Từ xưa đến nay, theo quan niệm của người đông đảo dân cư tại Việt Nam, hôn nhân luôn được coi như một trong những công việc trọng đại nhất của đời người. Do đó, khi thực hiện các loại thủ tục cũng như các công đoạn trong thời gian chuẩn bị cho việc cưới hỏi, kết hôn, chúng ta luôn phải chỉn chu, đảm bảo đồng thời tính chính xác cũng như sự nhanh chóng. Trong số rất nhiều các công việc đó, việc làm giấy đăng ký kết hôn nắm một vị trí quan trọng hơn cả bởi chúng đánh dấu sự công nhận của pháp luật đối với mối quan hệ hôn nhân của 2 người. Hiểu điều này, Hộ Chiếu 24h sẽ hướng dẫn làm giấy đăng ký kết hôn cần những gì? Thủ tục làm giấy kết hôn nhanh chóng, đơn giản, chính xác nhé!  

Giấy đăng ký kết hôn là gì? 

Thực tế, đây là điều mà không ít người thắc mắc bởi giấy đăng ký kết hôn có thể được xem như một loại chứng từ bắt buộc cần phải có hai người thực sự tiến tới hôn nhân.

Giấy đăng ký kết hôn
Giấy đăng ký kết hôn

Cụ thể, theo căn cứ pháp lý được ghi một cách chính xác và đầy đủ tại bộ luật hôn nhân và gia đình (soạn thảo năm 2014) thì đây được xem là một loại chứng chỉ có giá trị pháp lý và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn cho hai bên nam và nữ. Việc ký kết này sẽ chỉ được chấp thuận bởi pháp luật khi và chỉ khi 2 bên tham gia ký kết thực sự tự nguyện và các điều kiện kết hôn là hợp pháp, tuân theo đầy đủ các quy định của pháp luật. 

Không chỉ  vậy, việc làm giấy đăng ký kết hôn còn được coi là chứng cứ việc quan trọng nhằm xác nhận mối quan hệ vợ chồng giữa nam và nữ đồng thời là thủ tục được sử dụng trong quá trình thụ lý giải quyết các vấn đề khi mâu thuẫn hay việc ly hôn xảy ra. 

Xem thêm: Dịch Vụ Làm Lý Lịch Tư Pháp ( Nhanh chóng, theo yêu cầu 2021) 

Những thủ tục cần chuẩn bị để làm giấy đăng ký kết hôn

Như vậy, không khó để chúng ta có thể thấy được những thông tin vô cùng quan trọng trong việc thực hiện việc đăng ký kết hôn. Tuy vậy, mặc dù thực sự phổ biến, không phải ai cũng nắm được một cách đầy đủ chính xác các thông tin về loại thủ tục cũng như làm sao để làm giấy đăng ký kết hôn chính xác nhanh chóng nhất.

Làm giấy đăng ký kết hôn
Làm giấy đăng ký kết hôn

Để mọi người có thể hiểu hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại giấy tờ thủ tục cần thiết phải chuẩn bị khi đăng ký kết hôn giữa nam và nữ được thực hiện trong nước. 

Tờ khai đăng ký kết hôn

Hiện nay, để có thể thuận tiện hơn cho người dân, các dạng mẫu tờ khai đăng ký kết hôn có thể được dễ dàng tiếp cận và tìm thấy thông qua các kênh thông tin mạng xã hội. Để có thể hoàn thiện loại giấy tờ này, cả hai bên nam và nữ – người muốn thực hiện việc hoàn thiện giấy tờ đăng ký kết hôn, cần phải điền đầy đủ tất cả các thông tin được yêu cầu trong mẫu tại cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, trong trường hai bên có mong muốn được lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp thì người nam và nữ có thể điền chung một mẫu khai. 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Quy trình đăng ký kết hôn
Quy trình đăng ký kết hôn

Đây là loại giấy từ bắt buộc cần phải chuẩn bị để nộp cho đơn vị có thẩm quyền cung cấp giấy đăng ký kết hôn. Để có thể đáp ứng được điều kiện về loại thủ tục này, hai bên nam và nữ có nhu cầu đăng ký kết hôn chưa hoặc không có đăng ký thường trú tại khu vực xã, phường làm thủ tục đăng ký kết hôn thì cần phải trình bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bản thân. Loại giấy này thường sẽ được cung cấp bởi đơn vị là ủy ban nhân dân trên địa bàn sinh sống. 

Các giấy tờ tùy thân được sử dụng để xác định danh tính người thực hiện việc đăng ký kết hôn

Ngoài ra, khi hoàn thiện thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn, các loại giấy từ sử dụng để có thể xác định danh tính của hai bên nam nữ thực hiện đăng ký kết hôn là vô cùng cần thiết. Cụ thể, các loại thủ tục như căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hay hộ chiếu đều có thể được sử dụng cũng như có hiệu lực pháp lý. Lưu ý, các loại giấy tờ phải đảm bảo rằng chúng vẫn còn hiệu lực pháp lý và sở hữu đầy đủ các thông tin một cách chính xác.

hoàn thiện thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn
hoàn thiện thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn

Ngoài những loại giấy tờ có đầy đủ thông tin cá nhân, hình ảnh cũng như là một yếu tố vô cùng cần thiết. Mặc dù không xuất hiện trong bản đăng ký kết hôn song các hình ảnh này sẽ được dùng như một vật bắt buộc nhằm giúp các cơ quan có thẩm quyền có thể xác minh danh tính của người thực hiện đăng ký kết hôn. 

Xem thêm: Lý Lịch Tư Pháp Là Gì? Những Điều Bạn Nên Biết Về Lý Lịch Tư Pháp 

Như vậy, thông qua những thông tin bổ ích về thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn được cung cấp tại bài viết trên đây, chúng tôi mong rằng tất cả bạn đọc cũng như mọi người hiện đang có nhu cầu tìm hiểu, hoàn thiện thủ tục đăng ký kết hôn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình giúp cho hạnh phúc được tròn đầy, đầy đủ nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?