Xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống cha con và mẹ con đã trở thành công cụ phổ biến trong các phiên tòa xét xử các trường hợp ly hôn liên quan đến việc xác định trách nhiệm nuôi nấng và chăm sóc đứa con. Xét nghiệm ADN được yêu cầu phổ biến trong các trường hợp pháp lý liên quan đến gia đình để giải quyết các vấn đề liên quan đến huyết thống. Tuy nhiên nhiều công dân thắc mắc liệu rằng muốn Nhận cha cho con có bắt buộc xét nghiệm ADN không? Trong bài viết này cùng Hộ Chiếu 24h, tìm hiểu nhé!

Nhận cha cho con có bắt buộc xét nghiệm ADN không?

Thủ tục đăng ký nhận con, mẹ, cha

 

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ hoặc con cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và cung cấp các chứng cứ để chứng minh quan hệ gia đình cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ hoặc con, các bên liên quan phải có mặt để tham gia quy trình đăng ký.

Trong khoảng 3 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1, nếu việc nhận cha, mẹ hoặc con được xác định là chính xác và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi thông tin liên quan vào Sổ hộ tịch. Người đăng ký nhận cha, mẹ hoặc con cũng sẽ ký vào Sổ hộ tịch và công chức tư pháp sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để cấp lục cho người yêu cầu.

Trong một số trường hợp giấy tờ cần phải xác minh thì có thể kéo dài thời hạn nhưng không được quá 05 ngày làm việc.

Tài liệu chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con

Nhận cha cho con có bắt buộc xét nghiệm ADN không
Nhận cha cho con có bắt buộc xét nghiệm ADN không

Theo khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch, khi muốn nhận cha cho con thì công dân phải chuẩn bị một trong các loại giấy tờ sau đây:

-Văn bản từ cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong nước hoặc nước ngoài có thể được sử dụng để xác nhận quan hệ cha con hoặc quan hệ mẹ con.

-Khi không có bằng chứng chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1, các bên nhận cha, mẹ, con sẽ tạo ra một văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này. Văn bản cam đoan này phải có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con

Như vậy, trong trường hợp nhận cha con, không bắt buộc thực hiện xét nghiệm ADN, có thể thay thế bằng việc lập văn bản cam đoan về mối quan hệ huyết thống và phải có ít nhất hai người làm chứng cho cam kết đó.

Xem thêm: Cách làm hộ chiếu đi du lịch đơn giản cho bạn

Một số trường hợp đặc biệt khi nhận cha con

Nhận cha cho con có bắt buộc xét nghiệm ADN không
Nhận cha cho con có bắt buộc xét nghiệm ADN không

Theo quy định tại Điều 16 của Thông tư số 04/2020/TT-BTP, có các trường hợp đặc biệt cho phép bổ sung hộ tịch khi đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1.Trong trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng mà không tiến hành đăng ký kết hôn và khi sinh con, người con sống cùng người cha, nếu người cha muốn tiến hành đăng ký nhận con mà không liên hệ được với người mẹ, không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con. Nếu người mẹ có sẵn Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân, phần khai về người mẹ sẽ được ghi theo thông tin từ Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ.

Trong trường hợp không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ, thông tin về người mẹ sẽ được ghi theo thông tin do người cha cung cấp và người cha sẽ chịu trách nhiệm về thông tin mà họ cung cấp.

Xem thêm: Thủ tục làm giấy khai sinh cho bé mới nhất 2024

 2) Nếu con được sinh ra trước khi cả nam và nữ đăng ký kết hôn và đã có đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, không cần thực hiện thủ tục nhận cha con. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hai vợ chồng có thể cung cấp văn bản thừa nhận là con chung và tiến hành làm thủ tục bổ sung hộ tịch và thông tin về người cha sẽ được ghi thêm vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

3) Trước khi đăng ký kết hôn, nếu con do người vợ sinh ra chưa được đăng ký khai sinh, nhưng sau khi đăng ký khai sinh, nếu vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung, thông tin về người cha sẽ được ghi vào Giấy khai sinh của người con. Trong trường hợp này, không cần thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, con.

Nhận cha cho con có bắt buộc xét nghiệm ADN không
Nhận cha cho con có bắt buộc xét nghiệm ADN không

4) Nếu con được sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân, nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc có người khác muốn nhận con, việc xác định quan hệ cha mẹ sẽ được Tòa án nhân dân xác định theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác được không?

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Nhận cha cho con có bắt buộc phải xét nghiệm ADN không? Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp cung cấp sẽ hữu ích và giúp bạn có thể vận dụng để giải quyết vấn đề bạn gặp phải một cách dễ dàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?