Khi người nước ngoài muốn đến Việt Nam thì bắt buộc phải được sự đồng ý của chính phủ Việt Nam bằng việc cấp giấy thị thực. Nhưng hiện nay tình trang giao thương, phát triển du lịch ở nước ta ngày càng mở rộng, muốn thu hút nước du khách nước ngoài buộc phải nới lỏng vấn đề thị thực. Chính phủ đã cho ra chính sách miễn thị thực đối với một số các quốc gia trong khu vực để thu hút du khách. Dưới đây https://hochieu24h.com/ sẽ giới thiệu cho bạn về miễn thị thực và điều kiện được miễn thị thực tại Việt Nam.

Khái niệm về miễn thị thực
Khái niệm về miễn thị thực

Khái niệm về miễn thị thực 

Giấy miễn thị thực được biết đến là một loại giấy có giá trị khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam. Loại giấy này thường được cấp cho những những người Việt Nam định cư ở nước ngoài có người thân ở Việt Nam. Loại giấy này sẽ có mục đích để thăm người thân và giải quyết việc riêng mà không cần có visa. Chỉ cần có giấy miễn thị thực bạn ở thể quay lại Việt Nam bất cứ lúc nào bạn muốn trong thời hạn quy định.

Với những người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam mà xin được giấy miễn thị thực Thì sẽ không cần sử dụng đến khi visa Việt Nam. Người nước ngoài sở hữu giấy miễn thị thực sẽ được tạm trú tại Việt Nam Nam có tháng trong mỗi lần nhập cảnh. Thời hạn sử dụng của giấy miễn thị thực là 5 năm nhưng mỗi lần nhập cảnh chỉ được ở tối đa là 6 tháng. Trong quá trình ở, cư trú tại Việt Nam nếu hết hạn 6 tháng bạn sẽ được gia hạn tiếp nếu có lý do chính đáng.

Những trường hợp được miễn thị thực tại Việt Nam

 • Những trường hợp được miễn thị thực sẽ là những thành viên theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.
 • Sử dụng các thẻ thường trú, thẻ tạm trú ở Việt Nam theo quy định của Luật xuất nhập cảnh.
 • Những công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có người thân ở Việt Nam có mong đến Việt Nam để thăm người thân.
 • Những người nước ngoài là vợ, chồng hoặc con của công dân Việt Nam.
 • Công dân của những nước được miễn thị thực là: Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.
Những trường hợp được miễn thị thực tại Việt Nam
Những trường hợp được miễn thị thực tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài có thể xin giấy miễn thị thực

Có thể nhận thấy việc người nước ngoài xin được giấy miễn thị thực sẽ bớt đi được những thủ tục rườm rà khi ở tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải người nước nào ngoài nào cũng có thể xin được miễn thị thực tại Việt Nam. Những đối tượng nước ngoài đủ điều kiện để xin giấy miễn thị thực của Việt Nam là:

 • Những người công dân Việt Nam được định cư ở nước ngoài, hoặc những người nước ngoài có quan hệ vợ, chồng, con cái với công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài khi xin giấy miễn thị thực tại Việt Nam thì hộ chiếu phải còn giá trị tối thiểu là 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.
 • Đối với những trường hợp người người Việt định cư ở nước ngoài nhưng không có hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú của cơ quan nước ngoài cấp. Giấy thường trú này phải có giá trị tối thiểu là 6 tháng.
 • Những người nước ngoài từng vi phạm pháp luật của Việt Nam sẽ không được cấp giấy miễn thị thực.

>>> Xem thêm:Giấy phép kinh doanh là gì? Những quy định về giấy phép kinh doanh

Thủ tục làm hồ sơ miễn thị thực tại Việt Nam đối với những công dân Việt Nam

Đối với những công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu muốn miễn thị thực tại Việt Nam. Thì phải tiến hành nộp hồ sơ và được cấp giấy miễn thị thực, hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

Điều kiện để người nước ngoài có thể xin giấy miễn thị thực
Điều kiện để người nước ngoài có thể xin giấy miễn thị thực
 • Người nước ngoài có vợ chồng là người Việt Nam: Hộ chiếu gốc của người xin giấy miễn thị thực; Công chứng sổ hộ khẩu và căn cước công dân của vợ, chồng người Việt; Bản sao giấy đăng ký kết hôn nếu ở Việt Nam, hoặc các bản dịch thuật và có công chứng đối với với nước ngoài; 2 Ảnh thẻ  3x4cm nền màu trắng.
 • Người Việt định cư ở nước ngoài: Hộ chiếu bản gốc của người xin giấy miễn thị thực có thời hạn trên 5 năm; Bản sao giấy khai sinh khi ở Việt Nam; Bản sao sổ hộ khẩu chứng minh nhân dân của những người thân tại Việt Nam; 2 hình thẻ 3x4cm rõ mặt nền trắng.
 • Con của những công dân Việt Nam: Hộ chiếu bản gốc của người xin giấy miễn thị thực có thời hạn trên 5 năm; Bản sao giấy khai sinh của người xin thị thực khi ở Việt Nam; Bản sao sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của bố, mẹ của người xin miễn thị thực. Hai ảnh thẻ khổ 3 x 4cm có nền màu trắng rõ mặt.

Tình hình miễn thị thực tại Việt Nam trong mùa dịch covid

Hiện nay tình hình dịch bệnh nước ta đang căng thẳng để hạn chế được việc đi lại để phòng lây lan dịch bệnh. Thì chính phủ của Việt Nam đã đưa ra chính sách đơn phương chấm dứt việc miễn thị thực với các quốc gia khác. Việc này giúp chính phủ kiểm soát được tình hình dịch bệnh cũng như kiểm soát được số lượng người nước ngoài tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Vùng lãnh thổ miễn visa song phương cho công dân Việt Nam

Thủ tục làm hồ sơ miễn thị thực tại Việt Nam đối với những công dân Việt Nam
Thủ tục làm hồ sơ miễn thị thực tại Việt Nam đối với những công dân Việt Nam

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn miễn thị thực là gì và điều kiện để được miễn thị thực tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu xin giấy miễn thị thực tại Việt Nam thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?