Chứng minh thư nhân dân là một trong những giấy tờ quan trọng mà mỗi người cần phải có. Nó giống như một tấm thẻ thông hành giúp mọi người có thể xác định danh tính cũng như tra cứu được các thông tin về chủ nhân của chúng. Thông thường, loại giấy tờ này sẽ được cấp tại cơ quan công an nơi chủ sở hữu đăng ký hộ khẩu thường trú. Vậy liệu làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác có được không? Để có thể đem lại lời giải đáp cho người đọc, hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ  cung cấp tới người đọc những thông tin, kiến thức bổ ích nhé! 

Thủ tục làm chứng minh nhân dân mới
Đôi nét cần hiểu về chứng minh thư nhân dân

Đôi nét cần hiểu về chứng minh thư nhân dân

Hiện nay, với sự phát triển một cách nhanh chóng, mạnh mẽ của cuộc sống hiện đại, lượng dân cư đang tăng lên một cách nhanh chóng. Theo đánh giá của các chuyên gia thì con số này vẫn sẽ chưa có dấu hiệu ngừng lại. 

Điều này đã đặt ra cho các cơ quan chức năng không ít vấn đề trong việc quản lý nguồn dân cư. Để giải quyết triệt vấn đề này, việc sở hữu những công cụ đắc lực như chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân là hoàn toàn cần thiết. 

Thực tế, chứng minh thư nhân dân là một trong những loại giấy tờ quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải sở hữu. Nó giống như một tấm thẻ thông hành giúp mọi người có thể xác định được danh tính của chủ sở hữu thẻ một cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bởi điều này, việc làm căn cước công dân là một trong những công việc bắt buộc mà mỗi công dân đều phải thực hiện. 

Xem thêm: Dịch Vụ Làm Căn Cước Nhanh – Bảng giá căn cước tốt nhất tại Hà Nội

Những lưu ý khi thực hiện làm chứng minh thư nhân dân

Thủ tục cần có khi làm chứng minh thư nhân dân 

Trước khi đơn các đơn vị cơ quan có thẩm quyền, xác định được nhu cầu của bản thân, chúng ta nên chủ động tìm hiểu trước về các loại giấy tờ cũng như các bước thực hiện. Thực tế hiện nay, để có thể tiết kiệm thời gian cũng như tối giản các bước, những thủ tục cần thực hiện để xin cấp mới hoặc cấp lại chứng minh thư nhân dân khá đơn giản. 

Thông thường, một số loại giấy tờ cơ bản cần phải có bao gồm sổ hộ khẩu bản chính, đơn xin đề nghị cấp chứng minh thư nhân dân, chứng minh thư nhân dân bản cũ (trường hợp xin đổi cmnd), cùng với khoản lệ phí … 

Bằng chứng tài chính
Thủ tục cần có khi làm chứng minh thư nhân dân

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết, chúng ta sẽ mang chúng tới các cơ quan có thẩm quyền để được xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì bạn sẽ được hỗ trợ lăn vân tay cũng như chụp ảnh chân dung, và hẹn thời gian trả thẻ. 

Tuy vậy, trong các trường hợp hồ sơ đăng ký của bạn bị thiếu hụt hay sai thì bạn sẽ phải cần chuẩn bị lại. Điều này khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian. Bởi vậy, ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ, chúng ta phải thật kỹ càng để hạn chế tối đa các sai sót không đáng có. 

Đơn vị hỗ trợ làm chứng minh thư nhân dân 

Thực tế, đây luôn là một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất khi có nhu cầu xin cấp hoặc xin đổi chứng minh thư nhân dân dân. Thông thường, theo quy định của nước ta thì cơ quan chức năng cấp chứng minh thư nhân dân được chia thành 2 nhóm: 

  • Đối với các đối tượng có nhu cầu xin cấp chứng minh thư nhân dân có đăng ký hộ khẩu thường trú tại các địa phương cụ thể thì cần phải đến đơn vị công an của những địa phương đó để được hỗ trợ cấp CMND. 
  • Trường hợp đối với các cá nhân công dân đang làm việc tại các đơn vị Quân đội hay công an nhân dân mà không đăng ký hộ khẩu thường trú cùng với gia đình thì việc cấp CMND sẽ được hỗ trợ cấp hoặc đổi mới chứng minh thư nhân dân tại công an huyện nơi đóng quân hiện tại. 
thủ tục làm chứng minh thư nhân dân nhanh
Đơn vị hỗ trợ làm chứng minh thư nhân dân

Làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác có được không? 

Thông qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy, thực tế, việc cấp chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác là điều khá không thể. Tuy vậy, với cuộc sống hiện nay, con người thường quá bận rộn với những công việc cá nhân. 

Hiểu điều này, để có thể hỗ trợ tối đa cho công dân, việc đăng ký làm chứng minh thư hay căn cước công dân online đã ra đời. Điều này giúp mọi người có thể hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục xin cấp giấy tờ tùy thân một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi hơn cho dù bạn đang ở tỉnh nào. 

Xem thêm: Làm Chứng Minh Nhân Dân Ở Tỉnh Khác Được Không? Những Thông Tin Cho Bạn Về Việc Làm Chứng Minh Nhân Dân 

Như vậy, bài viết trên đây đã mang tới cho người đọc những thông tin vô cùng bổ ích về các thủ tục làm chứng minh thư nhân cũng như giải đáp thắc mắc liệu có thể làm chứng minh thư nhân ở tỉnh khác được không. Có thể thấy, đây là điều hoàn toàn không được phép theo quy định của pháp luật. 

Tuy vậy, nếu như bạn không có quá nhiều thời gian để có thể trở về địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thì đăng ký online chính là một giải pháp hữu ích mà bạn có thể áp dụng. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc này, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé. 

Chứng minh thư nhân dân là gì?
Làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác có được không?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?