Việc di chuyển đi lại giữa các quốc gia trên thế giới đang ngày càng trở nên thuận tiện hơn nhờ có hộ chiếu. Tại các tỉnh thành nước ta, việc làm hộ chiếu đang rất phổ biến, Trong bài viết này, hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu về dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Thừa Thiên-Huế nhé.

Các loại hộ chiếu

Hộ chiếu phổ thông

Đây là loại hộ chiếu mà đa số mọi công dân Việt Nam đều được cấp khi có nhu cầu ra nước ngoài với điều kiện đó phải là công dân Việt Nam có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hay hộ khẩu.

Các loại hộ chiếu
Các loại hộ chiếu

Hộ chiếu phổ thông có giá trị sử dụng lên đến 10 năm và thường có màu xanh lá.Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu dành cho các quan chức ngoại giao cấp cao trong Chính phủ chính là hộ chiếu Ngoại Giao. Nó có giá trị sử dụng lên đến 5 năm. Hộ chiếu này cho phép đi tất cả các nước và đặc biệt hơn là miễn visa theo quy định của các nước đến. Hộ chiếu ngoại giao thường có màu đặc trưng là màu đỏ

Hộ chiếu công vụ

Đây là loại hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo cấp cao trong bộ máy nhà nước cũng như chính phủ . Khi sở hữu hộ chiếu này có thể đi đến bất kỳ nước nào. Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và cũng được  hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn.

Hộ chiếu công vụ có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm và có màu xanh ngọc bích.

Hộ chiếu thuyền viên

Loại hộ chiếu này được cấp cho các công dân Việt Nam là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo tàu biển hoặc phương tiện thuỷ nội địa hoạt động tuyến quốc tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Giao thông vận tải ban hành.

5 năm kể từ ngày cấp là thời hạn sử dụng của loại hộ chiếu này. Hộ chiếu thuyền viên được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm Và loại hộ chiếu này thường có màu xanh dương đậm khác biệt với các loại hộ chiếu khác

Hồ sơ cần thiết để làm hộ chiếu

Đối với người lớn từ 14 tuổi trở lên

Cần chuẩn bị tờ khai theo mẫu X01, bạn có thể khai online rồi ghi nhớ lại mã số, sau đó mang đến cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu đọc mã số và in ra. 

4 chiếc ảnh chụp kích cỡ 4×6 cm. Chú ý ảnh chụp không quá 6 tháng kể từ lần chụp gần nhất.

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng để xuất trình khi nộp hồ sơ. Nếu tạm trú cần nộp thêm sổ tạm trú để kiểm tra, so sánh.

Hồ sơ cần thiết để làm hộ chiếu
Hồ sơ cần thiết để làm hộ chiếu

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi

Giống như với người lớn, khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cũng cần phải điền vào tờ khai X01 cùng đề nghị cấp hộ chiếu do mẹ hoặc cha khai và ký thay, được xã phường công chứng.

Cần phải nộp bản sao giấy khai sinh của trẻ làm hộ chiếu.

Trong trường hợp, trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì khai chung vào tờ khai của cha hoặc mẹ.

Kèm theo ảnh cỡ cỡ 4×6 cm của trẻ, dán vào khung dành cho trẻ.

Quy trình làm hộ chiếu nhanh tại Thừa Thiên-Huế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu nhanh gồm đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng số 14 tại Trung tâm tiếp công dân của Công an tỉnh (50 Trần  Cao Vân, phường Phú Hội) để tiến hành nộp hồ sơ.

Cán bộ được giao nhiệm vụ sẽ tiến hành nhận hồ sơ của bạn, sau đó kiểm tra, đối chiếu với thông tin trên cổng thông tin quốc gia. 

Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, bạn sẽ được cấp giấy hẹn trả kết quả và cuối cùng là nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí cấp hộ chiếu hạng phổ thông. Cán bộ thu lệ phí sẽ giao lại biên lai thu tiền cho người đề nghị cấp hộ chiếu.

Có hai cách để nhận kết quả đó là nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và trả phí cho dịch vụ này, cách thứ hai là đến trực tiếp cơ quan làm thủ tục để nhận kết quả.

Quy trình làm hộ chiếu nhanh tại Thừa Thiên-Huế
Quy trình làm hộ chiếu nhanh tại Thừa Thiên-Huế

Bước 3: Nhận kết quả

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông sẽ đến trực tiếp Phòng số 13 tại Trung tâm tiếp công dân của Công an tỉnh để nhận kết quả. Khi đến, bạn cần mang theo giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền và xuất trình Chứng minh nhân dân hay Thẻ căn cước công dân.

Với trường hợp nhận kết quả thông qua dịch vụ bưu chính, bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan cung cấp dịch vụ bưu chính đó.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ cũng như trả kết quả làm hộ chiếu nhanh là từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, trừ các dịp lễ, Tết.

Thời gian cấp hộ chiếu là bao lâu?

Hộ chiếu của bạn sẽ được cấp sau 8 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định.

Phí làm hộ chiếu tại Thừa Thừa Huế

Lệ phí cho việc làm hộ chiếu sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể:

Đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi: 200.000 VNĐ. 

Lệ phí đối với cấp đổi do làm mất, hỏng: 400.000 VNĐ. 

Trường hợp sử dụng hộ chiếu quá thời hạn quy định, cơ quan Quản Lý Xuất Nhập Cảnh sẽ ra quyết định xử phạt theo quy định theo từng trường hợp.

Phí làm hộ chiếu tại Thừa Thừa Huế
Phí làm hộ chiếu tại Thừa Thừa Huế

Xem thêm: Đăng ký làm hộ chiếu online đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà 

Tạm kết

Việc làm hộ chiếu là vô cùng cần thiết. Bài viết trên đây đã cung cấp tất cả thông tin về dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Thừa Thiên Huế. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Thông tin liên hệ: 

Trang Tư Vấn 24h – Dịch Vụ Tốt Hà Nội

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?