của vợ và chồng trong quá trình phân chia tài sản chung

Trong trường hợp ly hôn, vợ chồng được quyền tự thỏa thuận về việc chia tài sản chung. Nếu không đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ xem xét và quyết định áp dụng thỏa thuận hoặc luật định tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu có văn bản thỏa thuận và không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu thì nội dung của văn bản sẽ được áp dụng.

Đối với những vấn đề không được thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng, Tòa án sẽ áp dụng các quy định của pháp luật để chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Nếu không có văn bản thỏa thuận hoặc văn bản bị tuyên bố vô hiệu, thì Tòa án sẽ áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của luật để chia tài sản chung.

Nguyên tắc thứ hai: Vợ chồng bình đẳng về quyền sở hữu tài sản

Khi áp dụng chế độ tài sản theo luật, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đều, nhưng sẽ xem xét các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, bảo vệ lợi ích nghề nghiệp và lỗi của mỗi bên để xác định tỷ lệ chia.

Nguyên tắc thứ ba: Tài sản chung chia bằng hiện vật

Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia bằng hiện vật, nếu không thể chia được bằng hiện vật sẽ chia theo giá trị. Bên nhận tài sản có giá trị lớn hơn sẽ thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Giá trị tài sản chung và riêng sẽ được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm.

Nguyên tắc thứ tư: Tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của người đó

Tài sản riêng của mỗi vợ chồng sẽ thuộc quyền sở hữu của họ, trừ trường hợp đã nhập vào tài sản chung theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp tài sản chung và tài sản riêng bị sáp nhập, trộn lẫn và có thêm yêu cầu về việc phân chia tài sản thì khi đó sẽ thanh toán phần giá trị tài sản riêng đã đóng góp vào tài sản chung tất nhiên ngoại trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Nguyên tắc thứ năm: Bảo vệ quyền lợi của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực về hành vi dân sự hoặc con không có khả năng lao động và không có khả năng tự nuôi mình

Khi giải quyết chia tài sản, Tòa án sẽ xem xét và bảo vệ quyền lợi của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và tự nuôi mình.

Xem thêm: Tìm hiểu Giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì?

Những nguyên tắc được áp dụng khi ly hôn cho các cặp vợ chồng
Những nguyên tắc được áp dụng khi ly hôn cho các cặp vợ chồng

Có được phép khởi kiện và phân chia tài sản chung khi ly hôn không?

Theo quy định này, luật pháp cho phép vợ hoặc chồng tự ý đơn phương đệ đơn ly hôn. Tuy nhiên trong trường hợp ly hôn theo đồng thuận, Tòa án sẽ xem xét sự đồng thuận và tự nguyện của cả hai bên. Ngược lại khi ly hôn đơn phương Tòa án sẽ tập trung chủ yếu vào cơ sở mà bên đơn phương ly hôn đưa ra. 

Hôn nhân của vợ chồng được coi là rơi vào tình trạng nghiêm trọng khi:

Vợ và chồng không thể thể hiện sự quan tâm, tôn trọng, chăm sóc và hỗ trợ lẫn nhau, không quan tâm đến mong muốn sống của đối phương và đã nhận được nhiều lần lời nhắc nhở, sự giúp đỡ từ gia đình hoặc tổ chức.

Có hành vi ngược đãi, lạm dụng thường xuyên, chẳng hạn như đánh đập, hoặc có hành vi khác xâm phạm danh dự, phẩm giá và uy tín của đối phương, sau nhiều lần bị nhắc nhở và giải quyết từ gia đình hoặc cơ quan, tổ chức.

Xem thêm: Dịch vụ đổi hộ chiếu nhanh chóng – uy tín

Có được phép khởi kiện và phân chia tài sản chung khi ly hôn không?
Có được phép khởi kiện và phân chia tài sản chung khi ly hôn không?

Vợ chồng không chung thuỷ với nhau, có quan hệ ngoại tình và đã được người vợ hoặc người chồng hoặc gia đình thân thích của họ, hoặc cơ quan, tổ chức cảnh báo và khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục hành vi ngoại tình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?