Hướng dẫn 03 cách thông báo lưu trú mới nhất 2024

Các quy định về thông báo lưu trú là gì? Khi nào cần khai báo lưu trú? Các cách thông báo lưu trú? Dưới đây là bài viết hướng dẫn 03 cách thông báo lưu trú mới nhất 2024 mà Hochieu24h sẽ chia sẻ cho bạn. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

Quy định thông báo lưu trú như thế nào? 

Lưu trú là gì?

Lưu trú là việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày.

Thông báo lưu trú được xem là một trong những hình thức đăng ký cư trú theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Luật Cư trú 2020.

Khi nào cần phải khai báo lưu trú?

Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú; trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Tóm lại, thông báo lưu trú được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Khi có người ở lại chơi tại nhà.
  • Khi có khách đến ở tại khách sạn, nhà nghỉ.
  •  Khi có bệnh nhân đến cơ sở khám chữa bệnh,… 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân tại Hà Nội 

Hướng dẫn 3 cách thông báo lưu trú mới nhất 2024

Hiện nay có rất nhiều cách thông báo lưu trú nhanh chóng và tiện lợi, bạn không cần những giấy tờ hay thủ tục phức tạp mà hoàn toàn có thể thông báo lưu trú ở ngay tại nhà. Dưới đây là 3 cách thông báo lưu trú mới nhất 2024 kèm hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Thông báo lưu trú trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú 

Đây là cách truyền thống, dù không tiện lợi nhưng vẫn được nhiều người sử dụng. Trình tự thực hiện thủ tục lưu trú và tiếp nhận lưu trú được thực hiện theo 2 bước sau

Bước 1: Thủ tục đăng ký lưu trú

Công dân ở lại tại một nơi nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng  ký tạm trú phải làm thủ tục lưu trú

  •  Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm: Đề nghị người đến lưu trú xuất trình một trong các giấy tờ nêu trên. Đối với người dưới 14 tuổi đến lưu trú thì không phải xuất trình các giấy tờ nêu trên nhưng phải cung cấp thông tin về nhân thân của người dưới 14 tuổi; thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.
  • Trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không cư trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Tiếp nhận đăng ký lưu trú

Trước 23 giờ hàng ngày, cán bộ tiếp nhận thông báo lưu trú tại các địa điểm ngoài trụ sở Công an xã, phường, thị trấn phải thông tin, báo cáo số liệu kịp thời về Công an xã, phường, thị trấn; những trường hợp đến lưu trú sau 23 giờ thì báo cáo về Công an xã, phường, thị trấn vào sáng ngày hôm sau. Người tiếp nhận thông báo lưu trú phải ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Thời hạn giải quyết đăng ký lưu trú: Tiếp nhận ngay khi công dân thông báo lưu trú.

Phí, lệ phí: Không mất lệ phí.

Thông báo lưu trú trên ứng dụng VNeID

Ứng dụng VNeID đã cung cấp tính năng thông báo lưu trú đến cơ quan công an, nếu người dùng đã có tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 thì có thể sử dụng VNeID đê thực hiện thông báo 

Bước 1: Chọn tính năng thông báo lưu trú

Tại màn hình trang chủ, chọn chức năng “Thủ tục hành chính”.  Chọn “Thông báo lưu trú”.

Bước 2: Tạo yêu cầu

Trên màn hình hiện hiển thị những thông báo lưu trú gần nhất, chọn “Tạo mới yêu cầu” để hiển thị những cơ sở lưu trú mà chúng ta đã khai báo lưu trú gần đây.

Bước 3: Chọn bản ghi cơ sở lưu trú để tiếp tục khai báo 

Chọn “Thông báo lưu trú tới nơi cơ sở lưu trú khác”

Bước 4: Chọn cơ quan thông báo

Chọn địa chỉ cơ quan công an quản lý địa bàn cơ sở lưu trú mà chúng ta khai báo lưu trú.

Bước 5: Chọn loại hình cơ sở lưu trú

Sau khi nhập đầy đủ thông tin ứng dụng sẽ hiển thị tên danh sách các cơ sở lưu trú mà chúng ta sẽ chọn cơ sở lưu trú mà chúng ta muốn thông báo .Chọn “Tiếp tục” sau đó ấn “Xác nhận”

Bước 6: Nhập thông tin người lưu trú để thông báo

Chọn “người thông báo là người lưu trú” thì hệ thống sẽ tự động điền các thông tin, tài khoản vào các nhóm thông tin của người lưu trú thay vì nhập tay thông tin người lưu trú hoặc có thể chọn tính năng quét thẻ mã QR (góc phải trên cùng) để quét CCCD gắn chip thì thông tin sẽ được tự đồng điền trên phần mềm.

Bước 7: Nhập lý do và thời gian lưu trú 

Nhập lý do và thời gian lưu trú đúng với thực tế.  Chọn “Lưu”.

Ngoài ra, chúng ta có thể thêm được nhiều người lưu trú trong cùng một thông báo lưu trú bằng cách chọn “Thêm người lưu trú”

Sau đó, các thao tác tương tự. Khi hoàn thành thông tin thì chọn “Tiếp tục”.

Bước 8: Hoàn tất

Màn hình sẽ hiển thị để xác nhận lại thông tin của người lưu trú để chúng ta rà soát lại các thông tin, sau khi hoàn tất thì chọn “Gửi yêu cầu”.

Thông báo lưu trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia 

Bước 1: Truy cập trang Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Công an và đăng nhập

Bước 2: Tìm dịch vụ thông báo lưu trú để nộp hồ sơ

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn

Bước 4: Bấm “Gửi yêu cầu” 

Kết luận

Trên đây là chi tiết hướng dẫn 03 cách thông báo lưu trú mới nhất 2024, rất mong bài viết giúp ích cho bạn. Nếu còn gặp khó khăn trong việc khai báo lưu trú bạn, chúng tôi – hochieu24h sẽ giúp đỡ bạn. Chúng tôi với đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ . Chúng tôi tự tin hỗ trợ cho khách hàng những phương án phù hợp và tiết kiệm nhất. Dịch vụ của của chúng tôi chắc chắn không làm bạn thất vọng. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?