Làm lại căn cước công dân ở đâu? Làm lại căn cước công dân cần những thủ tục nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi chung của rất nhiều người hiện nay. Chính vì thế, hãy cùng Hộ chiếu 24h giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trường hợp nào cần làm lại căn cước công dân

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam thì một số trường hợp cần phải tiến hành các thủ tục làm lại căn cước công dân ở đâu sẽ như sau:

  • Khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi theo đúng quy định. Lưu ý, trong trường hợp công dân đã tiến hành cấp đổi, cấp lại căn cước công dân trong thời hạn 2 năm trước độ tuổi quy định thì thẻ vẫn có giá trị sử dụng cho đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo.
Trường hợp nào cần làm lại căn cước công dân
Trường hợp nào cần làm lại căn cước công dân

Trường hợp thẻ căn cước công dân đã hết hạn nhưng người dân không tiến hành đổi lại thì các giao dịch liên quan như đi máy bay, mở thẻ ngân hàng đều không được thực hiện.

Trên thực tế, thời hạn sử dụng thẻ căn cước công dân sẽ được in ngay trên mặt trước của thẻ, nên người dân không cần phải tự tính toán thời hạn đi làm lại, chỉ cần căn cứ vào thời hạn trên thẻ và tiến hành các thủ tục cấp đổi trước khi thẻ hết thời hạn.

Ngoài ra, một số trường hợp cần làm lại thẻ căn cước công dân phải kể đến như sau:

  • Thẻ gặp vấn đề hư hỏng và không thể tiếp tục sử dụng được
  • Công dân thay đổi một số thông tin cá nhân như họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dang của mình
  • Công dân cần xác định lại giới tính, quê quán
  • Thông tin trên căn cước công dân có sai sót về thông tin
  • Khi công dân có yêu cầu đối với các cơ quan có thẩm quyền
  • Trường hợp công dân bị mất căn cước công dân
  • Người dân có quốc tịch khách được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam đã đề ra.

Xem thêm: Làm Căn Cước Công Dân

Xin cấp lại làm lại căn cước công dân ở đâu

Theo quy định tại khoản 1 điều 10 của Thông tư 59/2021/TT-BCA, công dân có nhu cầu cần đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền tại nơi mình thường trú hoặc tạm trú để đề nghị được cấp lại thẻ căn cước công dân theo đúng quy định.

Xin cấp lại làm lại căn cước công dân ở đâu
Xin cấp lại làm lại căn cước công dân ở đâu

Trong đó, công dân hoàn toàn có thể đăng ký thời gian, địa điểm thực hiện các thủ tục để phù hợp nhất với cá nhân mình thông qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Bên cạnh đó, công dân cũng lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong trường hợp thông tin của mình đã đảm bảo chính xác thì xác nhận với hệ thống, sau đó hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân đến cơ quan Công an được đề nghị.

Ngoài ra, một số địa điểm mà người cần làm lại thẻ căn cước công dân cần tìm đến như:

  • Đội Cảnh sát Quản lý hành chính thuộc Công an quận, huyện nơi thường trú, tạm trú.
  • Phòng Cảnh sát QLHC Công an tỉnh nơi thường trú

Thủ tục cấp lại căn cước công dân mới nhất

Bước 1: Điền thông tin cá nhân vào tờ khai mẫu

Công dân có nhu cầu làm lại sẽ được cung cấp cho một mẫu tờ khai Căn cước công dân có sẵn tại nơi thực hiện thủ tục, sau đó tiến hành đầy đủ thông tin theo mẫu, ký và nộp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Thời gian làm thủ tục sẽ rơi vào các ngày hành chính từ thứ 2 đến thứ 6.

Thủ tục cấp lại căn cước công dân mới nhất
Thủ tục cấp lại căn cước công dân mới nhất

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể in mẫu tự khai sẵn ở nhà hoặc làm online trực tuyến tại trang web của công dịch vụ công.

Bước 2: Nộp tờ khai CCCD và các giấy tờ liên quan

Sau khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ của bạn, bạn cần xuất trình các giấy tờ liên quan để cán bộ tiếp nhận tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin trên sổ hộ khẩu xem có khớp hay không.

Trong trường hợp công dân có thay đổi thông tin cá nhân thì cần mang các giấy tờ hợp pháp, bổ sung thông tin so với thông tin cũ trên thẻ căn cước. Đối với công dân tạm trú thì cần xuất trình thêm tờ thông báo về kết quả giải quyết tạm trú.

Bước 3: Ký xác nhận phiếu thu và làm căn cước

Sau khi các thông tin đã được xác nhận, công dân tiến hành dùng máy quét để lấy dấu vân tay và dùng máy chụp ảnh để lấy hình ảnh chân dung tại chỗ.

Từ dữ liệu này, cán bộ tiếp nhận sẽ in ra phiếu thu nhận thông tin và cho công dân kiểm tra lại, ký xác nhận. Thông thường, quá trình này chỉ diễn ra trong vòng khoảng 10 phút.

Sau khi ký xác nhận thông tin, người dân sẽ phải đóng phí cấp lại thẻ CCCD là 70.000 đồng.

Bước 3: Ký xác nhận phiếu thu và làm căn cước
Bước 3: Ký xác nhận phiếu thu và làm căn cước

Xem thêm: Thủ tục đổi cấp đổi CMND sang CCCD đơn giản, dễ hiểu nhất 

Bước 4: Nhận thẻ căn cước công dân

Thời gian nhận được thẻ căn cước tối đa là 15 ngày say khi tiếp nhận hồ sơ, trong đó thời gian sẽ được ghi rõ trong giấy hẹn. Trong trường hợp công dân yêu cầu nhận CCCD tại nhà thì cần đóng thêm khoảng 30.000 đồng tiền chuyển phát.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi làm lại căn cước công dân ở đâu mà Hộ chiếu 24h muốn giải đáp giúp bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?